TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải cứu thị trường bằng “room”: Không phải là tối ưu!

Giải cứu thị trường bằng “room”: Không phải là tối ưu!

Đang có những ý kiến lo ngại về các "bài thuốc" mà Bộ Tài chính vừa đưa ra để giải cứu TTCK, đặc biệt là vấn đề điều chỉnh "room.

Trước diễn biến của TTCK các nhà đầu tư (NĐT) đang kỳ vọng vào các giải pháp mà Bộ Tài chính sẽ đưa ra trong tháng 5 này trong chương trình hành động thực hiện mục tiêu ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát năm 2008. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến lo ngại về các "bài thuốc" này, đặc biệt là vấn đề điều chỉnh "room.

Trong Quyết định 745 của Bộ Tài chính về Chương trình hành động thực hiện mục tiêu ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát năm 2008, Cục Tài chính DN và Ủy ban Chứng khoán được giao nhiệm vụ tham gia sửa đổi, bổ sung Quyết định 238/2005/QĐ-TTg về tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam và phải báo cáo ngay trong tháng 5.
 
Như vậy, quy định "tỷ lệ sở hữu số cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (room) đối với DN niêm yết trên thị trường chứng khoán không vượt quá 49% đối với các DN loại hình thông thường và tối đa 30% đối với các DN đặc thù như tài chính - ngân hàng" sẽ thay đổi.
 
Bao nhiêu cho đủ?
 
Với nhiều NĐT, đây là một vấn đề nhạy cảm, có thể tạo nên sự quan ngại và dẫn đến khả năng dòng vốn đảo chiều nên Nhà nước cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quy định cụ thể.
 
Từ đầu năm 2007, một lượng vốn ngoại tệ lớn đổ vào Việt Nam đã gây nhiều lúng túng trong việc điều phối các chính sách vĩ mô liên quan đến tăng trưởng kinh tế, tỷ giá đồng tiền, thuế và lạm phát.
 
Nếu room được mở thêm, dòng vốn ngoại hoàn toàn có thể tạo ra những áp lực ở một quy mô và mức độ khác đối với Việt Nam.
 
Theo nhiều chuyên gia, việc mở room cần cân nhắc tới việc Việt Nam đang đứng ở đâu so với các thị trường khác, xét về độ mở đối với vốn đầu tư nước ngoài.
 
Tỷ lệ 49% là một giới hạn dường như khá "hào phóng" đối với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài tại một thị trường non trẻ như Việt Nam.
 
Trong khu vực ASEAN, ngoại trừ Singapore, con số 49% của Việt Nam không thấp hơn bất kỳ thị trường nào khác đã có bề dày lịch sử hơn chúng ta hàng thập kỷ. Còn ở TTCK Trung Quốc, room dành cho NĐT nước ngoài giới hạn ở chỉ ở mức 10% nhưng TTCK Trung Quốc vẫn phát triển mạnh mẽ với số tài khoản giao dịch lên tới 130 triệu tương đương 10% dân số.

Vấn đề ở đây theo các chuyên gia, muốn để thị trường phát triển ổn định bền vững, Việt Nam cần phải tăng cường kiến thức, bản lĩnh cũng như số lượng NĐT nội vì nội lực mạnh nghĩa là cơ thể khoẻ, thị trường mạnh.

Hãy để DN tự "định" room

Theo số liệu của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, đến hết phiên giao dịch ngày 26/4/2008 chỉ có 13 loại cổ phiếu hoàn toàn hết room (nước ngoài sở hữu hết 49%; 30% đối với STB), trong tổng số trên 150 Cty niêm yết hiện đang có mặt trên sàn này.

Như vậy, có thể nói rằng, room dành cho NĐTNN vẫn còn nhiều. Và việc mở room lúc này không phải là giải pháp cấp bách.
 
Ông Nguyễn Băng Tâm - Phó Chủ nhiệm CLB các DN niêm yết cho rằng: mở room hay không lúc này không còn quan trọng nữa bởi vì thị trường đã điều chỉnh xuống mức quá sâu và ì ạch, nhưng dù sao thì mở room cũng là giải pháp hỗ trợ tích cực, nó không chỉ hỗ trợ trong lúc thị trường xuống mà hỗ trợ cả khi thị trường lên sẽ lên mạnh hơn.
 
Và điều quan trọng theo ông Tâm là Nhà nước hãy đưa ra quy định mở room phù hợp và linh hoạt cho các DN chứ không nên cứng nhắc. Nhà nước chỉ nên khống chế trần "room" đối với một số DN đặc thù, còn các DN khác hãy cho DN được quy định mở room trong điều lệ của DN, cho DN tự lựa chọn room phù hợp với sức khoẻ và thể trạng của mình.
 
Chẳng hạn như có DN cần người nước ngoài có mặt trong HĐQT, có DN thì không, có DN cần tỷ lệ 50, có DN cần tỷ lệ cao hơn... Còn việc Nhà nước cứ mở room "bung" ra rồi khi có vấn đề lại "siết" lại sẽ gây sự xáo động thị trường, tâm lý không tốt cho NĐT, mặt khác tạo ra sự giảm lòng tin cho NĐT, đặc biệt NĐT nước ngoài vì rủi ro chính sách.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ - Tổng Thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), hiện nay các hội viên của VASB cũng chưa đồng thuận trong vấn đề mở room thế nào. Bởi giá cổ phiếu trên TTCK phản ánh giá trị DN cũng như sự kỳ vọng niềm tin của nhà đầu tư vào DN đó trong tương lai. Nếu cứ thấy giá cổ phiếu của DN mình giảm mà đòi mở room thì giá cổ phiếu đó không khác gì con nghiện cứ phải tiêm thuốc vào mới tỉnh táo được.
 
Theo Phương Thảo
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên