TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dragon Capital: Vốn vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng

Dragon Capital: Vốn vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng

Quỹ Dragon Capital cho biết, 4 tháng gần đây, nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) đã tăng trở lại và sẽ tiếp tục tăng trưởng dương trong những tháng còn lại của năm.

Mặc dù năm 2009 vẫn được xác định còn nhiều khó khăn và khó có thể thu hút nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) vào TTCK Việt Nam, nhất là khi nguồn vốn này có tốc độ tăng trưởng âm trong quý I, nhưng Tiến sỹ Lê Anh Tuấn, Giám đốc nghiệp vụ Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital cho biết, 4 tháng gần đây, nguồn vốn FII đã tăng trở lại và sẽ tiếp tục tăng trưởng dương trong những tháng còn lại của năm.

Ông có thể lý giải nguyên nhân ảnh hưởng đến luồng vốn FII trong những tháng đầu năm 2009?

Nguồn vốn gián tiếp vào Việt Nam âm trong quý I do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các nhà đầu tư còn e ngại nên nguồn vốn FII vào Việt Nam đã chững lại. Tuy nhiên, kể từ quý II đến nay, vốn FII vào Việt Nam đã tăng trưởng trở lại ở mức khả quan. Nguồn vốn FII vào Việt Nam tăng khoảng 120 triệu USD tính đến cuối tháng 6/2009.

Trong bối cảnh hiện nay, các quỹ đầu tư có huy động được thêm vốn mới?

Ở nhiều nước, nhà đầu tư vẫn có xu hướng rút vốn ra khỏi thị trường, thay vì đổ vốn vào đầu tư. Song với thị trường Việt Nam, chúng tôi được biết, nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Do đó, dù việc huy động vốn vẫn rất khó, nhưng nhà đầu tư đã bắt đầu trở lại và xem xét để rót thêm vốn vào những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng tốt.

Có ý kiến cho rằng, so với Việt Nam, chứng khoán của một số nước trong khu vực đang rẻ hơn nên hấp dẫn để đầu tư hơn. Nhận định của ông như thế nào về vấn đề này?

Chuyện rẻ hay đắt đối với chứng khoán là vấn đề rất khó để có thể đưa ra nhận định sát thực. Dựa trên chỉ số P/E để đánh giá chứng khoán đắt hay rẻ không thể chính xác một cách tuyệt đối, vì còn phải xem xét đến chỉ số tăng trưởng kinh tế trong những năm tới. Do đó, khó có thể dùng mô hình giản đơn để định giá thị trường.

Hiện có người nói rằng, P/E của chứng khoán Việt Nam cao hơn so với một số thị trường khác trên thế giới. Tuy nhiên, theo tôi, nếu nhà đầu tư nghĩ đến tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới thì sẽ có nhận định khác và cho rằng, chứng khoán Việt Nam không đắt. Có nghĩa là, việc đánh giá "đắt" hay "rẻ" tùy thuộc cách nhìn của mỗi nhà đầu tư.

Hiện có các luồng ý kiến khác nhau về việc thoái vốn của các quỹ đầu tư. Trong đó, có ý kiến cho rằng, do tỷ giá đã tăng cao và để tìm được ngoại tệ là điều không dễ nên đây chính là rào cản đối với các quỹ khi có ý định trên? Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Năm ngoái, tình hình kinh tế khó khăn hơn nhiều so với hiện nay. Hoạt động của các quỹ đầu tư rất khó khăn, nhưng cũng không phải đơn vị nào cũng muốn rút vốn ra khỏi thị trường Việt Nam.

Chính vì vậy, theo tôi, thông tin trên chưa hẳn đã chính xác. Trên thực tế, trong năm trước, các quỹ đầu tư nước ngoài muốn rút vốn khỏi thị trường Việt Nam cũng không dễ dàng. Hiện tình hình kinh tế đã thay đổi, nhiều nhà đầu tư bắt đầu quay lại Việt Nam. Các quỹ đầu tư, trong đó có Dragon Capital tiếp tục tìm kiếm, huy động vốn để đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Vậy theo ông, luồng vốn FII vào Việt Nam từ nay đến hết năm 2009 sẽ như thế nào?

Với các quỹ đầu tư mà chúng tôi biết đều có ý định huy động thêm vốn, thay vì muốn rút ra. Điều này cho thấy, nguồn vốn FII sẽ gia tăng trong 2 quý cuối năm. Tuy nhiên, nguồn vốn này vào Việt Nam sẽ không lớn, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế - tài chính thế giới vẫn còn.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên