TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng để nhà đầu tư rời bỏ thị trường trái phiếu

Đừng để nhà đầu tư rời bỏ thị trường trái phiếu

Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu cho rằng, nếu các quy định của dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi không được điều chỉnh trước khi thông qua sẽ gây khó cho sự phát triển của TTTP.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu (TTTP) Việt Nam đã chỉ ra một số nội dung “bất ổn” của dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, đồng thời cho rằng, nếu các quy định này không được điều chỉnh trước khi thông qua sẽ gây khó cho sự phát triển của TTTP.

Theo nhiều thành viên của TTTP, một số quy định trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi chưa khắc phục được tình trạng nhà làm luật đem tư duy quản lý thị trường cổ phiếu áp cho TTTP, nên gây khó khăn cho sự phát triển của thị trường này. Ông có thể phân tích rõ hơn khía cạnh này?

Không riêng gì Luật Chứng khoán trước đây, mà ngay một số nội dung của dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi đang tồn tại tình trạng nhà quản lý chưa tính hết các yếu tố đặc thù của TTTP, nên áp dụng đồng thời các biện pháp quản lý của thị trường cổ phiếu cho TTTP, với suy nghĩ trái phiếu cũng là một loại chứng khoán. Điều này khiến TTTP gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.

Thực tế, hoạt động của TTTP có nhiều điểm khác so với thị trường cổ phiếu. Cụ thể, TTTP thường thu hút các NĐT lớn, các tổ chức tài chính chuyên nghiệp tham gia, trong khi thị trường cổ phiếu thì ngược lại, với đối tượng tham gia chính là các NĐT nhỏ lẻ. Vì đặc thù này nên không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều quốc gia khác khi xây dựng luật thường tập trung đưa ra các quy định để bảo vệ lợi ích của cổ đông nhỏ lẻ.

Đối với TTTP thì NĐT lớn, chuyên nghiệp tham gia chiếm đa số, nên họ rất am hiểu thị trường tài chính. Bởi vậy, cách thức quản lý phải làm sao tạo dư địa cho họ năng động, linh hoạt tham gia thị trường, chứ không thể “siết” như hiện nay.

Cụ thể, đâu là những quy định sẽ “siết” TTTP được đưa ra trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, theo ông?

Theo dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán là việc cam kết với tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, nhận mua một phần hay toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành để bán lại, hoặc mua số chứng khoán còn lại chưa được phân phối hết của tổ chức phát hành, hoặc hỗ trợ tổ chức phát hành trong việc phân phối chứng khoán ra công chúng.

Với quy định này thì hoạt động bảo lãnh phát hành bao gồm nghiệp vụ tư vấn, đại lý phát hành, mua lại trái phiếu trong trường hợp không phát hành hết.

Tuy nhiên, vấn đề gây khó hiểu là bảo lãnh phát hành phải bao hàm cả 3 hoạt động trên hay chỉ thực hiện 1 trong 3 nghiệp vụ thì được coi là bảo lãnh phát hành? Để làm rõ quy định này, đề nghị Ban soạn thảo tách hoạt động phát hành thành 3 nghiệp vụ, đồng thời làm rõ đối tượng nào thì được tham gia nghiệp vụ gì, thay vì gộp lại và gọi chung là bảo lãnh phát hành như quy định của dự thảo Luật.

Nếu không điều chỉnh theo hướng này, thì khi dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi được thông qua, các ngân hàng thương mại sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong xin cấp phép, tổ chức triển khai hoạt động tư vấn, cũng như làm đại lý phát hành trái phiếu.

Quy định việc chuyển nhượng chứng khoán chào bán riêng lẻ bị hạn chế tối thiểu một năm, phải chăng cũng không phù hợp với đặc thù của thị trường trái phiếu, thưa ông?

Đúng vậy. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi giới hạn việc chuyển nhượng chứng khoán chào bán riêng lẻ bị hạn chế tối thiểu một năm chỉ phù hợp với thị trường cổ phiếu, chứ rất không ổn đối với TTTP. Thực tế, kỹ thuật phát hành trái phiếu là trên thị trường sơ cấp, người bảo lãnh thực hiện ký hợp đồng mua toàn bộ trái phiếu của người phát hành, ngay sau đó họ bán lại cho các NĐT thứ cấp.

Với đặc thù này, nếu áp dụng theo quy định của dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi thì chẳng có nhà đầu tư nào trên thị trường dám đứng ra làm bảo lãnh phát hành trái phiếu.

Tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa diễn ra, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã thẩm tra dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi. Theo đó, về quy định việc chuyển nhượng chứng khoán chào bán riêng lẻ bị hạn chế tối thiểu một năm, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy: đối với các công ty đại chúng là tổ chức tín dụng (TCTD) thì hoạt động phát hành trái phiếu là nghiệp vụ huy động vốn thông thường và thường xuyên của các TCTD, khác về bản chất so với phát hành trái phiếu DN.

Do đó, quy định hạn chế chuyển nhượng chứng khoán chào bán riêng lẻ tối thiểu một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán là không phù hợp đối với trường hợp chào bán trái phiếu của các TCTD, vì như vậy sẽ làm giảm tính thanh khoản của trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu có kỳ hạn 1 năm do các TCTD phát hành.

Hơn nữa, quy định các đợt chào bán riêng lẻ phải cách nhau ít nhất 6 tháng cũng không phù hợp đối với phát hành trái phiếu của các TCTD, vì đây là đơn vị kinh doanh tiền tệ, có thể phát hành nhiều đợt trong năm để huy động vốn. Do vậy, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị điều chỉnh dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi theo hướng "trừ trường hợp phát hành trái phiếu của TCTD".

Theo Hữu Hòe
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên