TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng vốn chưa vào cuộc "nóng ruột"

Dòng vốn chưa vào cuộc "nóng ruột"

Khi thị trường không giảm sâu như kỳ vọng, ngược lại còn lừng lững đi lên, có vẻ như dòng tiền đứng ngoài đã trở nên "nóng ruột" chấp nhận quay lại thị trường, thanh khoản bùng nổ.

Thị trường chứng khoán tuần qua đã chứng kiến sự đi lên đáng ngưỡng mộ, tuy cuối cùng thì mức điểm 600 vẫn chưa được vượt. Trong khi đa số nhà đầu tư bán ra chờ đợi một cơ hội giảm sâu hơn để mua lại, diễn biến đã không như mong đợi. Thế nhưng, họ chấp nhận quay lại, và thanh khoản cũng vì vậy mà nóng lên trong tuần qua. Tổng giá trị khớp lệnh trong tuần lên tới 16.800 tỷ đồng, còn cao hơn cả tuần tạo đỉnh cuối tháng 2.

Trao đổi với các chuyên gia, nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy) đặt câu hỏi, liệu có phải đó là dấu hiệu của dòng tiền "nóng ruột" đã quay lại khi mà khả năng điều chỉnh sâu hơn đã không xảy ra.

Ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích, Chứng khoán IRS cho rằng, thị trường đang bắt đầu lôi kéo được những nhà đầu tư đã đứng ngoài thị trường nhiều năm quay trở lại. Tuy nhiên ông Việt lưu ý, thanh khoản lớn không chỉ có nghĩa là dòng tiền vào thị trường mạnh. Thanh khoản cao được duy trì nhưng mức sinh lời của các cổ phiếu hàng đầu không còn được như cách đây 1 - 2 tháng cho thấy có một số lượng cổ phiếu không nhỏ cũng đang được bung ra ở thời điểm hiện tại.

Ông Việt có chút e ngại khi mà khối ngoại tuần qua liên tục bán ròng.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng bộ phân Nghiên cứu thị trường, Chứng khoán BVSC lại nhìn nhận việc khối ngoại bán ròng dưới một góc độ khác. Ông cho rằng, tín hiệu đó chứng tỏ dòng tiền nội đang khá bền và ở quy mô lớn.

Lý giải thêm về nguyên nhân dòng tiền đổ vào ồ ạt, ông Trần Hữu Phúc, Phụ trách môi giới, Chứng khoán VCBS cho rằng dòng tiền đang xoay vần từ các mã vốn hóa nhỏ và vừa dịch chuyển dần sang cổ phiếu vốn hóa lớn. Thực tế cho thấy, một số cổ phiếu vốn hóa lớn đã vượt mức đỉnh gần nhất của từng cổ phiếu, điển hình là GAS, PVD, VNM, FPT,...giúp cho độ hút tiền ngày càng được mở rộng ra.

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS lại tỏ ra hoài nghi khi cho rằng không hẳn dòng tiền sốt ruột trở lại thị trường khi thị trường cứ lừng lững đi lên. Theo  bà, sự tăng điểm của thị trường xuất phát từ một dòng tiền rất chủ động cả về thời gian lẫn lựa chọn các nhóm cổ phiếu, dòng tiền đua theo chưa nhiều và vẫn còn một lượng cầu tiềm năng lớn đang đứng ngoài, chờ đợi thị trường xác nhận tín hiệu rõ ràng hơn.

Lạc quan nhất là ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS, khi ông cho rằng độ lớn của dòng tiền đang ngày càng gia tăng phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào xu hướng tăng điểm hiện tại của thị trường và sự khởi sắc của nền kinh tế.

Minh Thư (tổng hợp)

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên