TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá của lòng tin

Giá của lòng tin

Giảm giá quá mạnh trong cả tháng 5, lần đầu tiên người ta nhìn thấy cổ phiếu ngân hàng trên OTC nhích lên được nửa giá trong 2 ngày cuối tuần qua.

Các cổ phiếu tăng giá là cổ phiếu của ngân hàng Eximbank, VP Bank và ngân hàng Quân đội (MB). Tia sáng yếu ớt này không làm nhà đầu tư quên đi thực tế rằng, các cổ phiếu này đã giảm giá khoảng 70% trong vòng 3 tháng qua và kỳ vọng vào khả năng sinh lời đối với các cổ phiếu này trong ngắn hạn gần như đã mất hết.

Nhiều nhà đầu tư lâu năm còn cho rằng, hai "anh cả" trong hệ thống ngân hàng TMCP là ACB và Sacombank đang niêm yết sẽ còn tiếp tục giảm giá. Dư luận trong giới đầu tư cũng lộ rõ tâm trạng hoài nghi và lo lắng về những dấu hiệu không ổn của thị trường tài chính và sức khỏe hệ thống ngân hàng.

Cùng chung số phận với cổ phiếu ngân hàng, nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng cũng đang trải qua giai đoạn suy giảm tồi tệ nhất.
 
Thời gian qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp muốn được bỏ tên ra khỏi bảng giá OTC trên các website uy tín (do khó chấp nhận về việc giá cổ phiếu giảm), mặc dù 6 tháng trước, họ sốt sắng muốn được yết tên.
 

Nhiều ý kiến cho rằng, có hai nguyên nhân dẫn đến hoàn cảnh khó khăn của cổ phiếu ngân hàng và bất động sản: một là, tính thanh khoản của hai nhóm cổ phiếu này là tốt nhất nên việc giảm giá cũng nhìn thấy rõ nhất; hai là, kỳ vọng lợi nhuận đối với hai nhóm này là cao nhất nên khi gặp khó khăn, người ta cũng mau chóng thất vọng nhất.
 
 Tất nhiên, không phải tất cả đều bi quan, nhiều nhà đầu tư "sừng sỏ" cho biết, cảm giác của họ lúc này là có thể mua cổ phiếu với giá rẻ như bèo, nhưng thời điểm tốt nhất để mua chưa đến, có thể phải từ trung tuần tháng 6/2008 trở đi.
 
Theo Phúc Lân
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên