TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền sẽ quay lại

Dòng tiền sẽ quay lại

Thị trường chứng khoán tháng 2 sẽ không biến động nhanh, bất ngờ như tháng 1. Các chuyên gia cho rằng dòng tiền sẽ quay lại.

Trước xu hướng không rõ ràng của thị trường, thanh khoản giảm mạnh trong thời gian gần đây. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư không dám mua vào dù giá cổ phiếu đang ở mức khá hấp dẫn. Chẳng hạn, phiên ngày 1/2, dù thị trường được tiếp sức với nhiều thông tin tốt nhưng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chỉ khoảng 1.500 tỷ đồng.

Tổng khối lượng khớp lệnh trong tháng 1/2010 chỉ xấp xỉ 830 triệu đơn vị (giảm 10% so với tháng 12/2009). Trong tháng này, có những phiên chưa đầy 20 triệu cổ phiếu được giao dịch (mức thấp nhất trong 8 tháng gần đây). Theo các chuyên gia xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng khiến thanh khoản giảm mạnh trong thời gian gần đây dù thị trường liên tục có thông tin hỗ trợ.

Nhưng các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS), cho rằng những thông tin hỗ trợ (Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất cơ bản, Việt Nam phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế) ảnh hưởng trong trung và dài hạn nhiều hơn trong ngắn hạn.

Việc dòng tiền đổ vào chứng khoán liên tục đi xuống cho thấy sự dè dặt và tâm lý đóng tài khoản nghỉ Tết sớm của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nội. Thanh khoản chỉ được cải thiện khi cổ phiếu bị giảm giá mạnh hoặc tăng giá đột biến cùng tâm lý lướt sóng ngắn hạn của nhà đầu tư. Hy vọng lớn nhất hiện nay chính là các thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, việc trả cổ tức, chia thưởng của doanh nghiệp.

Dù thị trường vẫn trong xu thế “lình xình” và chứa đựng nhiều rủi ro nhưng theo ông Lê Anh Thi, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Âu Việt (SVSC), cập nhật kết quả kinh doanh năm 2009 của doanh nghiệp niêm yết tính đến hết tháng 1/2010 cho thấy chỉ số P/E chung của thị trường là 12,5x. Đây là mức khá hấp dẫn.

Điều này lý giải nguyên nhân khối ngoại vẫn liên tục mua ròng kể từ tháng 10/2009 đến nay. Ông Thi cho rằng, thị trường chứng khoán trong tháng 2 sẽ không biến động nhanh và bất ngờ như trong tháng 1. Chính vì vậy, dòng tiền sẽ quay lại trong tháng 2.

Theo Công ty Chứng khoán APEC (APECS), nhà đầu tư nên kiểm tra lại danh mục đầu tư theo hướng bán các cổ phiếu có yếu tố cơ bản kém. Nhà đầu tư trung và dài hạn nên chọn những mã có chỉ tiêu P/E năm 2009 dưới 10 nhưng phải là cổ phiếu thanh khoản đảm bảo cho việc rút lui khỏi thị trường (khối lượng giao dịch bình quân 10 phiên không thấp hơn 100.000 đơn vị).

Cầu mạnh, chứng khoán vượt 500 điểm

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN - Index tăng 8,35 điểm (1,69%) lên 503,83 điểm, chính thức vượt ngưỡng 500 điểm. Tổng khối lượng giao dịch 36,96 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị trên 1.818 tỷ đồng, có 151 mã tăng giá (20 mã tăng trần), 20 mã giảm giá (hai mã giảm sàn). Mức tăng điểm của ngày hôm qua có “công” rất lớn của khối nhà đầu tư ngoại khi họ mua vào rất nhiều cổ phiếu bluechips. Phiên giao dịch cùng ngày, chỉ số HNX - Index tăng tăng 2,77 điểm, lên 164,69 điểm, với hơn 16,9 triệu đơn vị được chuyển nhượng, tương đương 552 tỷ đồng, có 182 mã tăng, 47 mã giảm và 36 mã đứng giá. (M.Tuấn)

Theo Kim Giang
Đất việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên