TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng dầu tăng: Nhà đầu tư phải cân nhắc hơn

Giá xăng dầu tăng: Nhà đầu tư phải cân nhắc hơn

Tác động trực tiếp của việc điều chỉnh giá xăng dầu lên CPI ở khoảng 0,37%. Biên lợi nhuận của doanh nghiệp có thể bị thu hẹp, NĐT sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn đến việc chọn mua CP.

Từ 4 giờ chiều ngày 07/03/2012, trong nước giá xăng điều chỉnh tăng thêm 2.100 đồng/l; diesel tăng thêm 1.000 đồng/l; mazut tăng thêm 2.000 đồng/kg. Trong khi đó, kết thúc năm 2011,  50% khối lượng xăng dầu nhập khẩu là Diesel, gần 27% xăng và hơn 13% là mazut. Do đó, đợt điều chỉnh giá xăng dầu khá mạnh lần này ắt hẵn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, người dân cũng như thị trường chứng khoán - TTCK.
Nguồn: Số liệu Hải Quan Việt Nam

Mức độ ảnh hưởng của đợt điều chỉnh lần này đến TTCK đến đâu, CafeF đã trao đổi nhanh với chuyên gia phân tích về vấn đề này.  

Tác động trực tiếp của việc điều chỉnh lên CPI ở khoảng 0,37%

Giám đốc nghiên cứu của CTCK Bản Việt – Ông Marc Djandji trong bản tin gửi đến nhà đầu tư tối ngày 07/03 nhận định: Tác động trực tiếp của việc điều chỉnh lên CPI ở khoảng 0,37%. Nhưng, tác động trực tiếp ảnh hưởng lên CPI tháng 4 nhiều hơn so với tháng 3 khi tháng 3 chỉ còn duy nhất kỳ tính giá được lấy vào ngày 15/3. Bởi, khi tính toán CPI, GSO sử dụng 3 kỳ tính giá vào 3 ngày 15, 5, và 15.

Tuy nhiên, VCSC không lạc quan về CPI trong tháng 3 mặc dù giá của một số thực phẩm giảm sau tết. Giá gas tăng 7-8%so với tháng trước đó cùng với tăng giá của nhóm ăn uống ngoài gia đình sẽ tiếp tục tác động tiêu cực lên CPI trong tháng 3.

“Theo chúng tôi, CPI tháng 3 có thể tăng hơn 1% so với tháng trước đó. Theo đó, CPI theo năm trong tháng 3 trong khoảng 15,2-15,3%/năm so với mức 16,44% trong tháng 2.” -  Ông Marc Djandji.

Doanh thu và lợi nhuận của DN bị ảnh hưởng

Trưởng Phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư  của CTCK Kim Eng Việt Nam- Ông Phan Dũng Khánh: Rõ ràng khi xăng dầu lên giá với mức cao gần 10% chi phí của DN phải tăng lên làm cho giá bán ra sản phẩm trên thị trường khó có thể không tăng. Tuy nhiên, kinh tế khó khăn chi tiêu được thắt chặt, giá thành phẩm tăng cao sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của DN.

Các DN phải nghiên cứu đưa ra các sản phẩm phù hợp hơn để thu hút người dùng, và không loại trừ khả năng giảm chất lượng sản phẩm để giảm giá bán. Như thế về lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng và hình ảnh của DN nếu DN chọn hướng đi này.

Chưa kể để giảm chi phí, DN có thể phải cắt giảm nhân công - tác động xấu đến tỷ lệ thất nghiệp. Bản thân DN cắt giảm chi tiêu thì có thể ảnh hưởng đến các DN khác có liên quan (một công ty có thể đi thuê nơi làm việc khác rẻ tiền hơn thì ảnh hưởng đến các DN BĐS…)

Một khi, DN bị ảnh hưởng nặng về doanh thu, lợi nhuận, giá CP của họ sẽ bị ảnh hưởng, huy động vốn thông qua kênh TTCK khó khăn hơn. Các NĐT sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn đến việc chọn mua CP và TTCK cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhất là trong ngắn hạn việc các NĐT tham gia thị trường 2 tháng qua đã có lợi nhuận rất lớn, nhiều mã CK tăng đến 200-300% thì càng có lý do để chốt lời.

Trong dự báo nhưng sẽ ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư

Khối phân tích của CTCP Chứng Khoán FPT – Ông Nguyễn Văn Quý cho rằng, quyết định tăng giá xăng thêm 2.100 đồng, tương đương 10% sẽ có tác động lớn đối với lạm phát tháng 3/2012. Với mức tăng tính chung trong 2 tháng đầu năm thì CPI đã tăng 2,37%, như vậy chỉ tiêu kiềm chế dưới một con số của Chính phủ sẽ chỉ còn dư địa khoảng 7,63% trong 10 tháng còn lại.

Trước khi xuất hiện thông tin tăng giá xăng, nhiều kỳ vọng về CPI tháng 3 sẽ có những chuyển biến tích cực khi giá thực phẩm và dịch vụ ăn uống (nhóm chuyển tỷ trọng lớn) sẽ dịu bớt sau dịp lễ tết. Và nếu kịch bản này diễn ra CPI tháng 3/2012 sẽ duy trì dưới mức 1% và là nền tảng cho các chính sách tiền tệ nới lỏng hơn trong Quý 2/2012.

Mặc dù vậy, việc tăng giá xăng theo tôi không nhiều bất ngờ bởi giá xăng dầu thế giới đang chịu áp lực từ bất ổn tại các nguồn cung trên thế giới, trong đó có Iran. Chính phủ đã có chủ chương giảm thuế nhập khẩu xăng dầu xuống mức 0% nhưng rõ ràng quyết định tăng giá xăng cho thấy đây chỉ là giải pháp tình thế. Giá nguyên liệu này hoàn toàn có thể tiếp tục tăng do chúng ta quyết điều hành theo cơ chế thị trường.

Hệ quả giá xăng tăng sẽ kéo theo yếu tố tăng giá nhiều mặt hàng khác trong đó có nhóm lương thực, tạo ra hiệu ứng lạm phát kỳ vọng tăng cao. Ngoài ra, giá các mặt hàng như gas, dịch vụ y tế, điện…cũng đang trong xu hướng tăng giá trong năm 2012.

Lạm phát tăng sẽ ảnh hưởng đến các chính sách vĩ mô về tăng trưởng đặc biệt là các chính sách tiền tệ. Thị trường trong hai ngày qua vừa đón nhận thông tin lãi suất cơ bản sẽ giảm 1%, nhưng thông tin giá xăng tăng thêm 10% sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều khi mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới mức 2 con số bị tác động.

Dù cho mức tăng giá xăng dầu đã nằm trong dự đoán, nhưng thông tin giá xăng tăng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư đang lạc quan về triển vọng của nền kinh tế và có thể tác động đến đà hồi phục của thị trường chứng khoán hiện tại.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên