TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cổ phiếu đã thực sự rẻ?

Giá cổ phiếu đã thực sự rẻ?

Nhiều cổ phiếu đã trở về mức giá thấp chưa từng có nhưng vẫn không thu hút được sự chú ý của người mua.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một tháng giao dịch hết sức ảm đạm, thanh khoản thấp nhất từ đầu năm và tâm lý nhà đầu tư vô cùng chán nản.

Đã xuống đáy…

Kết thúc ngày giao dịch 29/10/2010, VN-Index đạt 452.63 điểm, tăng 85% so với mức đáy ngày 23/02/2009 (244.02 điểm). Nhưng thống kê cho thấy, trên sàn HOSE có 26 mã cổ phiếu giá đã xuống thấp hơn mức đáy ngày 23/02/2009, tương ứng 9.7% tổng số mã đang niêm yết trên sàn này.


Nguồn: Vietstock

So với mức 444.2 điểm ngày 07/12/2009, VN-Index tăng 1.2% và có đến 144 mã cổ phiếu (chiếm 53.73% tổng số mã đang niêm yết) có thị giá thấp hơn.


Nguồn: Vietstock

Và so với ngày 23/08/2010 vừa qua, khi VN-Index đạt 447.92 điểm, số mã giảm dưới đáy tiếp tục tăng lên con số 196, tương ứng với 72.76%.


Nguồn: Vietstock

Trong khi đó, tại sàn HNX các con số này lần lượt là 7.2%, 52.35% và xấp xỉ 82%.

Nếu xét về P/E, nhiều cổ phiếu trở nên hấp dẫn khi có đến 107 mã có chỉ số dưới 10 và sàn HNX là 131 mã tính đến cuối tháng 10.

.… nhưng chưa thực sự rẻ

Ông Lương Biện Nhân Quyền – Trưởng bộ phận Phân tích – Khối khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Mê Kong (MSC) cho rằng, khi mà đa số các cổ phiếu blue-chips đều đang nằm gần vùng đáy dài hạn và cho tín hiệu tích cực theo PTKT, và nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân vào các cổ phiếu này trong các phiên giảm điểm. Đặc biệt là vào các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, lương thực & thực phẩm, kim loại công nghiệp, năng lượng và hoá chất.

Tuy nhiên, ông Quyền lưu ý nhà đầu tư chỉ nên giải ngân từ từ ở các vùng giá thấp, càng thấp càng tốt và chưa có lý do gì để phải mua đuổi giá trong giai đoạn này. Nếu các cổ phiếu tốt xuất hiện những phiên tăng điểm, nhà đầu tư có thể ngưng mua và chờ đợi để mua với giá thấp hơn khi thị trường điều chỉnh giảm trở lại.

Ông Phan Dũng Khánh - Trưởng Phòng Phân tích và Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Kim Eng (KEVS) nhận định, thị trường hiện nay chỉ phù hợp với những nhà đầu tư xác định đầu tư với thời gian trung và dài hạn. Mặc dù khối lượng giao dịch rất thấp, nhưng nhà đầu tư không nên lo lắng. Lịch sử không chỉ riêng TTCK Việt Nam mà các TTCK trên thế giới cho thấy khối lượng giao dịch sẽ rất thấp (do nhiều người không muốn bán nữa ở vùng giá này) khi thị trường bắt đầu đi vào vùng đáy.

Cùng quan điểm, ông Khánh cho rằng thị trường vẫn có khả năng tạo đáy một lần nữa nhưng với những nhà đầu tư trung và dài hạn (nhất là các tổ chức) thì giai đoạn này có thể bắt đầu giải ngân từng phần.

Ngoài ra, ông Nguyễn Phúc Thịnh - Trưởng phòng Phân tích và Tư Vấn CTCP Chứng khoán Hòa Bình (HBS) cũng đưa ra khuyến nghị rằng các nhà đầu tư ngắn hạn không nên tham gia bắt đáy thời điểm này, bởi giá cổ phiếu thấp có thể còn thấp hơn nữa. Các nhà đầu tư dài hạn nên lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản hợp lý, nền tảng sản xuất kinh doanh tốt, tăng trưởng nhanh và có thể duy trì lâu dài trong tương lai, lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm tới lợi ích cổ đông…

Theo CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APS), với mặt bằng giá hiện nay, kênh đầu tư chứng khoán trở nên khá hấp với kỳ vọng nhiều cổ phiếu có thể lãi lên 30%/năm. Do vậy, đây là giai đoạn mua dần và tích lũy thêm cho nhà đầu tư trung hạn và nên chọn cổ phiếu có tiêu chí EPS trên 2,500 đồng/cp, ROE trên 15%, P/E dưới 7 lần, cổ tức bằng tiền khoảng 8% - 10% thị giá.

Theo Viết Vinh
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên