TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng để cổ đông "chết đứng"!

Đừng để cổ đông "chết đứng"!

Nếu không sớm có cơ chế bảo vệ, nhà đầu tư sẽ "chết đứng" hay bị "ném" ra khỏi cuộc chơi một cách tàn nhẫn.

 Khi thị trường chứng khoán tụt dốc, nhà đầu tư mới nhận ra một điều: nếu không sớm có cơ chế bảo vệ, họ sẽ "chết đứng" hay bị "ném" ra khỏi cuộc chơi một cách tàn nhẫn.

Cổ đông bị “mù” thông tin

Anh Hoàng Hải, cổ đông của một doanh nghiệp xây dựng cho biết, lâu nay trong các cuộc họp đại hội cổ đông thường niên của các công ty, anh ít thấy khi nào cổ đông hay ban lãnh đạo doanh nghiệp đề cập đến trách nhiệm của Giám đốc.

Thường thì Giám đốc cứ đăng đàn “thao thao” bất tuyệt các con số lợi nhuận cũng như chỉ tiêu kinh doanh toàn là... màu hồng. Còn khi giám đốc làm sai, thì các quy chế phân định rõ trách nhiệm hay xử phạt đều rất mù mờ.

Chị Mai Phương, một cổ đông khác thì nói thêm: “Tôi có cảm giác đại hội cổ đông chỉ là một cuộc họp cho có mà thôi. Phần lớn thông tin đưa ra chỉ một chiều, các cổ đông lớn luôn “ăn hiếp” các cổ đông nhỏ, Chủ tịch HĐQT thì luôn tìm cách “lập bè, kéo phái” củng cố quyền lực của mình ở công ty.”

Có thể minh chứng cho bức xúc của anh Hải và chị Phương bằng trường hợp của Công ty dầu Tường An và Công ty cổ phần mía đường La Ngà (Đồng Nai) mới đây.

Đối với trường hợp của Công ty dầu Tường An, mối bất đồng nằm trong mâu thuẫn quyền lợi giữa nhóm cổ đông nhà nước và tư nhân.

Hai nhóm cổ đông này chỉ chênh nhau 51 và 49% số phiếu bầu mà không đi đến quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc mới cũng như quy rõ trách nhiệm thuộc về ai khi Dự án nhà máy dầu Phú Mỹ không đi vào họat động đúng thời hạn (theo kế hoạch là hoàn thành cuối năm 2006).

Còn đối với Công ty mía đường La Ngà thì rắc rối lại xoay quanh việc ông Phạm Như Hóa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty tự ý “ôm” 17, 7 tỷ đồng tiền của cổ đông đi chơi cổ phiếu mà không thông qua HĐQT. Đến hồi thị trường chứng khoán đi xuống, vỡ nợ mới bị phát hiện!

Theo luật sư Trương Đình Tùng (đoàn luật sư TP.HCM), ở đây chưa nói đến việc ông Hóa lạm quyền, chỉ riêng việc ông Hóa dùng tiền của cổ đông đầu tư trái chuyên môn cũng đã vi phạm các chuẩn mực điều hành của công ty.

Còn giả sử nếu cho đầu tư cổ phiếu là đúng, thì theo nguyên tắc tài chính, ông Hóa cũng phải đem tiền trả lại cho các cổ đông để họ đầu tư chứ bản thân ông không thể đại diện cổ đông chơi một mình!

Cần sớm luật hóa

Hiện tại, tuy ông Hóa đã xin từ chức, nhưng câu hỏi đặt ra là trách nhiệm và hậu quả ông Hóa để lại sẽ được xử lý như thế nào?

Theo Luật Doanh nghiệp, ông Hóa đã vi phạm điều 120 là tự ý kinh doanh mà không có sự chấp thuận của HĐQT hay các cổ đông. Đồng thời, khi các giao dịch của ông Hóa bị vô hiệu thì các công ty môi giới và chứng khoán đã “đồng hành” với ông Hóa cũng phải “vạ lây”.

Ông Hóa cùng các cá nhân, công ty liên quan phải bồi thường thiệt hại và các chi phí phát sinh từ các giao dịch hợp đồng trái luật. Các cổ đông cũng có thể kiện ông Hóa ra tòa nếu cảm thấy quyền lợi của mình chưa được giải quyết thỏa đáng.

Có thể nói, do lĩnh vực đầu tư tài chính ở Việt Nam còn quá mới mẻ, luật lệ chưa rõ ràng, chặt chẽ nên không ít cổ đông sáng lập công ty đã tranh thủ “lách luật” để trục lợi.

Thời gian qua, trên thị trường tài chính, chứng khoán đã nổi lên không ít vụ “lùm xùm” như vậy. Chẳng hạn có công ty tuy vốn điều lệ chưa đến 10 tỷ đồng vẫn thản nhiên phát hành cổ phiếu ra công chúng, có công ty thành lập chủ yếu để bán cổ phần sau đó không thấy tăm hơi đâu!

Đó là chưa kể “mốt” kinh doanh ăn theo bất động sản, chứng khoán... của nhiều Tổng công ty, tập đoàn nhà nước đã làm không ít cổ đông “méo mặt” khi hai thị trường này bất ngờ suy sụp.

Theo luật sư Fred Burke, Trưởng đại diện Công ty luật Baker & Mc Kenzie(Mỹ) tại Việt Nam, để đưa việc quản lý và điều hành công ty theo chuẩn mực, tránh đầu tư lệch hướng, hay lừa đảo cổ đông..., thời gian tới, Chính phủ Việt Nam cùng các ban ngành chức năng nên đẩy mạnh việc luật hóa tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động tài chính, chứng khoán.

Việc luật hóa cũng cần phải rõ ràng và chặt chẽ. Chẳng hạn Giám đốc làm lợi cho công ty sẽ được quyền lợi gì, nhưng khi làm sai, Giám đốc sẽ bị kỷ luật, xử phạt ra sao trước cổ đông? Vai trò, trách nhiệm của HĐQT, ban kiểm soát thế nào? Rồi cổ phiếu giả, bị xuống giá nếu bị phát hiện sẽ quy trách nhiệm cho ai...?

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng tạo điều kiện cho việc phát triển các quỹ đầu tư, cơ chế M&A (mua bán, sáp nhập công ty) để tạo ra thế cạnh tranh nơi các doanh nghiệp, buộc các Giám đốc không vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến công ty.

Theo Hùng Vũ
VTC News

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên