TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cổ phiếu đã thật sự rẻ ?

Giá cổ phiếu đã thật sự rẻ ?

Theo VCSC, PE của thị trường hiện nay là 10x tương đương thời kỳ 2010, nhưng khả năng tăng trưởng EPS của DN lại kém đi do ảnh hưởng của vĩ mô.

CafeF xin trích đăng nhận định của CTCK Bản Việt, để NĐT có thêm 1 góc nhìn tham khảo về mức độ hợp lý của giá cổ phiếu hiện tại.

"Chúng tôi nhận thấy rằng lòng tin của nhà đầu tư vào chính sách và ổn định vĩ mô đang tăng lên đáng kể, rằng lạm phát và bất ổn tỷ giá rồi sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là quá trình này sẽ mất bao lâu?

Trong khi vấn đề này chưa thể có câu trả lời rõ ràng thì một điều chắc chắn là thị trường chứng khoán sẽ bị tác động trên cả 2 mặt. Thứ nhất, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng vì chính sách thắt chặt tiền tệ lẫn tài khóa, và thứ hai, chi vốn quá cao sẽ khiến nhà đầu tư không muốn bỏ tiền vào chứng khoán, trừ khi mức giá cổ phiếu thực sự rẻ.

Vậy mức giá hiện tại đã đủ rẻ hay chưa?

Nếu nhìn lại quá khứ, chúng ta sẽ thấy rằng vào thời điểm tháng 6-2008 khi mà lãi suất cơ bản được nâng lên đến đỉnh điểm 14% và lãi suất cho vay lúc đó là 21%, một bối cảnh gần giống hiện tại, thì VNIndex đã giảm xuống 366 điểm với mức định giá PE là 9.7x. Trong tháng 2-2009, khi mà VNIndex chạm đáy 241 thì hệ số PE lúc đó là 10.8x. Nếu chỉ nhìn vào các số liệu quá khứ này thì dễ thấy là mức PE hiện tại khoảng 10x là khá rẻ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng mức định giá này chỉ ở mức hợp lý chứ chưa hẳn là rẻ, vì những lý do sau đây:

(1) Tăng trưởng EPS năm 2011 có thể sẽ âm, cũng như trong năm 2010.

Trong năm 2010, Index giảm 6% và PE giảm 19% từ mức 12,7x xuống còn 10.2x. Nếu chúng ta loại bỏ ảnh hưởng của các cổ phiếu lớn như BVH, MSN, VIC (chiếm 23% tổng giá trị vốn hóa của VNIndex), chỉ số Index có lẽ đã giảm 29% vì 3 cổ phiếu lớn đã tăng khoảng 100%.

Như vậy, tăng trưởng EPS của thị trường đã giảm khoảng 12% trong năm (Index giảm 29% trong khi PE giảm 19%). Mặc dù các công ty nhìn chung đều có lãi trong năm 2010, nhưng mà chính việc phát hành cổ phiếu quá nhiều đã dẫn đến EPS giảm.

(2) Trong năm 2011, dù không chắc về kế hoạch phát hành cổ phiếu, chúng tôi nghĩ rằng do tình hình năm nay khó khăn hơn nên nhiều công ty sẽ bị giảm lợi nhuận, do lãi suất cao, và nhu cầu sụt giảm. Các công ty trong ngành bất động sản, xây dựng, và vận tải tàu biển chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Giả định rằng mức giảm EPS năm nay khoảng 10%, thấp hơn 2010 một chút.

(3) Chỉ số PE thị trường bình quân từ năm 2008 đến nay là 13.5x. Chúng tôi không tính đến 2 năm 2006-2007 chỉ số VNIndex trong 2 năm này bị tác động bởi rất nhiều nhân tố hỗ trợ mà khó có thể tái diễn trong tương lai gần.

(4) Chi phí vốn hiện tại vào khoảng 23%.

(5) Nếu tình hình vĩ mô được ổn định trong vòng 1 năm tới thì hệ số PE rất có thể sẽ quay về mức bình quân trong quá khứ, khi đó, mức PE kì vọng hiện nay có thể được tính toán như sau: (13.5 x (1-10%))/(1+23%) = 9.87x, thấp hơn 1 chút so với mức PE hiện tại là 10x.

Dù đây chỉ là ước tính sơ bộ với những giả định khá đơn giản, chúng tôi cho rằng mức định giá thấp như hiện nay chưa hẳn đã thật sự rẻ.

Rủi ro chính phải kể đến triển vọng lợi nhuận, hoặc mức tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp trong năm nay. Chúng tôi cũng nhận thấy các bội số định giá có thể sẽ tăng trong tương lai, nhưng chúng ta cũng nên quan tâm tới sự bất ổn về sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong giai đoạn này.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên quan tâm đến các công ty phòng vệ với lượng tiền mặt lớn, nhưng các cổ phiếu có mức giảm giá quá sâu khi so với khả năng suy giảm lợi nhuận cũng có thể được xem xét đến."

Theo CK Bản Việt

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên