TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đột biến vốn ngoại

Đột biến vốn ngoại

“Dường như đang có sự chuyển dịch của dòng vốn giữa nhóm NĐT ngoại mới và cũ” - GĐ phân tích của một CTCK nhận xét.

Phiên giao dịch ngày 17/6, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2009, NĐTNN mới đổ tiền vào mua qua giao dịch thỏa thuận lên tới trên 5 triệu CP. Không phải các giao dịch lô lớn với một số mã được thị trường chú ý như STB, khối ngoại thỏa thuận tới 27 mã, một kỷ lục của sàn HOSE.

Dòng tiền mới?

“Dường như đang có sự chuyển dịch của dòng vốn giữa nhóm NĐT ngoại mới và cũ” - GĐ phân tích của một CTCK nhận xét. Mặc dù không đưa ra được các bằng chứng cụ thể, nhưng chuyên gia này cho biết từ đầu năm đến nay, sự vận động của dòng vốn ngoại khá lạ.

Trước hết là hoạt động tích lũy miệt mài của NĐTNN tại nhóm bluechips. Thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay, đã có khoảng trên 6,6 ngàn tỷ đồng vốn ròng được bơm vào thị trường, qua cả giao dịch khớp lệnh lẫn thỏa thuận.

“Một phần rất lớn nguồn vốn này chảy vào các bluechips mà NĐT có thể thống kê hằng ngày. Về mặt kỹ thuật, không thể biết đâu là vốn mới hay vốn cũ, nhưng quy mô lớn như vậy là chưa từng xảy ra” - ý kiến này nhận xét.

Điểm thứ hai là mức độ mua vào lớn như vậy, trong bối cảnh các quỹ kỳ cựu đang hiện diện huy động vốn khó khăn, rõ ràng là trái ngược. “Tôi biết có quỹ thực hiện dự phòng tiền mặt lớn, nhưng để có thể mua vào ròng rã như vậy chắc hẳn phải có nguồn vốn mới bổ sung”.

Điểm thứ ba là xu hướng mua ròng trong 6 tháng gần đây không phải là sự kế tiếp của một đợt bán ròng đáng kể nào. Chỉ tính riêng trên sàn HOSE, nơi tập trung phần lớn các giao dịch của khối ngoại, đợt bán ròng đáng kể nhất đã kết thúc từ tháng 6/2009. Từ đó đến nay, xu hướng chủ đạo của NĐTNN là mua ròng dù mức độ không đồng đều trong từng thời điểm, chẳng hạn có một đợt bán ròng nhẹ trong tháng 9 và tháng 10/2009.

Điểm thứ tư là các giao dịch thỏa thuận gần đây cực kỳ sôi động. Từ đầu năm đến nay, đã có trên 215 triệu CK được giao dịch thỏa thuận, trong đó khối ngoại mua vào 30,6 triệu, tương đương khoảng 1.486 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối lượng mua ròng lại chỉ có 618,6 ngàn CK – một con số thấp bất ngờ!

“Một lượng rất lớn CK đã được trao tay trong nội bộ NĐTNN. Việc đăng ký bán ra của tổ chức nước ngoài vừa qua là điều dễ hiểu khi họ muốn cơ cấu lại danh mục. Tuy nhiên, giao dịch thỏa thuận cho thấy có một bộ phận NĐTNN khác sẵn lòng mua lại. Có vẻ như đây là hoạt động tăng sở hữu của NĐTNN mới” - chuyên gia này nhận xét.

Thực tế trong phiên kỷ lục ngày 17/6, xấp xỉ 5,68 triệu CK do NĐTNN giao dịch thỏa thuận hoàn toàn là chuyển quyền sở hữu trong nội bộ. Một số mã bluechips đáng chú ý được giao dịch lớn như STB, SSI, PPC, PVD, ITA, DPM, BVH...

Đã "chai" với tin xấu?

Trong khi NĐTNN miệt mài tích lũy CP, NĐTTN lại tỏ vẻ thờ ơ. “Nhiều phiên thị trường lình sình, NĐT đến sàn chủ yếu để tán gẫu và đọc báo” - một môi giới của CTCK trên phố Kim Mã cho biết. Thị trường rập rình lên xuống khiến NĐT buồn ngủ. Tuy nhiên, với một số người, đó lại là biểu hiện tích cực.

“Trong giai đoạn hiện tại, rất có thể không có tin nghĩa là đang có tin tốt” - bộ phận phân tích của CTCK Thăng Long viết trong một bức thư gửi tới khách hàng. Một số ý kiến khác cũng cho rằng, xét trong bối cảnh thị trường liên tục đón nhận các thông tin tiêu cực về khủng hoảng nợ châu Âu mỗi ngày, việc NĐT chai sạn dần cũng đã là biểu hiện rất tích cực.

“Khi thị trường sợ hãi đến cùng cực, cũng là lúc kết thúc của sự sợ hãi. Khi NĐT nghĩ rằng không thể có gì xấu hơn được nữa thì chính là lúc thị trường phản ứng mạnh hơn với tin tích cực. Vấn đề của thị trường vừa qua là lo ngại không biết ngày mai còn gì xấu nữa không, tức là họ sợ nhất sự mơ hồ. Nếu mọi việc trở nên rõ ràng thì lại không còn gì đáng sợ nữa” - một NĐT lâu năm nói.

Theo phân tích của CTCK VNDirect, thị trường thế giới dường như đang bứt khỏi tâm lý nặng nề của cuộc khủng hoảng nợ ở Châu Âu. Sự tăng điểm vững của các thị trường thế giới cho thấy niềm tin của NĐT vào việc cuộc khủng hoảng ở châu Âu không làm chùn bước chu kỳ phát triển chung của kinh tế thế giới.

Tình hình vĩ mô trong nước vẫn không có nhiều biến động, về cơ bản kinh tế Việt Nam vẫn trong đà phát triển tốt. Dự báo về sự tăng mạnh của dư nợ tín dụng vào cuối năm sẽ là động lực lớn giúp thị trường đi lên trong trung hạn. Nếu không có một cú sốc tiêu cực từ thị trường thế giới, thị trường Việt Nam sẽ có thêm một giai đoạn tích lũy nữa trước khi tìm ra được một xu hướng mới.

Theo Hoàng Nguyên
Báo Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên