TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đột biến nhờ vốn ngoại

Đột biến nhờ vốn ngoại

Việc có khá nhiều NĐT đã thực hiện chốt lời, nhưng lại quay lại mua đuổi lên vùng giá cao trong một hai phiên gần đây tiềm ẩn rủi ro rất lớn và có thể rơi vào bẫy tăng giá quanh vùng đỉnh.

TTCK đánh dấu phiên tăng điểm dài nhất kể từ tháng 1.2012 tới nay với việc VN-Index tăng thêm gần 12,97 điểm (2,99%)- lên mức 447,16 điểm, HNX-Index tăng 0,95 điểm (1,61%)- lên mức 59,95 điểm. Thanh khoản hai sàn lên mức cao nhất kể trong vòng một năm rưỡi trở lại đây.

Bluechips tăng giá mạnh mẽ

Đà tăng của VN-Index phiên này nhờ sự tăng trần của hàng loạt mã lớn như VNM, VCB, MSN và BVH. Thị trường phiên này cũng ghi nhận trong số 30 mã thuộc VN30 có tới 13 mã tăng trần. Sự tăng trần của hàng loạt mã này được đẩy lên nhờ lực của khối ngoại. Trong đó, dòng vốn ngoại chủ yếu tập trung vào các mã có mức vốn hóa lớn trong rổ VN30.

Nhiều nhận định cho rằng, điều này bắt nguồn từ thông tin có thể việc mở room của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tính tới giúp thị trường thanh khoản phiên này bùng nổ. Tính tới cuối phiên, chỉ tính riêng khớp lệnh trên HSX đã đạt con số 1.200 tỉ đồng, nếu tính cả thỏa thuận thì giá trị giao dịch lên mức kỷ lục trong hơn một năm rưỡi qua là hơn 2.054 tỉ đồng - bằng thanh khoản phiên ngày 3.1 của cả hai sàn cộng lại.

Thống kê cuối phiên cho thấy, thanh khoản cao đột biến tại các mã tăng giá trong rổ VN30. Đơn cử như tại MBB được khối ngoại mua vào nhiều nhất với trên 1,8 triệu CP mua ròng. Tiếp đến là các mã OGC, HPG, MSN, KBC. Nếu tính theo giá trị giao dịch thì MSN đứng ở vị trí đầu tiên với hơn 59,7 tỉ đồng giá trị mua ròng. Tính riêng rổ VN30, khối ngoại bỏ ròng vào 112,7 tỉ đồng. Còn nếu tính chung cả phiên, lượng mua ròng của khối ngoại lên tới hơn 233 tỉ đồng trên cả hai sàn.

Điểm đáng chú ý là dòng vốn ngoại càng cuối phiên càng mạnh. Đợt khớp lệnh buổi chiều chứng kiến cảnh tranh đua lệnh ATC với khối lượng lớn. Điều này đem lại hy vọng về một đợt rót vốn ''khủng'' từ khối NĐT nước ngoài trong những phiên tới, nếu nhịp độ giao dịch như phiên 8.1 được duy trì.

Nghi ngờ độ bền của dòng tiền

Theo nhiều nhận định, thị trường sẽ sớm điều chỉnh trong ngắn hạn. Biểu hiện là HNX phiên này dù được hưởng lây sự sôi động từ HSX, nhưng một điều rất rõ là hoạt động bán ra trên sàn này vẫn diễn ra mạnh mẽ. Sự thay đổi trong hoạt động bán ra phiên này, bên bán trở nên thận trọng hơn và giá bán không còn rẻ như trước nữa. Đơn cử như tại SHB, hoạt động bán ra tại mã này khiến SHB không giữ được mức trần và đà tăng của HNX-Index cuối phiên chững lại. Thanh khoản của HNX phiên này cũng chỉ đạt 660,4 tỉ đồng, trong đó, SHB đóng góp tới 134,2 tỉ đồng.

Hiện tại, thông tin hỗ trợ mang tính đồn thổi trên thị trường về khả năng mở room cho một số Cty niêm yết nhiều khả năng là “chất xúc tác” khiến các NĐT gia tăng lượng mua vào ngay cả tại vùng giá cao, đặc biệt đối với một số mã bluechips đã hết room nước ngoài.

Chuyên gia Nguyễn Xuân Bình của CTCK Bảo Việt cho rằng, thực hư của thông tin này sẽ phải chờ xác nhận chính thức từ phía UBCKNN, nhưng ngoài nhóm NH yếu thì khả năng mở room cho các Cty niêm yết tại thời điểm hiện tại không được đánh giá cao. Chuyên gia này cũng cho rằng, việc gia tăng mua vào của khối ngoại trong những phiên gần đây, rất có thể xuất phát từ các quỹ ETFs, mặc dù khá bền bỉ nhưng cũng thường chỉ mang tính ngắn hạn.

Nhận định về độ bền của đà tăng giá này, ông Nguyễn Xuân Bình duy trì quan điểm rằng, thị trường nhiều khả năng đang nằm trong nhịp sóng cuối của quá trình xác lập đỉnh ngắn hạn.

“Việc có khá nhiều NĐT đã thực hiện chốt lời, nhưng lại quay lại mua đuổi lên vùng giá cao trong một hai phiên gần đây tiềm ẩn rủi ro rất lớn và có thể rơi vào bẫy tăng giá quanh vùng đỉnh. Lịch sử cho thấy, sau mỗi nhịp tăng quá hưng phấn không có các nhịp điều chỉnh đủ dài đan xen, thị trường thường sẽ rơi vào một nhịp sụt giảm mạnh sau đó” - ông Bình nhận định.

Theo Lưu Thuỷ
 Báo Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên