TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu hồi phục: Cơ hội cho ngành cao su tự nhiên

Giá dầu hồi phục: Cơ hội cho ngành cao su tự nhiên

Đối thủ nặng ký của các DN khai thác CSTN là nhóm DN ngành cao su nhân tạo, mà nguyên liệu đầu vào chính là chế phẩm từ xăng dầu.

Do đó, khi giá xăng dầu thay đổi sẽ tác động đến giá cao su nhân tạo, từ đó làm thay đổi giá CSTN (xem đồ thị 1)

Năm 2008, các DN ngành CSTN đạt được lợi nhuận lớn nhờ giá xăng dầu thế giới tăng cao. Năm 2009, các DN này đặt chỉ tiêu kết quả kinh doanh rất khiêm tốn do dự báo không mấy khả quan về giá xăng dầu (ước tính trung bình khoảng 40 USD/thùng dầu).

Giá bán mủ cao su đã có lúc giảm còn 21 - 22 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, cùng với sự phục hồi của giá dầu những ngày gần đây (trên 60 USD/thùng) thì giá mủ cao su đã tăng lên đáng kể.

Tháng 5, giá bán mủ cao su đạt gần 30 triệu đồng tấn. Các DN ngành CSTN có giá bán phụ thuộc vào diễn biến giá dầu, một loại hàng hóa mà theo thời gian ngày một tăng giá . Tuy nhiên, ưu điểm này cũng chính là nhược điểm, thể hiện ở tính phụ thuộc.Dù vậy các DN vẫn thể hiện khả năng thu lời, kể cả khi giá dầu giảm mạnh. Theo cơ chế hiện tại, chi phí tiền lương nhân công được tính bằng 40% doanh thu và chiếm khoảng 60% tổng chi phí của mỗi DN. Chính vì vậy, các DN trong ngành có khả năng đảm bảo tỷ suất lợi nhuận gộp trên doanh thu tương đối ổn định.

Ông Bùi Phước Tiên, phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng CTCP Cao su Hòa Bình (HRC) cho biết, các DN ngành CSTN có thể bị lỗ hoạt động chính nếu giá bán mủ cao su về dưới mức 17 - 20 triệu đồng/tấn (tùy từng DN), nhưng giá bán mủ trên 20 triệu đồng/tấn thì DN chỉ bị giảm lãi, chứ khó bị lỗ.

Phân lích 3 DN ngành CSTN

Xem xét chỉ tiêu tài chính của 3 DN ngành CSTN trong 3 năm liên tiếp, điểm nổi bật là các DN đều có thu nhập trên cổ phiếu (EPS) cao (xem bảng 1), tỷ lệ thu nhập trên vốn chủ sở hữu (ROE) chủ yếu trên 30%. Các DN hầu như không vay vốn (TRC và DPR có sử dụng vốn vay, nhưng chủ yếu là khoản vay ưu đãi) nên tránh được tác động của diễn biến lãi suất.

Thống kê của TSC cho thấy, tỷ lệ diện tích cây cao su trên 10 năm tuổi của cả 3 DN trên khá lớn, chiếm hơn 60% tổng diện tích nên tỷ lệ khai thác khá cao. Bên cạnh đó, theo thời gian, năng suất khai thác bình quân của các DN cũng tăng dần.

Chính vì vậy, tiềm năng cổ phiếu ngành này, theo TSC, là khá triển vọng do dự báo giá xăng dầu tăng trong dài hạn và nhu cầu về sản phẩm sản xuất từ cao su tăng (như lốp mô).


Trong 6 tháng đầu năm 2009, do tác động từ giá xăng dầu thấp của quý I và các DN mới bước vào vụ khai thác từ tháng 5 nên khối lượng khai thác trong tổng khối lượng kế hoạch ở mức thấp, nhưng lợi nhuận vẫn vượt 50% kế hoạch năm


Cụ thể, DPR có sản lượng bằng 32% kế hoạch năm, nhưng lợi nhuận đạt 48,4 tỷ đồng, bằng 53.48% kế hoạch năm. Tương tự TRC khai thác 33% khối lượng kế hoạch, nhưng đạt lợi nhuận 47,3 tỷ đồng, tương đương 52,56% kế hoạch năm; HRC khai thác khoảng 25% kế hoạch năm, nhưng lợi nhuận đạt gần 23 tỷ đồng, tương đương 57% kế hoạch năm.

TSC nhận định, nếu tỷ suất sinh lợi yêu cầu là 13%, tỷ giá USD/VND bằng 18.000 thì với giá dầu dao động từ 70 đến 80 USD/thùng, giá các cổ phiếu tính theo phương pháp chiết khấu dòng sẽ nằm trong khoảng 37.000 -50.000 đồng/cp (xem bảng 2).

Bên cạnh những ưu điểm và thế mạnh của cổ phiếu ngành CSTN thì cổ phiếu ngành này cũng có những rủi ro, trước hết là rủi ro thay đổi giá dầu, rủi ro thiên tai, rủi ro về mặt tỷ giá (do các DN chủ yếu xuất khẩu ra nước ngoài)...

Ngoài ra, riêng HRC, do có khoản đầu tư tài chính khá lớn (trong đó lớn nhất là 1,2 triệu cổ phiếu SHB, 30,45 tỷ đồng đầu tư vào Quỹ tăng trưởng Việt Long, 20,2 tỷ đồng đầu tư vào Quỹ Con hổ Việt Nam) nên sẽ chịu thêm rủi ro của diễn biến TTCK.

Theo ĐTCK

khanhhoa

Trở lên trên