TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gặp “thợ săn” OTC

Gặp “thợ săn” OTC

Sau hơn một tháng “nóng” lên cùng thị trường niêm yết, khoảng hơn ba tuần trở lại đây thị trường OTC đã có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Một loạt cổ phiếu tăng giá trong thời gian trước như BVF (Bảo Việt), PVDI (công ty cổ phần đầu tư khoan dầu khí Việt Nam), MKP (dược phẩm Mê Kông)… thì nay lại “im hơi lặng tiếng”.

Đó chỉ là biểu hiện bên ngoài, còn phía sau nó vẫn âm ỉ một vài cơn “sóng ngầm”, chờ thời cơ.

Ngắm kỹ... siết cò

Anh Nguyễn Thi – nhà đầu tư (NĐT) chuyên “săn” các cổ phiếu OTC tại TP.HCM, cho biết: “Thật chất, thị trường OTC đang trong giai đoạn “dò xét”, giống như một tay thợ săn đang rình một con hươu, chỉ cần đi ngang qua tầm ngắm là siết cò. Vì thế, các NĐT chuyên nghiệp sẽ không vội vàng tung hê để các cổ phiếu có tiềm năng tiếp tục lên giá sau hơn một tháng sôi động trở lại, mà họ sẽ âm thầm thu mua để chờ cơ hội tung ra…”

Quan sát các sàn OTC trên các trang web chứng khoán, giá các loại cổ phiếu có tiềm năng được NĐT quan tâm như ngân hàng, dầu khí, bất động sản hay tài chính… không còn lên cao như trước, nhưng nhu cầu mua và bán vẫn liên tục đi lên. “Điều này cho thấy, tảng băng OTC đã thật sự tan. Không những thế, giá cổ phiếu OTC lúc này vừa phải, thuận lợi cho việc đầu cơ”, anh Minh Đông, một NĐT khác nhận xét. Đặc biệt, các cổ phiếu mới chào sàn như VIC (công ty cổ phần Vincom), PEC (công ty cổ phần xây dựng Petrolimex) liên tục tăng giá trong thời điểm thị trường niêm yết sôi động vừa qua đã tạo thêm niềm tin, đà động lực cho các NĐT săn mua những cổ phiếu OTC có tin niêm yết sắp tới, như: Intresco, cao su Đồng Phú, công ty xây dựng số 5, PVTrans...

Một nguyên nhân khác cũng tác động không kém đến thị trường OTC là từ nay đến cuối năm, sẽ có hơn 40 công ty chuẩn bị đấu giá cổ phiếu lần đầu (IPO). Trong đó, hàng loạt công ty dệt may chuẩn bị IPO gồm: công ty dệt vải Phong Phú, tổng công ty may Việt Tiến, tổng công ty dệt - may Hà Nội, nhà máy dệt Tân Tiến… đang gây sự chú ý cho các NĐT. Điểm thuận lợi của ngành dệt may là sau khi gia nhập WTO, không bị áp dụng chế độ hạn ngạch vào thị trường Mỹ, vì vậy tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp muốn phát triển hàng dệt may vào thị trường này.

Không có chỗ cho vốn ngắn hạn

Theo ông Xuân Bắc, một NĐT có kinh nghiệm ba năm trong việc đầu cơ các cổ phiếu chuẩn bị lên sàn bật mí: “Sở dĩ các nhà đầu tư hồ hởi với các đợt IPO là kỳ vọng vào mức lợi nhuận của các cổ phiếu này sau khi lên sàn. Hình ảnh các “tân binh” chào sàn quá ấn tượng vừa qua khiến các nhà đầu tư tin tưởng vào kịch bản tăng giá này sẽ tiếp tục tái diễn với các cổ phiếu mới chào sàn trong thời gian tới. Đặc biệt, các công ty này đều hoạt động trong những lĩnh vực mà khả năng sinh lời cao như dầu khí, ngân hàng, bất động sản... Đặc biệt, gây chú ý và được cả giới đầu tư trong và ngoài nước mong chờ nhất là Vietcombank”.

Ông Trương Duy Khiêm, trưởng phòng môi giới công ty chứng khoán ACBS cho biết: “Vẫn có những nhà đầu tư e ngại khi tham gia giao dịch trên thị trường OTC vì có rất nhiều rủi ro. Hơn nữa tính thanh khoản của cổ phiếu trên OTC cũng không cao như giao dịch trên sàn niêm yết…” Do đó, nhiều NĐT có kinh nghiệm có quan điểm: “rẻ cũng không mua”, nhất là một số cổ phiếu đang được chào bán thấp hơn giá doanh nghiệp bán cho cổ đông chiến lược. Đã có một NĐT lớn từ chối mua Eximbank giá 7,2 triệu đồng/CP trong khi vài tháng trước, ngân hàng này bán cho đối tác chiến lược với giá 9 triệu đồng/CP. Hiện nay, giá EXB chỉ còn hơn 6,8 triệu đồng/CP.

Ông Xuân Bắc cho biết thêm: “Thông thường, những NĐT chuyên nghiệp không mua vào thời điểm giá chứng khoán đi ngang, mà mua vào thời điểm giá bắt đầu nhích lên vì khi đó, tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao hơn”.

Đây là kinh nghiệm ông Bắc rút ra từ bài học khi mới bước chân vào đầu tư thị trường OTC, mà giá “học phí” phải trả khá đắt là hơn 10.000 cổ phiếu Mai Linh và khoảng hơn 20.000 các cổ phiếu giá rẻ khác. Vài loại cổ phiếu mua từ năm trước, nay giá còn thấp hơn với giá lúc mua vào. Chết dở là hơn nửa số tiền đầu tư là vay từ ngân hàng, giờ vẫn phải trả nợ.

Nhiều NĐT khác rơi vào tình trạng trót mua cổ phiếu OTC ở thời kỳ giá đỉnh điểm, đành chấp nhận chờ đến khi cổ phiếu niêm yết, với niềm an ủi “chưa bán chưa lỗ”.

Nhiều NĐT kinh nghiệm cho rằng, thị trường OTC không thích hợp cho NĐT vốn “mỏng”. Trừ khi NĐT đó xác định nắm giữ cổ phiếu lâu dài cho đến khi doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu lên sàn. Ngoài ra, thị trường OTC vẫn chưa xác định được hướng đi rõ ràng hay tạo thành xu hướng mới mà chỉ tập trung ở một số mã. Song song đó, nhiều công ty chưa phát hành cổ phiếu hoặc chưa đi vào hoạt động cũng được rao bán. Các NĐT nên nghiên cứu kỹ mục tiêu đầu tư của mình trước khi đưa ra quyết định, đừng ham rẻ mua vào để rồi bị “chôn vốn” vào cổ phiếu trong thời gian dài.

Theo Thu Yên
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên