TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[ETF]: Market Vectors Vietnam và những giao dịch đáng chú ý

[ETF]: Market Vectors Vietnam và những giao dịch đáng chú ý

Giá chứng chỉ quỹ thường xuyên được giao dịch cao hơn NAV với mức thặng dư có lúc lên trên 8% giúp quỹ liên tục huy động được tiền và giải ngân mới.

Chốt lời và điều chỉnh

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày thứ 6, giá của VNM US ETF niêm yết trên NYSE đã bất ngờ đảo chiều giảm mạnh, đóng cửa với ở mức 19.8 USD giảm 5,08%. Đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng một tháng trở lại đây. Tuy nhiên, hiện tại chứng chỉ quỹ này vẫn được giao dịch cao hơn NAV với premium +2,97% (NAV~19.2 USD).

Nhìn lại giao dịch 1 tháng trở lại đây có thể thấy 2 đặc điểm nổi bật như sau: (1) Giá chứng chỉ quỹ biến động mạnh hơn VNIndex thể hiện tính đầu cơ cao hơn trên thị trường Mỹ; (2) Giá chứng chỉ quỹ thường xuyên được giao dịch cao hơn NAV với mức premium có lúc lên trên 8% giúp quỹ liên tục huy động được tiền và giải ngân mới.

Tuy nhiên với việc tăng liên tục trong gần một tháng với mức tăng trên 20%, việc chốt lời khiến giá chứng chỉ quỹ ETF điều chỉnh giảm là hoàn toàn dễ hiểu.


Biến động tương đồng với VNIndex

Giá chứng chỉ quỹ VNM US ETF thường biến động khá sát với NAV của quỹ cũng như với biến động VNIndex bất kể có sự chênh lệch về múi giờ giao dịch (giao dịch sau 7 tiếng).

Mặc dù vậy, do quy mô của quỹ khá nhỏ (Market Cap 345 triệu USD) và giao dịch trên thị trường không biên độ nên mức độ giao dịch của quỹ thường mạnh hơn so với VNIndex. Cũng không ít lần giá chứng chỉ quỹ biến động ngược hẳn với VNIndex như trường hợp hôm thứ 6 vừa rồi.

Động thái này được lý giải bởi 2 lý do: (1) Giá chứng chỉ quỹ chênh lệch khá nhiều so với NAV khiến các giao dịch theo cơ chế song hành (arbitrage trading) làm thu hẹp khoảng cách giữa NAV và giá. (2) Nhà đầu tư đánh giá thị trường sẽ biến động quay đầu trong tương lai. Dù với nguyên nhân nào thì về cơ bản diễn biến của giá chứng chỉ quỹ và chỉ số thị trường vẫn song hành cùng nhau.


Chu kỳ giải ngân đầu năm

Lịch sử từ khi thành lập quỹ vào tháng 8.2009, quỹ VNM ETF do Vaneck quản lý có chu kỳ giải ngân khá đều đặn từ đầu tháng 1 đến khoảng giữa tháng 5.

Không nằm ngoài quy luật đó, từ đầu 2013 đến nay, quỹ này đã liên tục giải ngân trên TTCK Việt Nam với số tiền tính tới thời điểm hiện tại là hơn 19 triệu USD và vẫn chưa có dấu hiệu dừng, đặc biệt trong bối cảnh báo chí quốc tế đang có cái nhìn khá lạc quan về triển vọng TTCK Việt Nam 2013.

Lịch sử VNIndex cũng ghi nhận những diễn biến tích cực trong thời gian quỹ mở này mua ròng liên tục và có thể năm nay cũng không phải là một ngoại lệ.


Bách Phạm

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên