TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền quay lại?

Dòng tiền quay lại?

Lướt qua những nhận định xu hướng của các CTCK thì có thể thấy góc nhìn của các CTCK không quá "mở" với việc dòng tiền tăng lên ngày hôm qua.

Phiên giao dịch ngày 8/4 chứng kiến một điều nhà đầu tư mong đợi: Dòng tiền. Dòng tiền đã xuất hiện giúp một số mã cổ phiếu có giao dịch tăng mạnh so với hôm trước cũng như bình quân nhiều phiên trước.

Số mã cảnh báo KLGD tăng mạnh tăng đột biến

Loại 1: KLGD khớp lệnh tăng đột biến (> 5 lần KLGD khớp lệnh TB 10 phiên)

FMC (14.0 lần), VPC (12.0 lần), HCM (8.1 lần), INN (8.1 lần), THV (8.6 lần), HTI (8.0 lần), PGD (7.0 lần), UIC (7.1 lần), APC (6.6 lần), BMI (6.2 lần), GTA (6.3 lần), CPC (5.3 lần), HLG (5.4 lần), KSH (5.8 lần), PGC (5.3 lần), TXM (5.2 lần), VNF (6.0 lần), VNT (5.4 lần), XMC (5.2 lần),


Loại 2: KLGD tăng đột biến (> 5 lần KLGD TB 10 phiên)

VHC (442.7 lần), VPC (12.0 lần), PRUBF1 (10.0 lần), HCM (8.1 lần), INN (8.1 lần), THV (8.5 lần), VFG (8.9 lần), HTI (8.0 lần), PGD (7.0 lần), UIC (7.1 lần), APC (6.6 lần), GTA (6.3 lần), BMI (5.9 lần), CPC (5.3 lần), HLG (5.4 lần), KSH (5.8 lần), PGC (5.3 lần), TXM (5.2 lần), VNF (6.0 lần), VNT (5.4 lần), XMC (5.2 lần)

Nếu ngày bình thường, số mã có khối lượng tăng mạnh so với bình quân 5, 10 phiên chỉ đứng trên đầu ngón tay thì phiên hôm qua chứng kiến sự trải rộng hơn trên thị trường chứng khoán. Nhiều mã cổ phiếu "hàng lởm" thời gian qua bị nhà đầu tư lãng quên do lo ngại rủi ro cao đã bắt đầu có dòng tiền đầu cơ chờ sóng ngắn.

Phiên đầu tuần có vài tín hiệu giao dịch khá tốt: (i) Sự phục hồi ổn định của khối lượng giao dịch. (ii) Nhóm cổ phiếu Midcaps phục hồi khá trở lại cho thấy dòng tiền đầu cơ đang chảy vào.

Liệu dòng tiền có bền?

Tuy hôm qua thanh khoản đạt mức trung bình so với các phiên trước với tổng giá trị khoảng 1,400 tỷ đồng nhưng bản tin của các CTCK lại nhuốm màu lo ngại.

Trong bản nhận định của mình, Chứng khoán BSC cho rằng 2 chỉ sỗ VN-Index và HNX-Index vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiến sát tới vùng kháng cự tương ứng quanh 510 điểm và 62,5 -63 điểm. Trong khi đó, VNDS lại khuyến nghị Thị trường chưa xuất hiện tín hiệu gì quá xấu do vậy nhà đầu tư có cổ phiếu vẫn có thể tiếp tục nắm giữ, việc mua mới lúc này là không nên vì nếu HNX phá vùng dưới của đuôi lá cờ thì rủi ro giảm điểm sẽ rất lớn.

Còn IVS thì nhấn mạnh về các mã có kết quả kinh doanh khả quan và nhóm Bluechips. CTCK này cho rằng nhóm cơ bản tốt sẽ thu hút được lực cầu lớn từ khối ngoại và NĐT trong nước có tiềm năng. Do đó, nhóm bluechips sẽ tiếp tục đóng vai trò là lực đỡ chính giúp thị trường duy trì được đà tăng tốt.

Chứng khoán FLC lại có góc nhìn an toàn hơn. Công ty này cho răng nếu ngoại trừ yếu tố đột biến ở SHB thì nhìn chung thanh khoản sàn Hà nội còn đứng ở mức thấp, đây không phải tín hiệu khởi đầu cho giai đoạn tăng giá trung hạn. Ngoài ra, dù đã xuất hiện những dòng tiền nóng đi vào các cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM, BVS... tuy vậy điều này khó tạo nên sự lan tỏa trên diện rộng trong những phiên tới. Trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm nhẹ, trong khi HNX-Index có xu hướng đi ngang và giảm nhẹ trở lại.

MSBS cho rằng giai đoạn này khá giống với giai đoạn cuối của con sóng lớn 1 tính từ đầu năm đến nay thông qua sự phân hóa dòng tiền và bước giá của 2 chỉ số chứng khoán VN-Index và HNX-Index. Nhà đầu tư nên cẩn trọng với những mã cổ phiếu đang tăng nóng. Chỉ nên nắm giữ những mã cổ phiếu đang có và hạn chế giải ngân thêm vào các phiên tăng điểm sắp tới.

Lướt qua những nhận định xu hướng của các CTCK thì có thể thấy góc nhìn của các CTCK không quá "mở" với việc dòng tiền tăng lên ngày hôm qua. Có lẽ, thị trường không xấu và phải lựa chọn đầu tư vào những mã cơ bản tốt là điều mà các CTCK muốn khuyến nghị. Việc "ăn theo" thị trường chung có lẽ sẽ khó xảy ra.
Nguyên Thành

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên