TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng kỳ vọng vào sức bật sau mùa công bố báo cáo quý III

Đừng kỳ vọng vào sức bật sau mùa công bố báo cáo quý III

Giới phân tích cho rằng, nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào “sức bật” sau mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2010.

Mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2010 bắt đầu vào thời kỳ cao điểm, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh.

Một trong những doanh nghiệp mới công bố là Công ty Chứng khoán FPT, với 75,2 tỷ đồng doanh thu và 29,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. So với quý II/2010 (đạt 132,4 tỷ đồng doanh thu và 68,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế), thì doanh thu và lợi nhuận của Công ty đều sụt giảm đáng kể. Lũy kế 9 tháng đầu năm, FPT đạt 287,44 tỷ đồng doanh thu, trong đó, doanh thu tư vấn đạt 143 tỷ đồng (49,8%), doanh thu môi giới đạt 107 tỷ đồng (37,3%).

Theo các nhà chuyên môn, kết quả kinh doanh trong quý III của các công ty chứng khoán suy giảm cũng là điều dễ hiểu. Bởi lẽ, trong giai đoạn này, thị trường chứng khoán sụt giảm, khối lượng giao dịch bình quân của thị trường cũng giảm sút, đã ảnh hưởng đáng kể đến kết quả hoạt động của các công ty chứng khoán.

Về phần mình, Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và thiết kế dầu khí (PVE) cho biết, 9 tháng đầu năm, PVE ước đạt 285,6 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 72% kế hoạch năm và xấp xỉ 18 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 84% kế hoạch.

Trong quý III/2010, Công ty cổ phần Đầu tư CMC (CMC) đạt tổng doanh thu 7,4 tỷ đồng, bằng 89,48% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt 526,6 triệu đồng, bằng 59,52% so với cùng kỳ năm 2009. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu của Công ty đạt 36,5 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước và bằng 52,14% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt hơn 9 tỷ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ và hoàn thành 112,5% kế hoạch cả năm.

Theo các nhà phân tích, hiện nay, nhiều nhà đầu tư trên thị trường có tâm lý chờ đợi các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý III/2010. Do đó, khi các doanh nghiệp công bố hết thông tin, thị trường ít nhiều sẽ có sức “kích thích” và có những phiên tăng điểm.

Dòng vốn trên thị trường có thể có sự chuyển dịch nhất định. Theo đó, những doanh nghiệp vẫn duy trì được kết quả kinh doanh tốt sẽ thu hút được dòng vốn, trong khi các doanh nghiệp tỏ ra “đuối sức” có thể không còn nhận được sự mặn mà của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngay cả những nhóm cổ phiếu được “kích thích” sau mùa công bố báo cáo quý III, thì sức tăng có thể cũng sẽ không nhiều, do nhà đầu tư vẫn chưa thực sự yên tâm về những biến động của tình hình tài chính thế giới, trong khi các yếu tố vĩ mô trong nước cũng chưa thực sự ổn định.

Ông Thế Anh (Công ty Chứng khoán Thăng Long) cho biết, thực tế, trong quý III/2010, nhiều doanh nghiệp vẫn có kết quả kinh doanh tốt do “dư âm” từ gói thích thích kinh tế của Chính phủ vào năm ngoái. Tuy nhiên, trong những quý tiếp theo, nếu kinh tế thế giới chưa phục hồi, thì có thể sẽ có ảnh hưởng đến kinh tế trong nước và hiệu quả hoạt động của nhiều doanh nghiệp vì thế có thể sẽ bị tác động.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên