TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gánh nặng cổ phiếu “vua”

Gánh nặng cổ phiếu “vua”
Cảnh "chợ chiều" diễn ra trên TTCK đã khiến các nhà đầu tư cá nhân rất bi quan. Ảnh: Vnexpress

Cổ phiếu của các CTCK, nhóm cổ phiếu “vua” của năm 2007 đã quay về mức giá “dân thường” nhưng vẫn rơi vào ế ẩm, trở thành gánh nặng với các nhà đầu tư.

Cho dù kết quả kinh doanh 2007 của các công ty chứng khoán vẫn rất ấn tượng, nhưng điều mà nhiều nhà đầu tư lo ngại chính là tương lai mịt mù của các công ty này vào năm 2008, khi mà thị trường vẫn trong tình trạng ảm đạm như hiện nay.

Nhìn vào tình hình giao dịch của thị trường từ đầu năm đến nay, bất cứ ai cũng có thể thấy được sự “thất thu” của các công ty chứng khoán. Hiện tại, giá trị giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chỉ vào khoảng 300 tỷ đồng, chưa bằng 1/3 so với mức trung bình của thời điểm 1 năm trước đây.

Trong khi đó, các công ty chứng khoán đang rơi vào tình trạng “mắc kẹt”, giữa một bên là áp lực giảm phí để thu hút khách hàng, trong khi việc kêu gọi giảm phí giao dịch phải trả cho Sở Giao dịch và Trung tâm Giao dịch vẫn chưa được đáp ứng.
 
Mới đây, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) cũng đã có công văn đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) giảm phí giao dịch cho các công ty chứng khoán từ 0,05% như hiện nay xuống còn từ 0,01% đến 0,02%, những thời điểm khó khăn có thể bỏ phí giao dịch.

Tuy nhiên, lời kêu gọi được đáp lại bằng một văn bản rất chung chung từ phía UBCK là: “Sẽ nghiên cứu để có hướng điều chỉnh phí giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trong quá trình xây dựng thông tư phí cho phù hợp với mức tăng quy mô phát triển của thị trường.”

Trao đổi với Báo Đầu tư, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Chủ tịch VASB cho rằng, các cơ quan quản lý đã không chia sẻ những khó khăn hiện tại của các công ty chứng khoán.
 
Theo ông Kỳ, đáng lẽ ra, việc giảm phí phải được coi là giải pháp để vực dậy thị trường trong điều kiện hiện nay. “Tuy nhiên, việc giảm phí giao dịch cho khách hàng, trong khi bản thân vẫn phải giữ mức phí cũ đối với Sở và Trung tâm Giao dịch đã làm cho các công ty chứng khoán rơi vào tình thế rất khó khăn”, ông Kỳ nói.

Với những khó khăn hiện tại mà các công ty chứng khoán đang phải đối mặt, đương nhiên giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán liên tục sụt giảm và chính đây cũng là một yếu tố kéo các chỉ số trên các sàn chứng khoán đi xuống.
 
Giá cổ phiếu của Công ty Chứng khoán Sài Gòn từ thời điểm đỉnh cao tới gần 200.000 đồng/cổ phiếu (sau khi tách) đến nay còn chưa đầy 50.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, xu hướng giá của chứng khoán này còn trong tình trạng dư bán đầy ắp trên bảng điện tử trong những phiên qua cho thấy tâm lý muốn rút lui khỏi cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn đang đeo đẳng trong nhiều nhà đầu tư.

Cũng không sáng sủa gì hơn, giá cổ phiếu của Công ty Chứng khoán Bảo Việt đã từng có thời lên tới 230.000 đồng/cổ phiếu thì nay cũng chỉ còn chưa đầy 1/3 với mức giá khoảng 70.000 đồng/cổ phiếu. Tương tự, cổ phiếu Công ty Chứng khoán Hải Phòng chỉ còn có 30.000 đồng/cổ phiếu đồng trong khi đã có lúc, cổ phiếu này lên tới 130.000 đồng, gấp hơn 4 lần hiện nay.

Nếu nhìn vào giá của các cổ phiếu ngành chứng khoán, có thể thấy rằng tốc độ sụt giá của các công ty chứng khoán còn tệ hại hơn nhiều so với mức sụt giảm trung bình của thị trường. Chỉ số VNIndex từ thời đỉnh cao cho đến nay đã sụt khoảng trên 50% nhưng cổ phiếu của 3 công ty chứng khoán đang niêm yết đều đã sụt trên 70%.

Trên thị trường OTC, nhiều cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng đã sụt giảm tới 70 - 80% và thị giá của một số công ty đã giảm tới mức gần sát với mệnh giá.

Chẳng hạn, cổ phiếu Công ty Chứng khoán Thiên Việt hiện chỉ khoảng 11.000 đồng/cổ phiếu, Công ty Chứng khoán Đại Việt khoảng 10.500 đồng/cổ phiếu, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội khoảng 15.000 đồng/cổ phiếu, Công ty Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương là 14.000 đồng/cổ phiếu…

Với những diễn biến như hiện nay, nếu như không có động thái gì mới từ thị trường hoặc từ chính sách, khả năng các cổ phiếu “vua” một thời này, tiếp tục rơi giá là điều khó tránh khỏi và các nhà đầu tư đang nắm giữ những cổ phiếu đầy tiềm năng này của năm ngoái, vẫn đang như ngồi trên đống lửa.
 
Hơn nữa, đây còn là những cổ phiếu có quy mô lớn trên thị trường nên nếu tiếp tục sụt gia, các cổ phiếu này cũng sẽ góp phần đáng kể làm chỉ số chứng khoán chung đi xuống theo.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên