TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dragon Capital không hề có ý định rời khỏi Việt Nam

Dragon Capital không hề có ý định rời khỏi Việt Nam
Ông Phạm Nguyên Vinh - Giám đốc phát triển kinh doanh Dragon Capital

Đại diện của Dragon Capital đã trả lời rằng: Khi tiếp xúc với cổ đông Quỹ VEIL, phần lớn đều ủng hộ việc tiếp tục duy trì hoạt động của Quỹ.

Ngay sau khi các phương tiện truyền thông của Việt Nam đăng tải thông tin về việc quỹ đầu cơ VR Capital của Nga đang vận động hành lang yêu cầu các nhà đầu tư của quỹ VEIL (Vietnam Enterprise Investment Limited) thuộc quỹ Dragon Capital đưa ra quyết định đóng cửa quỹ trong cuộc họp thường niên của Dragon Capital vào ngày 12/07/2010 tới, chúng tôi đã liên lạc với ông Phạm Nguyên Vinh, giám đốc phát triển kinh doanh của Dragon Capital trả lời về vấn đề này.

CafeF: Xin ông cho biết ý kiến của Dragon Capital về thông tin này, tỷ lệ góp vốn của VR Capial trong VEIL là bao nhiêu % và tỷ lệ thông qua là bao nhiêu % để quỹ VEIL bị thanh lý cổ phiếu?

Ông Phạm Nguyên Vinh: Việc nhà đầu tư có ý kiến khác nhau là điều bình thường và một số nhà đầu tư yêu cầu giải thể quỹ trong điều kiện khủng hoảng toàn cầu là điều chúng tôi đã tiên liệu.

Khủng hoảng tài chính dẫn đến tỉ lệ chiết khấu cao giữa giá trị tài sản ròng (NAV) và thị giá của chứng chỉ quĩ, điều này cũng tạo điều kiện cho các tổ chức Tài chính Đầu tư Cơ hội tận dụng tình hình thị trường mua chứng chỉ quĩ với giá thấp so với NAV, rồi sau đó ép Quỹ giải thể.

Hội đồng quản trị quỹ VEIL đã khẳng định quan điểm việc đóng quĩ sẽ không phục vụ được các lợi ích lâu dài và tốt nhất cho nhà đầu tư. Trong nội dung thư gửi các nhà đầu tư vào ngày 22/06/2010, Hội đồng quản trị quỹ VEIL đã đề nghị các nhà đầu tư nên phủ quyết việc giải thể, vì HĐQT tin rằng việc giải thể là hoàn toàn bất lợi cho cổ đông.

Trong điều lệ quỹ, sau mỗi 2 năm đại hội cổ đông sẽ bỏ phiếu để biểu quyết về việc có tiếp tục hay thanh lý quĩ.

Do chính sách bảo mật thông tin, chúng tôi không được phép công bố tỉ lệ sở hữu của cổ đông. Theo điều lệ quĩ VEIL, để thông qua việc thanh lý quỹ thì tỉ lệ biểu quyết cần phải đạt trên 75%.

CafeF: Thị trường Việt Nam rất nhạy cảm trong giai đoạn hiện nay, nếu VEIL buộc phải đóng cửa, việc thanh lý hơn 400 triệu USD tài sản bao gồm các cổ phiếu niêm yết trên hai sàn có thể gây tổn thất lớn đối với quỹ, ý kiến của ông về việc này như thế nào và nếu thoái vốn thì thời gian thực hiện sớm nhất vào lúc nào và thời gian là bao lâu?

Ông Phạm Nguyên Vinh: Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng tỉ lệ các cổ đông muốn tiếp tục tục duy trì hoạt động của VEIL là rất cao, vì việc này đảm bảo được các lợi ích lâu dài và tốt nhất phần lớn các nhà đầu tư của VEIL.

Trong thời gian qua chúng tôi đã tiếp xúc nhiều với cổ đông Quỹ VEIL, và phản hồi mà chúng tôi nhận được là rất tích cực, phần lớn đều ủng hộ việc tiếp tục duy trì hoạt động của Quỹ.

Điều lệ quỹ qui định thời gian thanh lý cho phép là trong vòng 2 năm.

Tổng tài sản mà chúng tôi đang quản lý là khoảng 1.6 tỉ đô la, VEIL chỉ là một trong 7 quĩ mà chúng tôi đang quản lý.

Trong hơn 15 năm qua, Việt Nam vẫn là tâm điểm của chúng tôi, Việt Nam là một địa chỉ hấp dẫn đầu tư, chúng tôi vẫn giữ vững mục tiêu và cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam. Dragon Capital không hề có ý định rời khỏi Việt Nam.

CafeF: Quỹ VEIL (Vietnam Enterprise Investment Limited) và quỹ VGF (Vietnam Growth Fund Limited) của Dragon đã công bố sẽ mua lại cổ phiếu quỹ trên thị trường Ireland, và đại diện của Dragon Capital đã khẳng định không có cơ sở để DC thoái vốn tại thị trường Việt Nam, vậy xin hỏi ông nguồn vốn nào để DC thực hiện mua số cổ phiếu quỹ như dự định?

Ông Phạm Nguyên Vinh: Là nhà đầu tư chuyên nghiệp, khi quyết định mua lại chứng chỉ quỹ của hai quỹ trên, chúng tôi đã tính toán sẵn sàng một lượng tiền mặt đủ lớn để mua.

Mức mua được cho phép đến 15% là tối đa, mục đích của việc mua lại là nhằm thu hẹp chênh lệch chiết khấu do vậy chúng tôi cũng chỉ mua vào cho đến một mức độ mà thị giá chứng chỉ quĩ trên thị trường đã phản ánh đúng giá trị thực của nó, chêch lệch chiết khấu được thu hẹp.

Chúng tôi kỳ vọng sẽ không phải mua đến mức 15% cho phép, và hiện tại thị trường đã có những diễn biến tích cực về động thái mua lại của chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Phương Mai


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên