TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng vội bán để đánh mất vị thế chủ động

Đừng vội bán để đánh mất vị thế chủ động

Tuy nhiên nếu giá cổ phiếu đã chạm ngưỡng cắt lỗ thì NĐT có thể bán ra để bảo toàn vốn hoặc số lãi tích lũy, trước khi quay trở lại thị trường với những dấu hiệu tăng trưởng mới.

Kết quả giao dịch tuần qua trên sàn Tp.HCM cho thấy, giá trị giao dịch liên tục suy giảm, ngoại trừ phiên ngày 25/6 đạt trên 2.000 tỷ đồng; các phiên còn lại đều ở mức thấp, trung bình dưới 1.500 tỷ đồng/phiên.

So sánh với mức giao dịch trung bình hơn 2.100 tỷ đồng/phiên của tuần trước đó thì giá trị giao dịch trung bình tuần qua giảm gần 30%. Đâu là nguyên nhân của sự sụt giảm này?

Thứ nhất, VN-Index đã có sự điều chỉnh với đỉnh phân phối ngắn hạn tại vùng 510 - 525 điểm và nằm trong kênh đi xuống sau một thời kỳ tăng trưởng khá "nóng".

Trong khi thông tin hỗ trợ không nhiều thì việc các quỹ đầu tư nước ngoài liên tục đăng ký bán ra với khối lượng lớn các cổ phiếu đang nắm giữ, cộng thêm một số công ty niêm yết đăng ký bán cổ phiếu quỹ đã làm cho nguồn cung tăng lên, trong khi sức cầu tỏ ra khá yếu.

Thứ hai, thị trường tuần qua chứng kiến các đợt giải chấp mạnh từ nhiều CTCK và ngân hàng đối với những cổ phiếu cầm cố đến hạn thanh toán. Hơn nữa, việc ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các CTCK ngừng việc cho vay repo chứng khoán khiến luồng tiền "nóng" bị chặn lại.

Cũng không loại trừ một phần dòng tiền đã bị hút ra khỏi thị trường bởi lý do này. Thêm vào đó, với diễn biến không thuận của thị trướng thế giới tuần qua, các yếu tố hỗ trợ từ bên ngoài đối với TTCK Việt Nam dường như không còn.

Thứ ba, đà tăng của thị trường đã chấm dứt, tạo hiệu ứng tâm lý chốt lời với đa số NĐT. Thị trường tiếp tục sụt giảm khiến cho tâm lý NĐT từ chỗ tính toán giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro và đã dần bị lấn át bởi nỗi sợ hãi.

Nhiều NĐT lướt sóng trong tuần qua đã tạm thời thoát khỏi thị trường và chờ đợi một xu hướng rõ ràng hơn để nhập cuộc. Tuy lực bán ra ở các phiên không quá mạnh, nhưng do tâm lý thận trọng, e dè của bên mua đã làm cho tính thanh khoản của thị trường giảm sút.

Thứ tư, nhiều NĐT cho rằng, xu hướng tăng giá của thị trường sẽ gặp trở ngại khi VN-Index vẫn nằm trong trong kênh điều chỉnh xuống. Tâm lý của họ bị chi phối mạnh về khả năng thị trường tiếp tục giảm.

Chính vì vậy, bên mua chưa giải ngân nhiều, mà mua với số lượng thăm dò và đặt mua ở mức giá thấp. Trong khi đó, bên bán đặt nhiều hy vọng ở các ngưỡng hỗ trợ 450, 435 điểm trong ngắn hạn và 400, 410 điểm trong trung - dài hạn nên cũng không quyết liệt bán và không đặt bán ở mức giá thấp.

Tâm lý thị trường giằng co, bên mua và bên bán đều không nhiệt tình là nguyên nhân chính dẫn đến giá trị giao dịch của thị trường sụt giảm trong những phiên gần đây.

Lịch sử cho thấy, khối lượng giao dịch dần khô cạn là một trong những dấu hiệu ban đầu của vùng đáy thị trường trong ngắn hạn. Chính vì vậy, NĐT nên bình tĩnh với những vị thế đang có của mình, tránh giao dịch theo cảm xúc trước diễn biến của thị trường, đặc biệt đối với các NĐT ít kinh nghiệm.

Đối với NĐT đang nắm giữ nhiều tiền mặt, có thể thực hiện mua gom những mã cổ phiếu tốt, thường mất thanh khoản khi thị trường tăng điểm, ở những mức giá thấp và sát với những ngưỡng giá hỗ trợ mạnh. Đồng thời, NĐT nên duy trì phần lớn tỷ trọng tiền trong danh mục và chỉ cân nhắc việc giải ngân "mạnh tay” tại những phiên có khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Đối với những NĐT đang nắm giữ cổ phiếu, việc bán đi cần được xem xét kỹ, vì có thể đánh mất vị thế chủ động về cổ phiếu của mình ở những mức giá thấp, gần ngưỡng giá hỗ trợ mạnh.

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu đã chạm ngưỡng cắt lỗ (được xác định trước, tay thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro) thì NĐT có thể bán ra để bảo toàn vốn hoặc số lãi tích lũy, trước khi quay trở lại thị trường với những dấu hiệu tăng trưởng mới.

Theo phân tích kỹ thuật, đầu tháng 7, thị trường nhiều khả năng sẽ dao động ngang trong dải 420 - 480 điểm trước khi bắt đầu test các ngưỡng kháng cự mạnh lần lượt tại 485 - 490 điểm và đặc biệt là 520 - 530 điểm. Nếu các điều kiện cơ bản của thị trường tích cực, VN-Index có thể tiệm cận vùng 550 - 570 điểm trong tháng 7 này.

Theo Bùi Đức Thịnh
Giám đốc phân tích đầu tư CTCK IRS
ĐTCK


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên