TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Giai đoạn khó khăn nhất của chứng khoán đã qua'

'Giai đoạn khó khăn nhất của chứng khoán đã qua'

Đây là nhận định của chuyên gia chứng khoán Singapore Ho Hin Dong về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đáy mới của Vn-Index là mốc 366,2 điểm xác lập vào ngày 20/6. Chỉ số này sau gần 2 tháng qua tích lũy đã vươn lên 476,5 điểm vào ngày 14/8. "Có thể nói chứng khoán Việt Nam đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất để hồi phục như hôm nay", ông Ho Hin Dong, chuyên gia phân tích chứng khoán của Tập đoàn môi giới chứng khoán Kim Eng, Singapore, nói nhận định trong buổi gặp nhà đầu tư TP HCM chiều 14/8.

Nhiều ý kiến cho rằng, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường chứng khoán đã qua đi. Ảnh: B.H.

Theo ông, cùng song hành với chặng đường phía trước của thị trường chứng khoán là những thông tin tích cực về sự đi xuống của giá dầu thế giới, kéo theo sự sụt giảm giá cả của nhiều mặt hàng khác và dĩ nhiên tác động mạnh đến Vn-Index. Ngoài ra, thông tin giảm lãi suất nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp từ phía nhà băng, tốc độ tăng của lạm phát chậm lại cho thấy những dấu hiệu khả quan của chỉ số Vn-Index trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Hin Dong khẳng định vẫn còn quá sớm để cho thấy những yếu tố tích cực trên sẽ hỗ trợ vững chắc cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán. Ông nói: "Trong thời gian tới Vn-Index sẽ đi lên một chút, trải qua những phiên điều chỉnh và đi vào giai đoạn tích lũy".

Có rất nhiều nguyên nhân vẫn kềm giữ tốc độ đi lên của chứng khoán VN. Theo ông, đó là lạm phát tuy giảm nhưng vẫn còn đứng ở mức cao. Lạm phát và lãi suất cho vay sẽ khó có thể giảm mạnh trong thời gian ngắn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 2 giảm gần một nửa so với mức 9,2% vào cuối 2007.

Do vậy, ông Hin Dong khuyên nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của những công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, tập trung vào chuyên môn, không đầu tư dàn trải nhất là những lĩnh vực không thuộc thế mạnh của công ty đó, có chi phí sản xuất ổn định để đầu tư. Các cổ phiếu như DPM, PVD, TAC... là những đơn cử cho quyết định đầu tư hiệu quả hiện nay, ông cho hay.

Hồi tháng 7, ông Lâm Minh Chánh, Tổng giám đốc công ty cổ phần chứng khoán Đại Việt cũng đã chia sẻ với nhà đầu tư tại buổi hội thảo định kỳ "Những cổ phiếu luôn chiến thắng thị trường trong mọi giai đoạn của quá khứ gồm: VNM, DPM, HPG, VSH, DPR, TRC, VSP, VIC, ITA, PVD, ACB". Ông cũng cho biết thêm, nếu không có những bất ngờ xảy ra thì những cổ phiếu này sẽ tiếp tục phát huy thế thắng trong tương lai.

Một chuyên gia chứng khoán cũng bày tỏ ý kiến, nếu tốc độ tăng của lạm phát trong các tháng tiếp theo ở mức 5-6% thì mới đáng lo. Trường hợp chỉ xoay quanh 2-2,5% thì không có gì bất ngờ và sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán. Thế nhưng khả năng lạm phát tăng cao trong những tháng cuối năm được chuyên gia này cho rằng khó xảy ra, do nền kinh tế đã dần đi vào ổn định.

Ông cũng nhận định, hiện có những lo ngại của nhà đầu tư về thâm hụt cán cân thương mại. Tuy nhiên việc Chính phủ công bố có 20,7 tỷ USD dự trữ ngoại hối ròng, đồng thời lượng kiều hối ước tính khoảng 4 tỷ USD trong năm nay, một phần cam kết FDI đã được giải ngân... cũng có những tác động mạnh đến thị trường chứng khoán.

Do vậy, nhiều chuyên gia chứng khoán dự báo trong thời gian tới thị trường chứng khoán có khuynh hướng đi ngang khi những gì xấu nhất tác động đến Vn-Index đã qua đi.

Theo Bạch Hường
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên