TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đợt 1 ngày 20/11: Blue-chips không “trụ” được, VN-Index lại tụt giảm

Đợt 1 ngày 20/11: Blue-chips không “trụ” được, VN-Index lại tụt giảm

Với những dấu hiệu không mấy tốt lành đến với thị trường trong những ngày qua, các cổ phiếu blue-chips lại tiếp tục giảm giá sau một phiên chững lại (hôm qua) do cung và cầu đều giảm.

Kết thúc đợt 1 phiên giao dịch sáng 20/11, VN-Index giảm 14,45 điểm (tương đương giảm 1,44%) xuống 984,3 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch (cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ) đợt 1 ngày 20/11 chỉ đạt 1,94 triệu đơn vị, trị giá 201 tỷ đồng.

Trong số 125 cổ phiếu niêm yết trên sàn (thêm HPG ngày 15/11), có 13 mã tăng giá, 61 mã giảm giá, 46 mã đứng giá và 6 không có giao dịch. Trong 2 chứng chỉ quỹ có mặt trên sàn chứng khoán TP.HCM, BF1 đứng giá còn VF1 giảm 400 đồng.

Như đã phản ánh, trong vài phiên giao dịch gần đây, đặc biệt trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), lượng giao dịch cổ phiếu đã tụt giảm rất mạnh, xuống mức thấp nhất trong 2 tháng qua, trong bối cảnh lượng cung hàng hoá cho thị trường đã tăng rất mạnh gần đây.

Một loạt DN lớn với khối lượng cổ phiếu đưa vào giao dịch khổng lồ như Đạm Phú Mỹ (DPM, với 380 triệu cp), Hoà Phát (HPG, với 132 triệu cp), Chứng khoán Sài Gòn (SSI, 80 triệu cp), Xi măng Hà Tiên 1 (HT1 với 87 triệu cp)… không những không giúp cải thiện khối lượng giao dịch mà còn tụt giảm.

Lượng cung cầu (đặt mua-bán) trong phiên giao dịch hôm qua chỉ còn ở mức 13 triệu đơn vị, so với mức trung bình khoảng 25 triệu/phiên trước đó. Có những phiên lượng đặt mua bán lên tới 35 triệu đơn vị mỗi loại.

Trước đó, thị trường đã suy giảm rất mạnh. Trong khoảng 1 tháng chỉ số VN-Index đã giảm khoảng 10% do lượng cầu cổ phiếu suy giảm, trong khi lượng cung liên tục tăng và được dự báo còn tăng.

Lượng cung hàng hoá cho TTCK tập trung của Việt Nam sẽ tăng mạnh từ giờ cho tới cuối năm, trong khi cầu chắc chắn sẽ suy giảm (do NĐT dành tiền mua một số cổ phiếu lớn sắp IPO, sắp lên sàn với giá thấp; đồng thời phải tất toán cho các đợt thầu cổ phiếu như PVFC vừa qua; ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh chứng khoán…).

Bên cạnh đó, lượng cầu suy giảm còn có thể do các nhà đầu tư quan ngại về triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong bối cảnh giá dầu, giá nguyên liệu đầu vào tăng rất mạnh. Giá vàng đang suy giảm nhưng có thể tăng trở lại. Thị trường bất nhà đất dường như vẫn nóng và có thể khiến các nhà đầu tư rót tiền vào.

Với lượng cung tăng rất mạnh mà khối lượng giao dịch thành công ngày càng thấp trong bối cảnh giá cổ phiếu đã giảm mạnh, giới quan sát thị trường cho rằng một lượng tiền lớn dường như đang được rút ra khỏi thị trường.

Khả năng thị trường còn có thể còn suy giảm trong ngắn hạn do lượng cung vượt cầu nhưng so với các khu vực kinh tế khác, Việt Nam là một nền kinh tế năng động và có tốc độ phát triển kinh tế cao, các chuyên gia kinh tế trên thế giới vẫn đặt niềm tin vào TTCK Việt Nam.

Có nhiều dự báo cho rằng VN-Index sẽ giảm dưới 1.000 điểm sau đó sẽ dần dần tăng trở lại lên mức 1.100 điểm cuối năm và đầu năm 2008 (sau khi có các tin tốt đến với thị trường như KQKD tốt vào cuối năm của DN niêm yết, kế hoạch cho năm 2008...).
Theo ATPvietnam.com

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên