TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải mã bán ròng của khối ngoại?

Giải mã bán ròng của khối ngoại?

Đối với NĐT an toàn, đặc biệt là NĐT mua bán theo các quỹ ETF, khi đứng trước kỳ nghỉ dài hạn, họ thường có xu hướng đóng các vị thế giao dịch.

Một số chuyên gia nhận định, thiếu lực cầu ngoại, có thể thị trường sẽ giảm tốc, khả năng tăng giá sẽ khó. Vì từ trước đến nay, đa phần lực cầu mua vào được tác động bởi khối ngoại. Nay chỉ cần lực cầu này dừng lại thì NĐT trong nước cũng sẽ thận trọng hơn. Đặc biệt, NĐT trong nước cũng sợ 9 ngày nghỉ.

Trong hai phiên giao dịch đầu tuần, TTCK đón nhận thông tin bất ngờ khi khối ngoại dừng mua ròng, thậm chí bán ròng rất mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Cụ thể phiên giao dịch ngày 5/2, trên HSX, khối ngoại bán ròng hơn 200 nghìn cổ phiếu (CP), trong khi phiên giao dịch trước đó, bán ròng 2 triệu CP với giá trị hơn 43 tỷ đồng. Các mã bị bán ròng nhiều gồm REE, HAG, HPG, PVD, DPM và EIB.

Trong khi đó ở chiều ngược lại, lượng mua ròng tập trung vào MSN, VIC, BVH và CTG. Trên sàn HNX, ngày 4/2, khối ngoại cũng bán ròng gần 8,7 tỷ đồng trong phiên. Các mã bị bán ròng nhiều là VND, KLS, SCR và PGS. Phía mua ròng chủ yếu tập trung vào các mã VCG và PVS. Đến ngày 5/2, mặc dù khối ngoại mua ròng nhẹ trở lại, nhưng hành động bán ròng vẫn khiến thị trường liên tục giảm điểm.

Tại sao khối ngoại bất ngờ bán ròng mạnh trong khi trước đó họ mua ròng mạnh giúp thị trường cải thiện chỉ số? Một chuyên gia phân tích cho biết, “Chỉ một hai phiên bán mạnh chưa thể là chắc chắn họ sẽ chuyển sang bán ròng. Đây có thể là nhịp nghỉ hoặc có thể là với mức giá đang cao, thời gian tới độ hấp dẫn sẽ giảm bớt, nên họ cũng thiên về chờ đợi một chút để sau nhịp điều chỉnh sẽ tham gia lại vào thị trường”.

Tuy nhiên, hành động bất ngờ này của khối ngoại đã tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư (NĐT). Nhiều ý kiến nghi ngờ sự hấp dẫn của thị trường không còn như trước. Nhiều ý kiến lại không đồng tình với quan điểm này, bởi về cơ bản mua ròng mạnh trong thời gian qua của khối ngoại đã khiến thị trường tăng điểm liên tục, mặt bằng giá của nhiều CP mà khối ngoại mua gom đã tương đối cao. Nhiều khi thị trường sẽ không chấp nhận đẩy giá liên tục như thế.

Để tăng điểm tốt, rất có thể bài của khối ngoại sẽ là điều chỉnh lên, rồi giảm, và sau đó tăng điểm thì thị trường mới tăng bền. Ngay cả những nhà tạo lập thị trường cũng không để thị trường tăng điểm liên tục, mà bao giờ cũng phải có sự điều chỉnh thì mới cuốn hút được nguồn tiền. Với cách nhìn như vậy, khối ngoại chuyển sang bán ròng. Bởi vậy không có nghĩa là thị trường mất đi sự hấp dẫn.

Tuy nhiên, với cách nhìn của mình, ông Nguyễn Tuấn - Công ty Chứng khoán FLCs lý giải, bán ròng của khối ngoại có nguyên nhân từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, tới 9 ngày, khiến các NĐT nước ngoài thận trọng với thị trường vì trong 9 ngày đó thị trường quốc tế có thể sẽ có biến động mạnh.

Ông Tuấn cho rằng, với NĐT nước ngoài, việc quan tâm nhất là phải có phản ứng phù hợp với xu hướng của thị trường thế giới. Nếu trong 5 ngày không giao dịch mà thế giới có diễn biến bất ngờ thì ở Việt Nam khối ngoại sẽ không thể giao dịch được. Vì vậy, đối với NĐT an toàn, đặc biệt là NĐT mua bán theo các quỹ ETF, khi đứng trước kỳ nghỉ dài hạn, họ thường có xu hướng đóng các vị thế giao dịch.

Nếu trước đây, vị thế giao dịch của họ thường là mua ròng, thì nay họ bán bớt CP. Sự bán bớt trước kỳ nghỉ này có thể tập trung vào tuần trước Tết. Điều này được thể hiện rõ tại phiên giao dịch ngày đầu tuần khi bán ròng của khối ngoại khá mạnh. Phiên giao dịch này 5/2 khối lượng nhẹ hơn hẳn nhưng cũng thể hiện xu thế đóng trạng thái mua ròng của khối ngoại.

Một số chuyên gia khác nhận định, thiếu lực cầu ngoại, có thể thị trường sẽ giảm tốc, khả năng tăng giá sẽ khó. Vì từ trước đến nay, đa phần lực cầu mua vào được tác động bởi khối ngoại. Nay chỉ cần lực cầu này dừng lại thì NĐT trong nước cũng sẽ thận trọng hơn. Đặc biệt, NĐT trong nước cũng sợ 9 ngày nghỉ. Chính vì vậy, những yếu tố đó đã nói lên sự thận trọng của các nhóm đầu tư. Điều này khiến khả năng tăng điểm của thị trường thêm khó khăn hơn.

Hơn nữa, thị trường đang đứng trước ngưỡng cản mạnh khi VN-Index đứng trước ngưỡng cản mạnh ở mức 490 điểm, HNX trước ngưỡng cản mạnh ở 64 điểm. “Trước ngưỡng cản mạnh, kỳ nghỉ dài và biểu hiện là khối lượng đang suy giảm thì NĐT quyết định đứng ngoài thị trường nhiều hơn. Từ đó, khối ngoại tổ chức, NĐT cá nhân lớn đứng ngoài hoặc không thay đổi vị thế thì lực cầu sẽ giảm bớt, khi đó thị trường sẽ khó tăng điểm trước Tết”, một chuyên gia cho hay.

Nhìn một cách thận trọng hơn, có ý kiến cho rằng, khối ngoại sau thời gian mua ròng mạnh đã góp phần đẩy giá CP tăng lên, để rồi sau đó bán ra. Như vậy, mục đích của họ đã thành công. Song, một chuyên gia phân tích cho biết, mục đích mua ròng của khối ngoại không phải chỉ là đầu cơ đẩy giá mà có nhiều yếu tố khác. Trong đó cơ bản nhất là kỳ vọng của họ vào TTCK Việt Nam năm 2013 sáng sủa hơn. Chính gì vậy giải đáp câu hỏi liệu khối ngoại có tiếp tục mua ròng nữa hay không vẫn phải chờ đợi đợt điều chỉnh tương đối của thị trường.

Theo Dương Công Chiến
Thời báo ngân hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên