TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cổ phiếu đang 'nhìn' vào biến động ngân hàng

Giá cổ phiếu đang 'nhìn' vào biến động ngân hàng

TTCK tháng 8 dự kiến không có đón nhận nhiều tin tức tác động trực tiếp ngoài diễn biến trên thị trường tiền tệ.

Tín hiệu phục hồi kinh tế cùng dòng tiền chặn mua ở ngưỡng giá thấp có thể tiếp tục là lực đỡ vững vàng.

Dù trải qua phần lớn các phiên giảm giá trong tháng 7, Vn-Index vẫn có một tháng giao dịch tăng điểm, khi chung cuộc chỉ số tăng thêm 4,18% so với tháng 6. Phần lớn phiên giao dịch trong tháng diễn ra với trạng thái giằng co mạnh, khi giới đầu tư tỏ ra lo lắng về khả năng thắt chặt tín dụng. Song tâm lý nhà đầu tư về cuối tháng được củng cố rõ rệt và tình trạng bán tháo, cắt lỗ đã không diễn ra như nhiều người lo ngại.

Thông tin kinh tế vĩ mô trong tháng 7 chưa cho thấy bức tranh rõ nét về nền kinh tế. Đà tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có xu hướng chững lại, trong khi sản xuất công nghiệp chậm dần.

Được giới đầu tư quan tâm nhất trong tháng là một loạt thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, như điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm xuống 25-27%, thay vì 30% như kế hoạch, cùng với việc giữ nguyên lãi suất cơ bản tiền đồng và giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc. Cùng lúc, mặt bằng lãi suất tiết kiệm, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang dâng lên. Diễn biến này có thể báo hiệu những biện pháp kiểm soát tín dụng chặt hơn, nhưng vẫn đảm bảo duy trì giá vốn ở mức hợp lý.

Tháng 8 được dự báo không có thông tin tác động trực tiếp đến thị trường. Hiện phần lớn doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với kết quả khả quan, và chỉ còn lại một số ít công ty công bố trong tháng 8. Trong số này, không còn các doanh nghiệp niêm yết lớn có khả năng tác động đến xu hướng thị trường. Tháng 8 vì thế có khả năng tiếp tục chứng kiến sự phân hóa của các cổ phiếu.

Những diễn biến trên thị trường tiền tệ, động thái tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước - cơ quan kiểm soát thị trường này, cũng như việc thực hiện chính sách kích cầu sẽ là những yếu tố chi phối trực tiếp chứng khoán. Diễn biến của thị trường cũng vẫn phụ thuộc vào dòng tiền. Mặt khác, ở thời điểm các yếu tố nội tại của nền kinh tế không có vài trò lớn, thì tác động của thị trường quốc tế sẽ trở nên rõ nét hơn.

Ông Nguyễn Đức Minh, Chuyên viên Phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) cho rằng, sau một tháng rưỡi thị trường điều chỉnh, nhiều mã cổ phiếu bluechips đã về mức giá rất hấp dẫn với P/E cho năm 2009 ở mức 7-9x. Kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2009 của những doanh nghiệp chủ đạo cũng rất thuận lợi, đặc biệt những mã trong ngành tài chính, bất động sản, vật liệu xây dựng.

Lực đỡ cho thị trường lúc này vẫn là khả năng kinh tế thế giới đã qua thời điểm xấu nhất và kinh tế Việt Nam cũng đang hồi phục và ổn định dần. Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), trong 2 quý cuối năm nay, nguồn vốn kích cầu sẽ được tăng tốc và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Chứng khoán thế giới đang có tín hiệu bước vào một chu kỳ tăng mới, ít nhất là trong ngắn hạn. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tái lập ngưỡng 9.000 điểm sau khi phá vỡ kênh xu hướng giảm giá ngắn hạn. Theo SBS, có nhiều cơ sở để kỳ vọng về một tháng 8 sôi động, khi giá cổ phiếu đã về mức hấp dẫn đủ để thu hút dòng tiền đầu tư.

Trong một báo cáo mới công bố, Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định, về mặt kỹ thuật, vùng hỗ trợ 428-441 điểm và kháng cự 469-482 của VN-Index sẽ rất quan trọng trong tháng 8. Nếu bứt phá ra khỏi hai vùng này, chỉ số sẽ tạo ra đảo chiều trong ngắn hạn. Thị trường đang ở mức cân bằng, và khả năng giảm điểm sâu khó xảy ra khi ngưỡng hỗ trợ ở vùng 410-430 điểm tỏ ra khá mạnh.

Theo Ngọc Châu
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên