TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dragon Capital không có kế hoạch thoái vốn khỏi Việt Nam

Dragon Capital không có kế hoạch thoái vốn khỏi Việt Nam

Dragon Capital không có kế hoạch thoái vốn, thậm chí còn chuẩn bị ra mắt quỹ mới để tăng cường đầu tư tại Việt Nam.

Những ngày gần đây trên thị trường chứng khoán xuất hiện thông tin Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital lên kế hoạch thoái vốn tại thị trường Việt Nam.

Trước thông tin này, trả lời VnEconomy, ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, khẳng định: “Hiện nay chúng tôi không hề có kế hoạch thoái vốn khỏi thị trường Việt Nam”.

Ngoài khẳng định trên, ông Dominic Scriven cho biết thêm: “Cho đến nay chúng tôi vẫn tiếp tục công việc huy động vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Xin được chia sẻ thêm, chúng tôi dự kiến sẽ ra mắt Quỹ Đầu tư Phát triển Sạch vào cuối quý 1/2010, đây là một quỹ mới đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và xử lý chất thải, quy mô vừa vào khoảng 50 triệu USD

Chúng tôi cũng đang tiếp cận thị trường để xúc tiến việc huy động Quỹ đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân (Private Equity fund) trong thời gian tới”.

Về hoạt động đầu tư, Dragon Capital đã và đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội cơ hội đầu tư vào những công ty tốt ở Việt Nam. Gần đây, các quỹ của Dragon Capital đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và cử đại diện tham gia hội đồng quản trị tập đoàn này.

Tổng giám đốc Dragon Capital cũng tiết lộ: “Chúng tôi cũng tận dụng việc thị trường điều chỉnh trong thời gian gần đây để tăng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, Ngân hàng Eximbank…”.

Ông Dominic cũng nhấn mạnh rằng, đã 15 năm tham gia thị trường, kể từ khi mới thành lập đến nay, Dragon Capital lấy “chiến lược đầu tư dài hạn” làm nền tảng. Chính chiến lược này đã giúp Công ty phát triển và vượt qua được các giai đoạn khó khăn nhất của thị trường cũng như các cuộc khủng hoảng kinh tế, và là nền tảng vững chắc cho Dragon Capital tiếp tục phát triển tại Việt Nam trong tương lai.

Mới đây, website AsianInvestor.net đã có bài viết về việc John Shrimpton, một trong những người sáng lập DC đã rời khỏi nhiệm sở của mình.
 
Từ khi thành lập năm 1994 đến nay, DC đã lần lượt có 6 vị giám đốc điều hành, trong đó có Dominic Scriven và John Shrimpton. DC đã trở thành quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với giá trị tài sản đang quản lý vào khoảng 1,5 tỷ USD.
 
Cũng theo bài báo này, tháng vừa rồi một vị trí CEO mới đã được lập và người đảm nhận là Dominic Scriven, với mục tiêu tái cấu trúc hệ thống quản trị của DC. Chính vì vậy khả năng John Shrimpton không muốn tham gia vào ekip mới này, nên có thể có những bất đồng đã nảy sinh từ đây.
 
Tuy nhiên một số nguồn tin khác cho rằng John Shripmton chính là người chịu trách nhiệm chính trong những thương vụ DC mua lại Tiberon để khai thác các mỏ khoáng sản Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên.
 
Đây là dự án đã bị trì hoãn vì nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân không đáp ứng đủ yêu cầu về môi trường. Nếu Tiberon không được phép triển khai dự án Núi Pháo, thì số tiền lên đến hàng trăm triệu USD cũng tan thành mây khói.
 
Cũng có thể từ đây, đã nảy sinh những lo ngại về khả năng tài chính của DC trong việc theo đuổi dự án khai thác vonfram và flourspar dẫn đến những đồn đoán về việc phải thoái vốn để trang trải. Nhưng nhìn từ khía cạnh khác, sự thay đổi lại thượng tầng, nhất là khi cán cân quyền lực được phân chia lại, sẽ không tránh khỏi những xung đột.
Trích theo bài “Dragon Capital thoái vốn?” trên báo Đầu tư Tài chính

 
 
Tổng hợp theo Vneconomy/ĐTTC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên