TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Giá xăng tăng sẽ tốt cho... chứng khoán”

“Giá xăng tăng sẽ tốt cho... chứng khoán”

Về dài hạn, việc xăng tăng giá sẽ có tác dụng tốt đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đánh giá này được ông Nguyễn Xuân Minh, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Vietnam Asset Management (VAM) đưa ra khi trao đổi với phóng viên về một số diễn biến đáng chú ý trên thị trường hiện nay.

Nhận định của ông về tác động của việc tăng giá xăng dầu đến thị trường chứng khoán, cũng như khả năng kiềm chế lạm phát của Chính phủ?

Ngay khi quyết định tăng giá xăng dầu có hiệu lực, thị trường chứng khoán lập tức bị ảnh hưởng đi xuống, nhưng đó chỉ là do yếu tố tâm lý ngắn hạn.

Còn về dài hạn, nó sẽ có tác dụng tốt đến thị trường chứng khoán.

Theo tôi, việc điều chỉnh giá xăng dầu là thiết yếu, trước sau cũng phải thực hiện. Thực hiện sớm điều này tốt hơn cho thị trường chứng khoán vì nó sẽ giúp giải tỏa được những vấn đề tồn đọng do việc trợ giá xăng dầu gây ra và nó sẽ làm cho nền kinh tế Việt Nam phát triển lành mạnh hơn.

Việc giá xăng dầu và các khoáng sản tăng cao ảnh hưởng đến lạm phát tại tất cả các nước, chứ không riêng gì ở Việt Nam. Tuy nhiên, tôi tin rằng lạm phát của Việt Nam sẽ chậm lại và ổn định hơn.

Theo ông, luồng tiền từ đâu sẽ đổ vào thị trường chứng khoán trong thời điểm từ nay đến cuối năm 2008 khi Nhà nước đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ?

Tỷ lệ số lượng tài khoản đầu tư trong nước của Việt Nam vẫn còn rất thấp, vì vậy, nguồn vốn từ dân còn nhiều.

Hơn nữa, đầu tư gián tiếp nước ngoài sẽ tăng khi nền kinh tế và các yếu tố như tỷ giá, cán cân thương mại, và lạm phát tại Việt Nam ổn định hơn.

Tôi thấy đã bắt đầu có nhiều cổ phiếu tốt với giá rẻ trên thị trường chứng khoán. Những cổ phiếu này chắc chắn đang và sẽ gây sự chú ý của các quỹ đầu tư trong khu vực. Vừa qua, chúng tôi có cơ hội đi gặp gỡ tiếp xúc với một số nhà đầu tư tiềm năng tại Trung Đông và châu Âu.

Nhìn chung, họ vẫn tỏ thái độ lạc quan đối với thị trường Việt Nam và đồng tình rằng những khó khăn hiện tại chỉ mang tính tạm thời. Mặc dù vẫn còn nhiều lo ngại về rủi ro tiềm ẩn về nợ xấu trong một số định chế tài chính cũng như khả năng trả nợ của một số công ty tại Việt Nam, nền tảng và tương lai phát triển mạnh của nền kinh tế Việt Nam vẫn không bị thay đổi.

Là một nhà đầu tư tổ chức, VAM có khuyến nghị gì các nhà đầu tư nhỏ lẻ của Việt Nam?

Khuyến nghị của chúng tôi là chỉ nên tập trung theo dõi và đầu tư vào 3 đến 5 công ty tốt mà nhà đầu tư thực sự hiểu rõ về cấu trúc và hoạt động kinh doanh, ban quản trị điều hành, các số liệu và cơ cấu tài chính...

Ngay cả nhiều tập đoàn lớn khi đầu tư vào một quốc gia cũng chỉ tập trung vào khoảng 10-15 công ty đã được tìm hiểu nghiên cứu kỹ lưỡng trong số hàng ngàn công ty của nước sở tại. Các nhà đầu tư nên dành thời gian để đọc các báo cáo và tham gia các buổi họp đại hội cổ đông nếu có thể.

Nhà đầu tư cũng nên có sự phân tích, đánh giá độc lập của riêng mình dựa trên những kiến thức và hiểu biết về công ty đó thay vì chạy theo các thông báo mang tính ngắn hạn hoặc các tin đồn trên thị trường.

Không nên “chạy theo” các nhà đầu tư tổ chức, cả nước ngoài và trong nước vì mỗi chủ thể tham gia thị trường đều có những mục đích, tiêu chí khác nhau nên có những danh mục đầu tư khác nhau.

Có nhiều trường hợp, một tổ chức phải bán đi một cổ phiếu vì nhiều lý do khách quan khác mặc dù cổ phiếu đó vẫn còn tốt.

Cách thức nào để nhìn nhận hay định giá “sức khỏe” của cổ phiếu trước khi quyết định đầu tư , theo ông?

Yếu tố quan trọng khi quyết định đầu tư là việc định giá cổ phiếu. Một công ty hoạt động và được quản lý tốt nhưng giá cổ phiếu quá đắt cũng không phải là một cổ phiếu tốt.

Một cổ phiếu tốt là cổ phiếu của một công ty tốt nhưng lại được chào bán với giá rẻ hơn giá trị thật của nó. Thường thì sẽ có nhiều cơ hội như thế khi thị trường trong tình trạng ảm đạm như cách đây một vài tháng.

Một trong những cách định giá tham khảo đơn giản và phổ thông là nhìn vào chỉ số P/E của các công ty. Ở thời điểm hiện tại, với mức lãi suất từ 15%/năm thì giá trị PE hợp lý sẽ vào khoảng 7-8 lần.

Nhưng các bạn nên lưu ý đây chỉ là chỉ số mang nhiều tính tham khảo. Việc định giá một công ty hoàn toàn không chỉ phụ thuộc đơn thuần vào việc tính toán các chỉ số tài chính. Nó đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và khả năng tổng hợp.
 
Theo Tú Uyên
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên