TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng, lãi suất tiền gửi và CPI tăng tiếp tục đè nặng lên TTCK

Giá vàng, lãi suất tiền gửi và CPI tăng tiếp tục đè nặng lên TTCK

Không ít chuyên gia dự báo, TTCK khó có thể vượt qua ngưỡng 430 năm nay. Cùng với thanh khoản có khả năng duy trì ở mức thấp thì toàn cảnh của thị trường không mấy sáng sủa.

Trong vài phiên vừa qua, TTCK tiếp tục xu hướng giảm dù chỉ số có khi bật tăng nhẹ. Tỉ trọng các mã giảm giá luôn chiếm áp đảo và nếu không có sự hỗ trợ của một vài bluechip thì có lẽ các chỉ số khó bật tăng nhẹ trong vài phiên giao dịch hiếm hoi. Đâu là vai trò, ảnh hưởng của giá vàng và LS VND đối với xu hướng TTCK?

Việc Mỹ tung ra gói QE 3, đúng như dự đoán, làm giá vàng tăng mạnh lên cao nhất trong khoảng 1 năm nay. Tương tự như xu hướng của thị trường thế giới, giá vàng trong nước thậm chí còn tăng cao hơn, vượt ngưỡng 47 triệu đồng. Mặc dù lần tăng giá này thị trường vàng không quá nóng nhưng cũng không thể phủ nhận sự hấp dẫn từ thị trường này. Trong điều kiện QE3 được triển khai, mô hình chung toàn cầu là các NĐT sẽ gia tăng tỉ trọng nắm giữ vàng trong danh mục của mình.

Tương tự với thị trường vàng, như nhiều chuyên gia đã phân tích, việc các NĐT chốt lời bán vàng đẩy các NH trong tình trạng “bán khống” đã phải nhanh chóng huy động một lượng tiền lớn để trả cho khách hàng. Việc thiếu hụt thanh khoản tạm thời cộng với xu hướng cạnh tranh trên thị trường tiền tệ đón đầu các tháng cuối năm đã đẩy LS từ 12% lên tới 13% ngay cả với một vài NH lớn.

Cùng với việc thanh khoản NH thường căng trong tháng giáp tết nên việc các NH chủ động đẩy cao LS kỳ hạn từ 3-6 tháng để thu hút khách hàng và giữ vốn cũng không phải là chuyện bất ngờ. Mức LS hấp dẫn hơn này cũng sẽ có sức hút so với TTCK vốn èo uột vài tháng nay và chưa có tín hiệu nào khả quan cho sự hồi phục.

Rõ ràng, việc giá vàng tăng và mức LS cạnh tranh hơn đang là “đối thủ” trực tiếp của TTCK và nếu xu hướng này tiếp tục tăng thì áp lực giảm điểm của TTCK càng lớn hơn.

Một cơ hội khác có thể nhìn thấy từ việc NĐT bán vàng chốt lời là sẽ tạo ra dòng tiền mới cho các kênh đầu tư khác, trong đó có TTCK. TTCK đặc biệt có sức hút đối với nhóm đầu cơ vàng do tính chất tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Nếu vàng có xu hướng ổn định dần hoặc có những yếu tố giảm giá trung hạn thì nguồn tiền vào TTCK cũng rất hứa hẹn.

Sự chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước cũng là yếu tố đáng chú ý, thúc đẩy NĐT sớm chốt lời, đẩy tiền qua các kênh đầu tư khác. Hiện mức chênh lệch phổ biến lên tới xấp xỉ 2,5 triệu đồng là một khoảng cách khá hấp dẫn. Khi các NH có đủ thời gian cân bằng được tình trạng vàng thì có khả năng khoảng cách này sẽ thu hẹp.

Theo thông tin sơ bộ, CPI tháng 9 tăng khoảng 2,47% so với tháng 8. Đây là con số rất cao và đáng báo động trong điều kiện kinh tế đang khó khăn. Lạm phát cao càng tăng thêm áp lực lên chính sách tiền tệ và việc nới lỏng hay bơm tiền vào nền kinh tế sẽ cần phải cẩn trọng hơn. Trong lúc hàng tồn kho đang cao thì CPI tăng sẽ bó chặt các công cụ điều tiết, triển vọng TTCK càng khó khăn chồng khó khăn.

Sau tháng 9, thị trường bước vào giai đoạn giáp tết và theo thường lệ, lạm phát khó có xu hướng giảm. Nếu NĐT thận trong với thị trường thì khả năng kỳ vọng vào đột biến của dòng tiền vào kênh đầu tư CK là không cao.

TTCK còn tiếp tục khó khăn: Cơ hội để tái cấu trúc
Không ít chuyên gia dự báo, TTCK khó có thể vượt qua ngưỡng 430 năm nay. Cùng với thanh khoản có khả năng duy trì ở mức thấp thì toàn cảnh của thị trường không mấy sáng sủa.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, thị trường khó khăn kéo dài là cơ hội để thanh lọc các hạt sạn trên TTCK, bao gồm chính các CTCK làm ăn không hiệu quả và làm tăng rủi ro cho thị trường. Nếu kinh tế vĩ mô khó khăn kéo dài, khả năng 5% - 10% các Cty phải dời sàn niêm yết năm 2013 là rất cao.

Như vậy, đây là cơ hội lớn cho việc tái cấu trúc thị trường theo hướng tăng chất lượng, không chú trọng vào số lượng như các năm trước. Khi các điều kiện niêm yết được thắt chặt và việc công bố thông tin được kiểm soát mạnh tay hơn thì hy vọng khi kinh tế vĩ mô có các điểm sáng mới, TTCK sẽ bước vào một giai đoạn phát triển bền vững hơn.

Theo Quang Minh
Lao động


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên