TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Fund Tracking] Khối ngoại bán ròng nghìn tỷ, Dragon Capital mua vào lượng lớn KBC

[Fund Tracking] Khối ngoại bán ròng nghìn tỷ, Dragon Capital mua vào lượng lớn KBC

Trong những ngày cuối của tháng 10, động thái chính của các quỹ đầu tư là đăng ký thoái vốn.

VinaCapital tiến hành tái cơ cấu quỹ hạ tầng VNI, Dragon Capital gia tăng tỷ lệ sở hữu tại KBC và JVC; Red River Holding đăng ký thoái vốn khỏi Sợi Thế kỷ… là những động thái đáng chú ý của các quỹ đầu tư lớn trong thời gian gần đây.

Vietnam Equity Holding

Quỹ Vietnam Equity Holding (VEH) thuộc Saigon Asset Management đã bán ra 624 nghìn cổ phiếu JVC của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật vào ngày 29/10, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống 5,9%.

Động thái này diễn ra ngay trước ngày giao dịch không hưởng quyền (31/10) chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10:8.

Một số quỹ ngoại khác như Indochina Development Partners L.P, Vietnam Holding đã thoái (một phần) vốn khỏi JVC trước kế hoạch tăng vốn này. Tuy vậy, các quỹ của Dragon Capital lại liên tục gia tăng sở hữu; hiện đang nắm 6,3% cổ phần của JVC.

Mutual Fund Elite

Tương tự như VEH, Mutual Fund Elite cũng đã bán ra lượng nhỏ cổ phiếu VND của chứng khoán VNDirect vao ngày 27/10, trước khi công ty chứng khoán này được chấp thuận chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 10:5

Sau giao dịch, Mutual Fund Elite nắm giữ 9,24 triệu cổ phiếu VND.

Quỹ Đầu tư Việt Nam thuộc Công ty quản lý quỹ BVIM

Quỹ đầu tư Việt Nam đăng ký bán ra 500.000 cổ phiếu VNS-Vinasun trong tổng số 6,7 triệu cổ phiếu mà quỹ này đang nắm giữ. Mục đích thực hiện giao dịch là cơ cấu danh mục đầu tư.

Red River Holding

Red River Holding, cổ đông lớn nhất của CTCP Sợi Thế kỷ đã đăng ký chuyển nhượng hơn 20% cổ phần trên tổng số 25,26% cổ phần mà quỹ này đang nắm giữ

Từ đầu năm đến nay, Red River Holding đã có nhiều thương vụ thoái vốn lớn khỏi Nhựa Tiền Phong (NTP), Vicostone (VCS), Vinasun (VNS)… Danh mục cổ phiếu niêm yết của Red River Holding hiện có trị giá khoảng 3.500 tỷ đồng với các khoản đầu tư lớn vào FPT, HSG, VHC, HSG…

Standard Chartered Private Equity (SCPE): Cái tên nổi bật trong tháng

Chỉ trong một thời gian ngắn, SCPE đã có 2 thương vụ đình đám: đầu tư 35 triệu USD vào Golden Gate Group và chi 90 triệu USD mua lại 34% cổ phần của Bảo vệ thực vật An Giang – AGPPS.

Trong cả 2 thương vụ trên, SCPE đều mua lại từ những quỹ đầu tư khác như Mekong Capital (Golden Gate) hay VinaCapital và DWS Vietnam Fund (AGPPS).

VinaCapital thoái vốn tại AGPPS cho Standard Chartered với giá 63,1 triệu USD

VinaCapital tái cơ cấu quỹ hạ tầng Vietnam Infrastructure Ltd (VNI)

Quỹ hạ tầng VNI với giá trị tài sản ròng trên 200 triệu USD sẽ được tách đôi thành 2 quỹ: Một quỹ mở nắm giữ các khoản đầu tư vào cổ phiếu niêm yết và trái phiếu; một quỹ đóng nắm giữ các khoản đầu tư vào cổ phiếu chưa niêm yết.

Trong khi đó, quỹ VOF vẫn giữ nguyên mô hình quỹ đóng như hiện tại. Sau khi thu về hơn 60 triệu USD từ thoái vốn khỏi AGPPS, quỹ VOF đã chi 45 triệu USD đầu tư vào một công ty hàng tiêu dùng lớn tại Việt Nam. Tuy vậy, tên công ty chưa được công bố.

Quỹ VOF vừa chi 45 triệu USD mua một công ty tiêu dùng lớn ở Việt Nam

Quỹ hạ tầng quy mô hơn 200 triệu USD của VinaCapital sẽ tách 2 quỹ mới

Tháng 10: Khối ngoại bán ròng 1.115 tỷ đồng trên sàn HoSE

Với giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài nói chung thì nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 1.100 tỷ đồng trên sàn HoSE trong tháng 10. Trong đó, giá trị mua đạt xấp xỉ 5.400 tỷ và bán ra là 6.500 tỷ đồng.

Bị bán ròng nhiều nhất là VIC-Vingroup, với hơn 650 tỷ đồng, tương ứng lượng bán ròng hơn 13 triệu cổ phiếu.

Gần đây, các trái chủ nắm giữ trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup liên tục thực hiện quyền chuyển đổi. Giá chuyển đổi vào khoảng 40.000 đồng/cp, thấp hơn 20% so với thị giá hiện tại của VIC.

Các mã khác bị bán ròng trên 100 tỷ đồng gồm có GAS, HAG, PVD và HVG.

Ở chiều ngược lại, KBC là mã được nhiều ròng nhiều nhất với xấp xỉ 26 triệu cổ phiếu, trị giá gần 400 tỷ đồng.

Dragon Capital là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào nhiều KBC nhất. Đầu tháng 10, nhóm Dragon Capital sở hữu 18,2 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,7% cổ phần của KBC.

Đến ngày 13/10, lượng nắm giữ đã tăng lên 26,8 triệu cổ phiếu, tương ứng 6,9% cổ phần.

Kiến Khang

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên