TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo: Tăng vốn SCIC lên 40.000 tỷ đồng, được đầu tư vào CTCK, công ty quản lý quỹ

Dự thảo: Tăng vốn SCIC lên 40.000 tỷ đồng, được đầu tư vào CTCK, công ty quản lý quỹ

Kiểm soát viên SCIC do Bộ Trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm có quyền xem xét bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào của SCIC.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Theo dự thảo này, SCIC vẫn hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn, đảm bảo kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại Tổng công ty.

Vốn điều lệ của SCIC là 40.000 tỷ đồng (tăng 5.000 tỷ so với mức hiện hành) và được bổ sung trong quá trình hoạt động.

SCIC ngoài việc tiếp nhận và thực hiện quyền của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp và phần vốn do SCIC tiếp nhận đầu tư, đầu tư vào công ty nhà nước nắm giữ quyền chi phối, Tổng công ty này được quản lý, sử dụng Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ tư vấn. Điểm mới trong dự thảo là SCIC được góp vốn thành lập Công ty quản lý quỹ, Quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các định chế tài chính khác theo phương án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt ; được nhận ủy thác đầu tư ...

Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC do Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính và ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ.

Tổng giám đốc do Hội đồng thành viên tuyển chọn, báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét, quyết định.

Dự thảo quy định SCIC sẽ có Kiểm soát viên (không quá 3 người) do Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm với nhiệm kỳ không quá 03 năm để kiểm tra tính hợp pháp, trung thực, cẩn trọng của Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc SCIC trong tổ chức thực hiện quyền chủ sở hữu, trong quản lý điều hành công việc kinh doanh của Tổng công ty.

Kiểm soát viên có quyền xem xét bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào của Tổng công ty tại trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện của Tổng công ty để phục vụ việc thi hành các nhiệm vụ quy định trên.

Hiện Chủ tịch HĐTV của SCIC là ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng giám đốc là ông Lại Văn Đạo.

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên