TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

E ngại cổ phiếu thị giá cao

E ngại cổ phiếu thị giá cao

Nhiều NĐT nắm giữ cổ phiếu ở mức giá cao đang tỏ ra lo ngại vì khả năng thị trường tăng trong ngắn hạn khá thấp.

Dòng tiền chốt lời vẫn nằm chờ để quay lại thị trường, nhưng để đảm bảo an toàn, không ít NĐT nhắm đến các cổ phiếu thị giá thấp, kèm theo yếu tố cơ bản tốt. Một số NĐT cho biết, gần đây họ giữ thế thủ khi không lựa chọn những cổ phiếu thị giá cao, cho dù các yếu tố cơ bản tốt.

Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến một vài cổ phiếu họ Sông Đà vẫn tăng giá trần trong các phiên điều chỉnh của thị trường, còn một số cổ phiếu vốn được yêu thích trước đó như DIG, HAG, CSM, SSI... lại bị chốt lời nhiều và lực mua yếu đi.

Các cổ phiếu đã tăng giá nhờ thông tin chia cổ phiếu thưởng có thể sẽ bước vào thời kỳ tích luỹ. Nhiều ý kiến cho rằng, các cổ phiếu này khó giảm sâu, nhưng cũng khó tăng mạnh, do ở mức giá hiện nay NĐT phải chờ đợi khá lâu để lợi nhuận của doanh nghiệp tích luỹ kịp với đà tăng giá, đẩy giá cổ phiếu tăng tiếp.

Nhất là với những cổ phiếu chuẩn bị chốt danh sách chia thưởng thì NĐT có thể kẹt vốn trong thời gian chờ đợi cổ phiếu mới được đưa vào niêm yết, trong khi cổ phiếu cũ bị điều chỉnh giá với tỷ lệ tương ứng.

Khi thị trường trong xu thế tăng điểm, đầu tư vào cổ phiếu chuẩn bị chốt danh sách chia thưởng được cho là hợp lý, vì khi cổ phiếu được điều chỉnh giá vào ngày giao dịch không hưởng quyền thường có xu hướng tăng.

Nhưng khi thị trường giảm điểm, sau khi điều chỉnh, giá cổ phiếu có nguy cơ giảm cao. Bởi lẽ, trong bối cảnh thị trường giảm điểm, nhiều NĐT chỉ chờ giá cổ phiếu nhích lên là bán ra chốt lời.

Một số cổ phiếu hạng trung cũng được đánh giá là khó giảm giá mạnh nếu có thông tin hỗ trợ về kế hoạch lợi nhuận năm 2010 khả quan, chẳng hạn như SC5, CDC... Bởi lẽ, NĐT có thể nắm giữ các cổ phiếu này cho mục tiêu dài hạn.

Cuối tháng 9, đầu tháng 10, TTCK có những phiên điều chỉnh giảm khá mạnh, VN-Index chạm ngưỡng 550 điểm sau đợt tăng giá khá dài trước đó (đạt trên 580 điểm). Tuy nhiên, chỉ số này đã tiến đến gần ngưỡng 630 điểm nhờ thông tin chia thưởng cổ phiếu, kết quả kinh doanh quý III khả quan, TTCK thế giới khởi sắc…

Hiện tại, VN-Index đang dao động trong vùng 580 - 600 điểm, nhưng mốc 550 điểm được nhiều ý kiến đề cập đến. Do đó, tâm lý NĐT có vẻ thận trọng, nhất là đối với những cổ phiếu có thị giá cao.

Theo Xuân Phương
ĐTCK

thanhtu

Trở lên trên