TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị giao dịch tăng đột biến

Giá trị giao dịch tăng đột biến

Chuyên gia tài chính Huỳnh Anh Tuấn: Giá trị giao dịch tăng đột biến trong ngày qua mang tính chất thay “máu” hơn là phân phối đỉnh.

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 14-12, trước áp lực bán chốt lời mạnh mẽ, thị trường chứng khoán điều chỉnh nhưng giá trị giao dịch tăng đột biến. Tính chung cả 2 sàn trị giá cổ phiếu trao tay lên đến hơn 5.500 tỉ đồng, cao gấp 4 lần so với mức thông thường của tháng trước.

Giá càng cao mua càng nhiều

So với mức đáy cách nay gần 3 tuần, giá nhiều mã cổ phiếu đã tăng từ 50% đến 70%; cá biệt mã BVS (Công ty Chứng khoán Bảo Việt) giá đã tăng 100% (từ mức 13.800 đồng lên gần 28.000 đồng), nhờ đó nhiều nhà đầu tư đã thu lợi nhuận khá đậm.

Khi thấy mua bán cổ phiếu có lãi ấn tượng, lòng tham con người nổi lên, hàng ngàn cá nhân và tổ chức ồ ạt đổ tiền vào mua, làm cho giá cổ phiếu trong thời gian ngắn đã tăng lên rất nhanh.

Mặc dù thông tin kinh tế vĩ mô chưa có gì cải thiện nhưng do tâm lý đám đông chỉ thích đầu cơ nên khi thị trường đã hình thành xu hướng đi lên rõ ràng, dòng tiền nóng bắt đầu đổ vào...

Theo nhiều chuyên gia, xu hướng tăng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết năm dương lịch. Lý do chính là do dòng tiền trong và ngoài nước đang đổ mạnh vào thị trường, đẩy nhu cầu mua lên cao; mặt khác thời điểm chốt năm 2010 sắp đến nên các tổ chức tài chính phải đẩy giá cổ phiếu lên để làm đẹp sổ sách, qua đó giảm trích dự phòng đầu tư.

Chưa kể, dòng vốn bấy lâu trú ẩn nay mới có dịp giải ngân mua vào. Hàng chục tổ chức trong quý III còn giữ tiền mặt, nay nhận thấy thời điểm đã đến nên họ giải ngân mạnh vì thế những cổ phiếu thanh khoản tốt đã nhận được lực cầu mạnh mẽ.

Ngoài ra, nguồn vốn nước ngoài đang đổ mạnh vào (khoảng trên 1 tỉ USD từ đầu năm đến nay) cũng tiếp thêm lực cho thị trường và giúp ổn định tâm lý cho nhà đầu tư.

Sẽ hút vốn từ nhiều kênh khác

Cho đến nay, chỉ số VN-Index vẫn chưa vượt 490 điểm, còn thấp hơn nhiều so với đầu và giữa năm. Nếu loại trừ sự nâng đỡ giá từ các mã: BVH, DPM, FPT, HAG, VNM, VIC (chiếm mức vốn hóa lớn trên sàn TPHCM) thì thực tế chỉ số thị trường chỉ ở mức khoảng 420 điểm.

Đại đa số cổ phiếu vốn hóa nhỏ, có chỉ số cơ bản rất tốt, mặc dù thời gian qua giá đã tăng khá mạnh nhưng vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ giữa năm. Trong phiên ngày 14-12, mặc dù áp lực bán tăng cao làm cho thị trường mất điểm nhưng theo chuyên gia tài chính Huỳnh Anh Tuấn, đây chỉ là phiên thay “máu” hơn là ngày phân phối đỉnh.

Việc giao dịch tăng đột biến hiện tại chủ yếu do các tổ chức, các nhà đầu tư lớn mua vào. Những đối tượng này nhận thấy khả năng phục hồi mạnh trong năm 2011 vì vậy họ đổ tiền mua mạnh làm cho giá trị giao dịch tăng cao.

Chiều 14-12, thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước cho biết Chính phủ đã chấp thuận cho phép các ngân hàng thương mại kéo dài thời gian tăng vốn điều lệ lên mức tối thiểu 3.000 tỉ đồng đến hết năm 2011 (trước đây là ngày 31-12-2010). Như vậy, một khoản vốn khoảng 45.000 tỉ đồng dự trù mua cổ phiếu tăng vốn ngân hàng sẽ có dịp quay vòng trên thị trường chứng khoán.

Khi xu hướng tăng dài hạn hình thành chứng khoán sẽ thu hút thêm nhiều nguồn lực từ các kênh vàng, tiết kiệm, ngoại tệ và bất động sản. Nhiều chuyên gia cho biết khi tỉ giá USD ổn định, dòng vốn ngoại đang nằm chờ trong tài khoản sẽ ồ ạt chuyển đổi sang tiền Việt để mua cổ phiếu, nhờ đó sẽ thúc đẩy thị trường đi lên.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư cũng đang vay thêm vốn ngân hàng để mua cổ phiếu, điều này góp phần làm cho chứng khoán thêm khởi sắc.

Theo Trần Phú Minh
NLĐ


thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên