TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo lần 2 Thông tư 74: Bỏ quy định về vốn điều lệ trên 800 tỷ cho các CTCK trong cung cấp dịch vụ T0

Dự thảo lần 2 Thông tư 74: Bỏ quy định về vốn điều lệ trên 800 tỷ cho các CTCK trong cung cấp dịch vụ T0

Bản dự thảo lần 2 của UBCK về Thông tư thay thế Thông tư 74 đã nới lỏng quy định về vốn điều lệ cho các công ty chứng khoán được cung cấp dịch vụ giao dịch trong ngày.

UBCK nhà nước vừa công bố dự thảo lần 2 Thông tư thay thế Thông tư 74/2011/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán để lấy ý kiến các thành viên thị trường.

Nội dung được quan tâm trong Dự thảo thông tư vẫn là các quy định về hoạt động giao dịch trong ngày. Tại dự thảo lần này, UBCK đã nới lỏng quy định cho phép các công ty chứng khoán được phép cung cấp dịch vụ. Theo đó, công ty chứng khoán được cung cấp dịch vụ khi thỏa mãn các tiêu chí:

- Được cấp phép đầy đủ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán theo quy định tại Luật Chứng khoán và không đang trong các tình trạng cảnh báo, kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, đình chỉ hoạt động, tạm ngừng hoạt động, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản;

- Đã trích lập đầy đủ các khoản dự phòng theo quy định, không có lỗ trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán của năm tài chính gần nhất báo cáo tài chính soát xét bán niên gần nhất;

- Vốn chủ sở hữu không thấp hơn mức vốn pháp định theo quy định pháp luật chứng khoán;

- Tỷ lệ vốn khả dụng đạt tối thiểu 220% liên tục trong mười hai (12) tháng gần nhất trước tháng nộp hồ sơ báo cáo về việc đăng ký môi giới giao dịch trong ngày.

- Có hệ thống và quy trình quản trị rủi ro phù hợp; có hệ thống để quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán tách biệt tới từng nhà đầu tư tại ngân hàng.

Như vậy, các CTCK không cần đáp ứng yêu cầu phải có vốn chủ sở hữu, vốn điều lệ đạt từ 800 tỷ đồng trở lên tại báo cáo tài chính của năm tài chính gần nhất đã được kiểm toán và báo cáo tài chính bán niên gần nhất đã soát xét bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận như trong Dự thảo cũ

Theo quy định hiện hành, mức vốn pháp định cần thiết để được thực hiện toàn bộ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán gồm môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư là 300 tỷ đồng.

 

 

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ/UBCK

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên