TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Giá trị doanh nghiệp trên thị trường có thể tăng cao hơn trong năm 2010 "

"Giá trị doanh nghiệp trên thị trường có thể tăng cao hơn trong năm 2010 "

Nhận định về TTCKVN trong năm mới 2010 của ông Dominic Scriven – Tổng giám đốc Dragon Capital (DC).

Thưa ông, với Dragon Capital, năm Kỷ Sửu vừa qua đánh dấu 15 năm DC có mặt trên thị trường tài chính Việt Nam. Nhìn lại quãng thời gian này, DC đã rút ra được những nhận định gì để chuẩn bị cho một thập kỷ mới?

Ông Dominic Scriven: Có lẽ, nhìn trong một quãng thời gian ngắn mới đây, theo tôi, cái lớn nhất mà Việt Nam đạt được là đã hòa nhập thành công vào WTO. Đây là cột mốc đánh dấu sự quan tâm lớn: Thế giới bắt đầu nhìn về Việt Nam.

Với sự phát triển hiện có của nền kinh tế và một thị trường vốn tăng trưởng rất nhanh, Dragon Capital đã có mặt và đồng hành với những công ty hoạt động trên thị trường vốn VN suốt chặng đường này.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển nhanh chóng, bất kì ai cũng cần có một khoảnh khắc để tạm dừng lại, nhìn lại mình, dành thời gian để tái cấu trúc, rà soát các quy trình, phân tích cơ hội, đánh giá các rủi để sự tham gia của mình vào thị trường trong thời gian tới sẽ tốt hơn. Năm Kỷ Sửu đi qua, chúng tôi đã định vị và phát triển DC trên thị trường tài chính Việt Nam từ góc nhìn này.

Theo báo cáo cập nhật cuối năm 2009 của Dragon Capital thì 3 quỹ đầu tư chính của công ty, cũng như 4 quỹ do Dragon Capital tư vấn quản lý đã có tổng tài sản trên 1 tỷ USD. Ông có thể nói gì về con số này và những nguồn vốn mà Dragon Capital dự kiến sẽ huy động trong năm 2010 để đổ vào thị trường tài chính Việt Nam?

Bài học rút ra không chỉ riêng cho năm 2009 mà cả mà mấy năm qua, theo tôi là kinh nghiệm ứng biến với thị trường, và điều này đòi hỏi các công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư của nước ngoài đang hoạt động trên thị trường tài chính VN phải thay đổi ít nhiều trong tương lai.

Trước đây, người ta đi ra nước ngoài huy động vốn đem về Việt Nam đầu tư, rồi xong lại đi ra nước ngoài huy động tiếp để về đầu tư tiếp. Cách huy động là chung chung, cách đầu tư cũng là theo cơ hội.

Tất nhiên, ai cũng có chiến lược riêng nhưng nếu nhìn chung thì thị trường tài chính VN lúc đó đang khá nhỏ bé.

Bây giờ, nếu vẫn theo quy cách như vậy thì đương nhiên vẫn là tốt, nhưng thị trường hiện nay đã lớn hơn, quy mô hơn, được tổ chức và điều hành một cách bài bản hơn, đòi hỏi những người quản lý quỹ phải nhìn rõ hơn về chiến lược, sâu sát hơn trong quyết định đầu tư, phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

Đến hôm nay, Dragon Capital hiện đang nắm giữ tổng tài sản khoảng 1,5 tỷ USD. Con số này có thể dao động theo diễn biến và thị giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán VN.

Chúng tôi đã lên kế hoạch cho năm 2010 là ngoài việc nâng cấp hiệu quả các quỹ trong năm, cũng sẽ triển khai huy động vốn tiếp và nâng cao giá trị tổng tài sản đang nắm giữ. Tuy nhiên, huy động được hay không cũng chưa hoàn toàn chắc chắn, đấy chỉ là mục tiêu mà chúng tôi hy vọng.

Theo ông những yếu tố nào có thể thúc đẩy việc huy động vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam một cách hiệu quả?

Những người sống ở Việt Nam gắn bó với sự phát triển của nền kinh tế VN qua những chu kỳ khác nhau thì sẽ tin vào tương lai dài hạn của Việt Nam.

Nhưng Việt Nam mới hòa nhập với quốc tế chưa được bao lâu, cần phải nhận biết rằng trên thị trường tài chính quốc tế có nhiều loại nhà đầu tư, nhiều loại hình quỹ nhà đầu tư.

Thí dụ có những nhà đầu tư có vốn cực kỳ lớn nhưng khả năng chịu mạo hiểm thấp, hay ngược lại, có những nhà đầu tư chỉ thích mạo hiểm nhưng vốn của họ không bền vững, dễ chạy vào chạy ra.

Quan trọng là các tổ chức huy động vốn phải có chiến lược rõ ràng, xác định loại nhà đầu tư nào là đối tượng của mình và những sản phẩm như thế nào sẽ phù hợp với loại nhà đầu tư nào.

Những nhà đầu tư mà Dragon Capital tập trung huy động trong năm nay và các năm tới chủ yếu là loại nhà đầu tư dài hạn. Chúng tôi đánh giá đây là loại vốn tích cực nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam và cũng ít gây ra rủi ro nhất.

Tuy nhiên loại vốn này đòi hỏi tổ chức huy động phải trình bày đầy đủ những yếu tố về rủi ro và cách thức quản trị rủi ro như thế nào. Đây chính là nhiệm vụ của các tổ chức quỹ để hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển bền vững.

Ông có nhận định gì về tương lai của thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thị trường tài chính Việt Nam trong năm 2010 và thời gian tiếp theo?

Tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2010 tương đối thuận lợi. Nếu vấn đề của năm ngoái là phục hồi thì vấn đề của năm 2010 có thể là tăng trưởng. Mỗi kinh tế gia đưa ra một con số nhưng mức tăng trưởng GDP thấp nhất cũng phải là 6%.

Chính phủ đã đề ra chỉ tiêu 6,5 %, bản thân Dragon Capital đặt dự báo là 6,9%, một số tổ chức thì khẳng định có thể đạt đến 8%, đó là những con số khá thú vị. Về thị trường chứng khoán, khi kết thúc năm 2009, theo dự báo của chúng tôi, hầu hết những công ty lớn trên thị trường có khả năng tăng trưởng.

Và mức giá, tức là giá trị doanh nghiệp trên thị trường mặc dù chưa phải là cao lắm, nhưng so với các nước trong khu vực cũng không phải là quá thấp. Tuy nhiên, mức giá này có thể tăng cao hơn trong năm 2010. Đây là một điểm thuận lợi.

Bên cạnh đó, chúng ta cần theo dõi diễn biến tình hình tài chính tiền tệ - đây là một gánh nặng đối với nhiều quốc gia chứ không phải chỉ Việt Nam trong năm 2010.

Chỉ số lạm phát trên toàn cầu, đặc biệt là giá cả hàng hóa, nhất là những hàng hóa cần thiết đối với sinh hoạt của người dân, có khả năng tác động tới chỉ số CPI, sẽ có thể nằm ngoài khả năng kiểm soát của chúng ta và của cả Chính phủ.

Yếu tố thứ hai là sau một thời kỳ biến động, tốc độ tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng nhập khẩu, tình trạng nhập siêu, nhu cầu huy động vốn nước ngoài để cân đối cán cân thanh toán, là những vấn đề mà Việt Nam hiện đang phải đối mặt.

Có thể nói đây là những yếu tố mà trong những tháng tới chúng ta phải theo dõi chặt chẽ để có quyết định hợp lý khi tham gia thị trường.

Quan điểm của Dragon Capital về khả năng lạm phát cũng như khả năng điều chỉnh lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà Nước trong những tháng tới?

Đây là câu hỏi dành cho các nhà quản lí kinh tế vĩ mô chứ không phải cho những tổ chức như DC.

Năm ngoái, tình hình kinh tế toàn cầu thực sự là căng thẳng.

Điểm chính trong bức tranh kinh tế toàn cầu năm ngoái là vai trò của các ngân hàng trung ương trong việc hỗ trợ ngành tài chính, hỗ trợ ngành ngân hàng, tăng chi từ ngân sách và hạ lãi suất, tức là nới chính sách tiền tệ.

Những động thái ấy khiến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu có vẻ đã chạm đáy và phục hồi.

Năm nay, chúng ta sẽ không phải lo ngại sẽ có những diễn biến lặp lại năm ngoái. Trong trường hợp Việt Nam, cũng đã có chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân Hàng Nhà Nước và những hành động tích cực để hỗ trợ các doanh nghiệp, và đó, phần nào đã ảnh hưởng đến tỷ giá của đồng Việt Nam cũng như cán cân thanh toán.

Tôi tin chắc rằng trong năm 2010, Việt Nam không còn chật vật như năm 2009 vì chúng ta không còn vấp phải những yếu tố gây khủng hoảng như năm ngoái.

Tất nhiên, năm nay vẫn tồn tại những thách thức, thậm chí thách thức không nhỏ, nhưng khả năng những tác động xấu đến chính sách tiền tệ có thể đã bị loại trừ. Do đó, chúng tôi cho rằng vẫn phải theo dõi chặt chẽ tình hình lạm phát và biến động về lãi suất cơ bản nhưng không nên quá lo lắng như năm vừa qua.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Mỹ
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên