TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dragon Capital: Tăng trưởng EPS của 50 cổ phiếu hàng đầu năm 2012 là 15,5%

Dragon Capital: Tăng trưởng EPS của 50 cổ phiếu hàng đầu năm 2012 là 15,5%

TTCK Việt Nam đang có mức độ hấp dẫn lớn nhất khu vực, với khoảng 378 công ty đang được giao dịch với P/E nhỏ hơn 5 lần, 642 công ty có thị giá thấp hơn giá trị sổ sách.

Đó là dự báo của Dragon Capital được ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc nghiên cứu Dragon Capital cho biết khi trao đổi với Đầu tư Chứng khoán biết.

Hiện tại là thời điểm thích hợp cho việc đầu tư vào TTCK Việt Nam, với các lý do sau: Một là, lạm phát tính theo tháng đang có diễn biến rất tốt, tính theo năm đang đi xuống và sẽ rơi xuống mức một con số vào quý II/2012.

Hai là, theo kết quả nghiên cứu của McKinsey trên 45 quốc gia, việc giảm sử dụng nợ dẫn tới việc kinh tế suy thoái kéo dài từ 1 - 2 năm. Vì vậy, kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu giảm sử dụng nợ vào đầu năm 2011, nên được kỳ vọng tăng trưởng trở lại từ quý III - IV/2012.

Ba là, cán cân thương mại tiếp tục được cải thiện, tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng giá rẻ của Việt Nam ở mức cao từ 25 - 35%.

Bốn là, sự mất giá tiền đồng hiện nay chỉ ở mức thấp. Năm là, vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đang trở lại do nhận ra các yếu tố mất cân đối vĩ mô dần được giải quyết. Một phần thái độ tích cực này đến từ các nhận định tích cực của nhiều tổ chức quốc tế có uy tín về kinh tế và mức định giá thấp của TTCK Việt Nam. Tâm lý của các NĐT nước ngoài đang thay đổi một cách tích cực so với cuối năm 2011, khi đã và đang tìm các cơ hội tại Việt Nam. Chúng tôi đánh giá xu thế lạc quan này sẽ nối tiếp trong vòng 3 tháng tới.

Đặc biệt, về các chỉ số định giá, TTCK Việt Nam đang có mức độ hấp dẫn lớn nhất khu vực, với khoảng 378 công ty đang được giao dịch với P/E nhỏ hơn 5 lần, 642 công ty có thị giá thấp hơn giá trị sổ sách. Với 50 cổ phiếu hàng đầu đang được giao dịch với mức P/E khoảng 9,1 lần và P/E dự phóng cho năm 2012 khoảng 8,1 lần, Dragon Capital dự báo tăng trưởng EPS của 50 cổ phiếu này là 15,5 % so với mức 0,2% trong năm 2011.

Nghiên cứu trên 25 quốc gia cho thấy, đối với việc mua cổ phiếu với giá dưới 1,3 lần giá trị sổ sách (P/B) sẽ cho lợi nhuận bình quân từ 30 - 160% nếu nắm giữ cổ phiếu đó trong 1 năm. Thực tế, trong giai đoạn tái cấu trúc nền kinh tế của nhiều quốc gia đi trước, chỉ số P/B của chứng khoán là một trong những chỉ số tốt nhất để ra quyết định đầu tư. Hiện tại, chỉ số P/B trên HOSE đang ở mức 1,3 lần, chỉ số P/B trên HNX ở mức 0,7.

Theo Ngọc Giang

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên