TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cổ phiếu Vietinbank ở giữa “con đường 8 chấm”

Giá cổ phiếu Vietinbank ở giữa “con đường 8 chấm”

Các dự tính, chờ đợi ở kết quả chào sàn của cổ phiếu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank, mã CTG, sàn HOSE) đã chính thức ngã ngũ.

Sáng nay (16/7), 121,2 triệu cổ phiếu VietinBank chào sàn với giá tham chiếu 50.000 đồng/cổ phiếu; trong đó khối lượng được tự do chuyển nhượng là 73,88 triệu.

Đây là 1 trong 3 cổ phiếu được chờ đợi và thu hút sự chú ý nhất trong năm 2009 trên sàn niêm yết. Trước đó, BVH của Bảo Việt và VCB của Vietcombank đã lần lượt ra mắt với sự khởi đầu không mấy thành công.

Theo nhận định của lãnh đạo VietinBank trước thềm phiên giao dịch đầu tiên, “tôi tin là không đủ cổ phiếu để mà bán vì các nhà đầu tư sẽ tập trung dồn vào Vietinbank, kể cả phải đẩy ra cổ phiếu khác”.

Trước đó, trong buổi giao lưu trực tuyến về kế hoạch IPO của Vietinbank, thị trường cũng đã biết đến nhận định: “Chỉ e là nhà đầu tư chậm chân sẽ không mua được cổ phiếu Vietinbank phát hành lần này”…

Ngoài ra, trong buổi giới thiệu niêm yết đầu tuần này, lãnh đạo Vietinbank cũng cho rằng lẽ ra giá cổ phiếu CTG không phải 5 hay 6 “chấm”, mà là 8 “chấm”. Tất nhiên có thể hiểu đó là nhận định về giá trị của triển vọng cho dài hạn.

Còn trên thực tế, mức giá khởi điểm phiên giao dịch đầu tiên 50.000 đồng đã thu hút sự chú ý và nhiều bình luận liên quan từ thị trường trong những ngày qua.

Trước hết, về phía Vietinbank, mức giá đó được giải thích là xác định theo diễn biến thực tế của thị trường, gắn với những biến động của chỉ số VN-Index “lình xình” thời gian gần đây.

Mặt khác, đáng chú ý là trong mức giá đó có yếu tố “để đảm bảo thành công cho phiên giao dịch đầu tiên”, đến giá trị và triển vọng của một ngân hàng hàng đầu Việt Nam...

Ngược lại, có một số bình luận cho rằng đó là một mức giá quá cao, sẽ dẫn đến áp lực xả hàng ngay trong những ngày giao dịch đầu tiên. Dự báo này xuất phát từ sự chênh lệch lớn mà cổ phiếu CTG đã tạo được khi so với giá đấu thành công bình quân lúc IPO (20.265 đồng/cổ phiếu), so với giá giao dịch thành công trên OTC thời gian qua…

Theo nhận định của một số công ty chứng khoán, điều đó sẽ khiến Vietinbank khó chào sàn thành công, thậm chí lo ngại áp lực xả hàng và diễn biến giá không thuận lợi của CTG sẽ gây ảnh hưởng nhất định đối với tâm lý thị trường; với chỉ số chung, giá trị vốn hóa của CTG (đứng thứ 17) chưa quá lớn để có thể tạo sự níu kéo mạnh.

Sáng nay, phiên giao dịch đầu tiên, thị trường bắt đầu có câu trả lời cho các bình luận và dự báo.

Với giá tham chiếu 50.000 đồng, biên độ 20%, giá trần của CTG là 60.000 đồng, giá sàn là 40.000 đồng. Ngay diễn biến đầu tiên, hơn 1 triệu đơn vị đã được chủ động bán ATO, CTG giảm sàn xuống 40.000 đồng lập giá mở cửa. Diễn biến này nằm trong hướng đi lên nối tiếp của VN-Index và giao dịch chung khá cởi mở so với sự chùng xuống trong hai tuần trở lại đây.

Bước vào đợt khớp lệnh liên tục, giá CTG bắt đầu được đẩy lên từ 41.000 – 45.000 đồng với loạt lệnh “tỉa” lô nhỏ. 45.000 đồng/cổ phiếu cũng là mức cao nhất trong phiên và chỉ sau hơn 5 phút đầu đợt 2, mức giá này biến mất, trượt dần về gần giá sàn và sự hỗ trợ diễn ra yếu ớt.

Kết thúc phiên, CTG của Vietinbank chính thức khép lại phiên giao dịch đầu tiên với mức giảm gần hết khả năng, ấn định mốc 40.100 đồng/cổ phiếu, ở giữa “con đường 8 chấm”.

Trong giao dịch khớp lệnh, CTG có hơn 2,4 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, đứng trên khối lượng của SSI và chỉ sau cổ phiếu của ngân hàng khác là STB.

Như vậy, không như BVH của Bảo Việt và VCB của Vietcombank kịch trần trong phiên chào sàn, giá cổ phiếu của Vietinbank đã giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên này. Thị trường tiếp tục chờ đợi diễn biến giao dịch của cổ phiếu này trong những phiên tiếp theo, nhất là khi việc lưu ký cổ phiếu của nhiều nhà đầu tư hoàn tất.

Theo Minh Đức
VnEconomy

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên