TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đất Đà Nẵng tăng vọt

Giá đất Đà Nẵng tăng vọt

Sau hơn một năm im ắng, từ đầu tháng 10.2007, giá đất nền dự án ở Đà Nẵng đột ngột tăng đến chóng mặt.

Năm ngoái, hàng loạt tin đồn về sóng thần, sau đó là bão Xangsane tàn phá dữ dội... đã khiến thị trường đất các dự án ven biển "đóng băng". Thậm chí có nơi như đường Nguyễn Tất Thành, nhà đầu tư giảm giá liên tục vẫn không có người mua. Vậy mà bây giờ, đất ven biển tăng giá ào ào. Anh Đ., một tay môi giới nhỏ, nhà ở phường Mỹ An (Ngũ Hành Sơn) ngày nào cũng tiếp vài chục khách hỏi mua đất tại khu dân cư phía bắc đường Phan Tứ.

Những nền đất này trước đây giá chỉ 1,7 - 3 triệu đồng/m2, nay tăng vọt lên 3 - 5 triệu đồng/m2. Ông T., nhà ở khu dân cư Bình An, mới bán lô đất nằm cặp theo đường Trường Sa gần 400 triệu đồng tưởng được giá. Nào ngờ, hôm trước cầm tiền, hôm sau có người đến hỏi mua với giá 600 triệu đồng làm ông tiếc đứt ruột. Còn chị Th., nhà ở quận Hải Châu tháng trước gom góp 600 triệu đồng mua một lô đất mặt tiền cũng trên đường Trường Sa. Làm giấy tờ xong, có người đến xin mua lại với giá 1,6 tỉ đồng, nhưng chị Th. chưa chịu bán.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến giá đất tại Đà Nẵng đang ở trên trời. Theo một người chuyên giới thiệu nhà đất trên đường Phạm Văn Đồng, đó là do chính quyền TP Đà Nẵng công bố bỏ ra ngàn tỉ đồng đầu tư xây dựng cầu mới thay thế cầu Trần Thị Lý và Nguyễn Văn Trỗi; tiếp đến dự án cầu Rồng vắt qua sông Hàn với mức đầu tư khoảng 35 triệu USD khai thông bế tắc từ sân bay quốc tế Đà Nẵng chạy thẳng ra biển. Ngoài ra, hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài đang khởi động các dự án bất động sản ở phía đông cầu sông Hàn và dự án Đa Phước nằm phía tây cầu Thuận Phước... Nhiều hộ dân nằm trong diện phải di dời đã "đi trước một bước" bằng cách tìm mua những lô đất nằm gần trung tâm thành phố để tiện sinh hoạt, buôn bán nên đã đẩy giá đất lên. Một nguyên nhân khác tác động không nhỏ đến giá đất ở Đà Nẵng là... ngân hàng.

Hiện rất nhiều chi nhánh ngân hàng tại Đà Nẵng như ACB, Techcombank, Eximbank... đưa ra các chương trình cho vay mua nhà, đất mà thời hạn trả nợ kéo dài từ 5 - 15 năm, lãi suất vừa phải, trả nợ linh hoạt... tạo điều kiện cho những gia đình có thu nhập trung bình "dũng cảm" đứng ra vay tiền mua đất. Theo anh Đ., hầu hết người tìm mua đất tại tất cả các dự án đều chuộng mua những lô đất đã ra sổ đỏ (khác với xu hướng trước đây là mua đất trên phiếu) để dễ dàng "đẩy" vào ngân hàng vay vốn. 

Hữu Trà

Thanh Nien


dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên