TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị đăng ký chào bán riêng lẻ năm 2013 đạt gần 24.000 tỷ đồng, gấp 5 lần năm 2012

Giá trị đăng ký chào bán riêng lẻ năm 2013 đạt gần 24.000 tỷ đồng, gấp 5 lần năm 2012

Theo Vụ phát hành chứng khoán, hoạt động phát hành huy động vốn của TTCK Việt Nam trong năm 2013 đã có sự tăng trưởng nhất định so với năm trước.

Theo số liệu công bố của Vụ quản lý phát hành chứng khoán UBCKNN, tổng giá trị của cổ phiếu đăng ký phát hành riêng lẻ theo giá chào bán trong năm 2013 đạt xấp xỉ 24.000 tỷ đồng, gấp 5 lần so với năm 2012.

Trong hoạt động chào bán riêng lẻ các đối tác chiến lược tham gia mua chủ yếu là các nhà đầu tư nước ngoài, ví dụ như trường hợp phát hành của các ngân hàng, doanh nghiệp lớn như Vietinbank (CTG), Masan (MSN), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Hùng Vương (HVG), Tổng công ty khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD), Viettel Global...


Số cổ phiếu đăng ký chào bán riêng lẻ của một số công ty lớn (đơn vị: nghìn cổ phiếu)

Theo Vụ phát hành chứng khoán, hoạt động phát hành huy động vốn của TTCK Việt Nam trong năm 2013 đã có sự tăng trưởng nhất định so với năm trước, điều này ngoài yếu tố tham gia tích cực của khối nhà đầu tư nước ngoài còn có sự nỗ lực của các cơ quan quản lý trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa trên thị trường.

Nếu như trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng giá trị vốn huy động được từ hoạt động chào bán mới chỉ đạt 2.400 tỷ đồng, thì đến hết tháng 9/2013 con số này đã là 14.100 tỷ đồng, gần bằng con số của cả năm 2012 là 14.580 tỷ đồng. Giá trị tăng trưởng so với năm 2012 tuy không cao nhưng đã cho thấy một dấu hiệu lạc quan trong việc huy động vốn từ chào bán cổ phiếu ra công chúng sau thời gian có dấu hiệu chững lại trước đó.


Tổng giá trị đăng ký chào bán cổ phiếu năm 2012 – 2013 (triệu VNĐ)
Nguồn: UBCKNN

Năm 2013 hàng loạt các Thông tư, Nghị định được ban hành nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa phát hành ra thị trường như Thông tư 52 đẩy mạnh công bố thông tin tại các doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn; Thông tư 58 nâng chuẩn niêm yết tại hai sàn; Thông tư 204 hướng dẫn hồ sơ, thủ tục chào bán ra công chúng bổ sung việc lấy ý kiến ĐHCĐ thông qua nội dung phuơng án chào bán phải giải trình chi tiết về giá phát hành cổ phiếu...

Ngoài các phương án phát hành truyền thông, năm 2013 các doanh nghiệp đẩy mạnh phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi, một số doanh nghiệp như Kinh Đô phát hành thêm hơn 1,1 triệu cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu Vinabico, Thủy điện Cần Đơn phát hành 5,12 triệu cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu Thủy điện RyNinh II....

Theo Vụ quản lý phát hành, sự tăng trưởng về quy mô huy động vốn từ phát hành chứng khoán năm 2013 sau một thời gian sụt giảm liên tục báo hiệu lạc quan cho hoạt động phát hành năm 2014 và các năm tiếp theo. Các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc cơ cấu và tìm kiếm nguồn vốn, từ đó dòng vốn trên thị trường được dịch chuyển đến những doanh nghiệp thực sự có nhu cầu, hướng tới motọ thị trường vốn hiệu quả và bền vững.

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên