TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ETF: Cơ hội và rủi ro

ETF: Cơ hội và rủi ro

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Phòng Nghiên cứu phát triển (HSX), ETF là một sản phẩm ưu việt hơn quỹ đóng và quỹ mở. Tuy nhiên, nếu không tỏ tường luật chơi, NĐT có thể phải gánh chịu những rủi ro.

Theo thông tin của UBCKNN, hiện có 2 quỹ nộp hồ sơ xin phép thành lập quỹ đầu tư chỉ số. ETF được biết đến thông qua 2 quỹ ngoại đã tham gia tại Việt Nam là FTSE Vietnam do Deusche Bank AG quản lý và VNM do Van Eck Global quản lý. Trong hai quỹ này, một quỹ quản lý khoảng 300 triệu USD, quỹ còn lại có gần 500 triệu USD. Có nghĩa rằng, có khoảng 800 triệu USD đang được đầu tư thông qua quỹ ETF nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Đại diện HNX cũng cho biết, do vừa có đặc điểm của cổ phiếu, vừa có đặc điểm của một quỹ chỉ số, quỹ ETF so với quỹ mở có hai đặc điểm nổi bật. Nếu như quỹ mở không được niêm yết và giao dịch trên sàn thứ cấp thì ETF được niêm yết và giao dịch. Điều này tạo điều kiện cho NĐT được giao dịch sản phẩm này.

Thêm vào đó, ETF có ưu thế hơn so với quỹ đóng và quỹ mở vì nó công khai, minh bạch hơn. Bởi lẽ, giá trị tài sản dòng (NAV) của ETF được cập nhật và công bố hàng ngày, thậm chí giá trị tài sản dòng tham chiếu (iNAV) còn được cập nhật liên tục trong thời gian 15 giây/lần.

So với quỹ đóng, quỹ ETF có giá giao dịch trên thị trường thứ cấp gần với giá NAV hơn, vì nó vừa được giao dịch trên sàn thứ cấp, vừa được hoán đổi trên sàn sơ cấp. Vì vậy, khi có bất cứ sự chênh lệch giá nào giữa NAV và giá ETF trên sàn thứ cấp, NĐT sẽ thông qua giao dịch Arbitrage (hoạt động giao dịch dựa trên sự chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị tài sản ròng) để hưởng lợi chênh lệch trên thị trường. Vì nó kéo giá giao dịch gần với giá NAV và đây là lợi thế của quỹ ETF. Một ưu điểm nổi bật của sản phẩm ETF là NĐT có cơ hội giao dịch theo cơ chế giao dịch Arbitrage giữa 2 thị trường để giảm chênh lệch.

Ngoài ra, Quỹ ETF chi phí quản lý thường rất thấp vì là quỹ đầu tư bị động, nên không cần phải có chi phí nghiên cứu, phân tích làm sao để tìm được cổ phiếu tốt, có mức sinh lời cao để mua vào hay bán ra… giúp giảm thiểu chi phí đến mức tối thiểu. Chi phí giao dịch cũng giảm, thông thường chi phí này từ 1,5 - 2% NAV, trong khi các quỹ khác trên 2% trở lên…

Tuy nhiên quỹ ETF cũng có một số rủi ro. Cụ thể, Tracking Eros để mô phỏng được 100% hoặc sát nhất sự biến động của chỉ số phải có nhiều yếu tố như tính thanh khoản trên thị trường cơ sở để làm sao muốn mô phỏng chỉ số đó quỹ có thể mua được cổ phiếu hay không, hay việc làm thế nào để họ có thể bán ra cổ phiếu vào những thời điểm mà quỹ cần điều chỉnh danh mục, chỉ số có được hay không cũng ảnh hưởng đến tracking eros…

Một rủi ro khác là rủi ro hủy niêm yết. Vì quỹ ETF được thành lập để niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán nên khi quỹ ETF có vấn đề gì đó bị hủy niêm yết thì quỹ cũng có thể bị giải thể chứ không tồn tại quỹ ETF nào không niêm yết. Đây cũng là rủi ro mà NĐT cần lưu ý.

>>> Quý 3/2014 sẽ có sản phẩm ETF giao dịch trên HNX

Theo Trần Hương

trangntm

Thời báo Ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên