TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cổ phiếu đã rẻ gần bằng thời kỳ đáy của khủng hoảng

Giá cổ phiếu đã rẻ gần bằng thời kỳ đáy của khủng hoảng

Vào giữa tháng 3/2009, thời điểm khủng hoảng kinh tế về đến đáy, P/E của thị trường khoảng 9,6 lần. Thời điểm hiện tại PE khoảng 11 lần.

Theo thống kê của CTCK VNDirect, cho đến thời điểm cuối tuần trước, định giá chung P/E của rổ 50 cổ phiếu đại diện cho thị trường hiện đang ở khoảng hơn 11 lần. Trong khi đó, mức trung bình dài hạn của các thị trường phát triển vào khoảng từ 15-16 lần.

Theo ông Lê Chí Phúc – Trưởng phòng Tự doanh CTCK VNDirect - trong quá khứ có thời điểm P/E của thị trường lên đến 25-30 lần, nhưng khi thị trường về dưới 15 lần thì đó sẽ là cơ hội để giải ngân.

Cơ hội đó có thể là trong trung và dài hạn bởi trong ngắn hạn thị trường sẽ khó có được một lượng tiền lớn chảy vào do chính sách thắt chặt tín dụng của ngân hàng. Hơn nữa, thời điểm cuối năm các doanh nghiệp cũng rất cần tiền trong chi tiêu, mua sắm hàng Tết nên tiền rút ra khỏi kênh chứng khoán trong 2 tháng vừa rồi là điều dễ nhận thấy.


Thanh khoản và tỷ giá: 2 yếu tố quyết định

Nhìn lại thị trường trong khoảng hơn một tháng gần đây, ông Lê Chí Phúc cho rằng có 2 yếu tố khiến thị trường giảm mạnh. Đó là sự thắt chặt của dòng tiền và bất ổn về mặt tâm lý của NĐT.

Việc lãi suất ngân hàng tăng, tỷ giá VND/USD và giá vàng diễn biến khó lường đã khiến cho tâm lý NĐT cảm thấy bất an và họ tìm mọi cách để “trú chân” nơi có thể đảm bảo được tài sản cho họ.

Theo ông Phúc, điều đáng chú ý nhất hiện nay là cần phải theo dõi diễn biến lãi suất liên ngân hàng, yếu tố nói lên được thực trạng thanh khoản của các ngân hàng.

“Cho đến nay, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện khá nhiều, ngay cả dựa trên lãi suất vay qua đêm, vay hàng tuần và vay kỳ hạn hàng tháng. Trước đây có thời điểm lãi suất liên ngân hàng lên đến 17%/tuần nhưng tính đến cuối tuần trước lãi suất kỳ hạn này đã hạ xuống dưới 11%. Điều này cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng nhìn chung đã ổn hơn và đây là một tín hiệu tích cực.”

Tín hiệu tích cực thứ hai là vấn đề tỷ giá, biên độ dao động giữa giá mua và giá bán đã co lại rất nhiều cho dù tỷ giá giữa VND/USD vẫn chưa thể lùi về 19.000 đồng/USD. Mỗi khi biên độ dao động bị co hẹp lại có nghĩa là thị trường ngoại hối sẽ không có nhiều biến động. Điều này khiến NĐT cảm thấy yên tâm hơn về vấn đề tỷ giá.


“Nếu thanh khoản của hệ thống ngân hàng và biên độ dao động tỷ giá tiếp tục được giữ nguyên như hiện nay, NĐT sẽ cảm thấy yên tâm hơn về nền kinh tế vĩ mô. Thị trường USD tự do có thể lên đến 19.400 đồng hay 19.500 đồng nhưng miễn sao không có sự biến động bất thường trong diễn biến của tỷ giá đã là một dấu hiệu tích cực.”, ông Lê Chí Phúc nhận định.

Giải tỏa sức ép

Xét về dòng tiền, NĐT đang trông chờ thời điểm 31/12/2009 qua đi với một hạn mức tín dụng mới. Dòng tiền sẽ được khơi thông tốt hơn ở khía cạnh tất cả các ngân hàng đã vượt qua hạn mức tín dụng vào tháng 10 và một sức ép rất lớn trong hai tháng cuối năm là làm sao đưa hạn mức tăng trưởng tín dụng về con số chấp nhận được.

Sức ép đó sẽ được giải tỏa từ 01/01/2009, tuy nhiên việc ngân hàng có tiền để cho vay ra hay không lại là chuyện khác bởi chúng ta đều biết các ngân hàng đã cho vay vượt 30% tăng trưởng tín dụng trong năm nay, trong khi huy động tín dụng chỉ tăng hơn 20%.

Đây là một khoảng trống khá lớn mà không dễ gì có thể san lấp trong một vài tháng. Tuy nhiên tín hiệu tích cực là tín dụng nhiều khả năng sẽ tăng trở lại chứ không âm như hai tháng qua.


Nhìn lại quá trình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nhiều năm qua không có thời điểm nào phải chứng kiến tăng trưởng tín dụng âm trong hai tháng liên tiếp như thời gian này.

Ngay cả thời điểm khủng hoảng bùng phát buộc các NHTM mua tín phiếu bắt buộc thì tín dụng vẫn tăng trưởng. Thế nên cũng không quá ngạc nhiên vì sao thị trường chứng khoán trở nên mất phương hướng trong thời gian qua và lùi sát về ngưỡng 430 điểm.

Vào giữa tháng 3/2009, thời điểm khủng hoảng kinh tế về đến đáy, P/E của thị trường lúc đó vào khoảng 9,6 lần. So với thời điểm hiện tại khoảng 11 lần, chênh lệch không nhiều. Như vậy cổ phiếu đã được định giá chỉ đắt hơn một chút so với thời kỳ đáy của khủng hoảng.

Theo Nguyễn Tuân
InfoTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên