TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo: Siết chặt quản trị rủi ro tại công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư

Dự thảo: Siết chặt quản trị rủi ro tại công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư

Bên cạnh các CTCK phải lập hệ thống quản trị rủi ro theo Quyết định 105, theo dự thảo này các công ty quản lý quỹ và các quỹ đầu tư cũng phải thiết lập hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang xây dựng dự thảo Quy chế hướng dẫn việc thiết lập và vận hành hệ thống quản trị rủi ro cho công ty quản lý quỹ. Các thành viên thị trường đóng góp ý kiến cho dự thảo Quy chế này trước ngày 04/05/2013.

Theo đó, bên cạnh các CTCK phải lập hệ thống quản trị rủi ro theo Quyết định 105, theo dự thảo này các công ty quản lý quỹ và các quỹ đầu tư cũng phải thiết lập hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả.

Năm 2012 các công ty quản lý quỹ ở Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn: không huy động được bất kỳ quỹ mới nào, nhiều công ty chưa có quỹ để quản lý, các công ty phải chịu lỗ lớn hoặc chỉ có mức lãi rất khiêm tốn, một bộ phận không nhỏ công ty chấp nhận hoạt động cầm chừng với mục đích duy trì giấy phép chờ đợi thị trường khởi sắc trở lại.

Đại diện Quản lý quỹ SSI phát biểu tại cuộc họp đầu năm của UBCK

Công ty quản lý quỹ phải xây dựng chiến lược và chính sách quản trị rủi ro riêng cho từng quỹ, từng khách hàng ủy thác. Chiến lược này phải được rà soát tối thiểu 1 năm một lần, đảm bảo phù hợp với thực tế thị trường và danh mục tài sản của quỹ, của khách hàng.

Ban đại diện quỹ, khách hàng uỷ thác là cơ quan quyết định, phê duyệt chiến lược và chính sách quản trị rủi ro. Ban điện quỹ chỉ định một thành viên chuyên trách công tác quản trị rủi ro của quỹ, hoặc thành lập tiểu ban quản trị rủi ro hoặc ủy quyền cho Hội đồng đầu tư giúp ban đại diện quỹ thực hiện các nhiệm vụ về quản trị rủi ro.

Trường hợp vượt các ngưỡng cảnh báo rủi ro, công ty quản lý quỹ có trách nhiệm xử lý, điều chỉnh rủi ro về các mức có thể chấp nhận dudược.

Trường hợp vượt các giới hạn rủi ro, công ty quản lý quỹ có trách nhiệm lấy ý kiến ban đại diện quỹ, khách hàng ủy thác về việc xử lý các rủi ro phát sinh và xử lý các rủi ro theo quy trình quản lý rủi ro đã được Ban đại diện quỹ phê duyệt.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trên thị trường hiện nay có 47 công ty quản lý quỹ, với tổng vốn điều lệ là 3.126 tỷ đồng, quản lý khối tài sản 98.000 tỷ đồng. Doanh thu của ngành quản lý quỹ năm 2012 đạt khoảng 700 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 30 tỷ. 

UBCKNN đã tiến hành kiểm tra gần 20 công ty quản lý quỹ và đang xử lý vấn đề ủy thác vốn của ngân hàng tại các công ty quản lý quỹ. Trên thực tế, đây là hoạt động cho vay nhưng từ đó lại quay lại ngân hàng mẹ và công ty con của ngân hàng mẹ, với tổng mức ủy thác khoảng 24.000 tỷ đồng.

Dự thảo

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ/SSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên