TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải mã hiện tượng tăng giá của 'penny stock' FPC và TMS

Giải mã hiện tượng tăng giá của 'penny stock' FPC và TMS
Các nhà đầu tư khó lý giải diễn biến giá của một số penny chip. Ảnh: Vnexpress

Khi mà Vn-Index nói chung và các cổ phiếu blue chip nói riêng đang tụt dốc, lác đác trên cả hai sàn Hose và Hastc có một số cổ phiếu vẫn "âm thầm" tăng giá.

Các cổ phiếu trên đều là những mã nhỏ, vốn ít, và thanh khoản thấp.

Chúng ta có thể điểm tên ở đây các mã BHV, DAC trên sàn Hà Nội hay FPC và TMS trên sàn thành phố Hồ Chí Mình. Đặc biệt trong phiên giao dịch hôm qua 7/5 ghi nhận phiên tăng thứ 26 liên tiếp của hai mã chứng khoán TMS và FPC của Công Ty Cổ Phần Kho Vận Giao Nhận Ngoại thương và Công Ty Cổ Phần Full Power.

Điều đáng lưu tâm là trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang rất ảm đạm, hai mã chứng khoán trên dù không có thông tin gì đặc biệt lại vẫn có thể duy trì được đà tăng điểm rất ấn tượng.

Trong năm 2007, Công Ty Kho Vận và Giao Nhận Ngoại Thương có lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt khoảng 2.700 đồng/ cổ phiếu. Tính toán sơ bộ, EPS theo kế hoạch của TMS vào thời điểm kết thúc năm 2008 chỉ vào khoảng trên dưới 3.000 đồng/ cổ phiếu, mức EPS này không mấy hấp dẫn so với phần lớn các công ty được niêm yết trên sàn Hose.

Tương tự như mã TMS, Công Ty Cổ Phần Full Power có vốn điều lệ khoảng 330 tỷ. Kết thúc năm 2007, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của FPC vào khoảng 3.182 đồng/ cổ phiếu. Do công ty mới tăng vốn (tương ứng với việc tăng lượng cổ phiếu) nên kế hoạch năm 2008 của công ty chỉ là 2.363 đồng/ cổ phiếu.

Tính theo số liệu EPS cuối năm 2007, PE của hai công ty hiện vào khoảng 11 (FPC) và 20 (PMS) là mức PE khá hấp dẫn nhưng cũng chưa phải là hấp dẫn nhất so với các mã khác tại Hose. Tuy nhiên qua biểu đồ giá, mức tăng trong hơn một tháng vừa qua của hai cổ phiếu trên là mức tăng mạnh nhất so với các mã trên toàn sàn Hose và so với chính hai cổ phiếu trên trong một năm trở lại đây.

Một chuyên gia chứng khoán cho biết, cả hai cổ phiếu trên đều có cùng đặc điểm là lượng cổ phiếu lưu thông trên thị trường không lớn, khối lượng giao dịch từng phiên cũng không cao. Do đó chỉ cần một lượng cổ phiếu đặt mua đều đặn với khối lượng vừa phải cũng có thể khiến những cổ phiếu trên tăng giá liên tục.

Nhiều nhà đầu tư nghi ngờ có hiện tượng làm giá với các cổ phiếu trên. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, các cổ phiếu trên tăng trần liên tiếp nhưng dư mua sau mỗi phiên không cao. Thông thường, một cổ phiếu bị làm giá thường có dư mua cao chót vót để đánh lừa các nhà đầu tư đặt mua theo.

Vì vậy, hiện tượng trên có thể do thành viên hội đồng quản trị và cổ đông lớn của các công ty trên thực hiện việc mua vào cổ phiếu như kế hoạch đã công bố. Khối lượng mua vào là tương đối lớn (khoảng 270.000 với TMS và 200.000 với FPC), và việc đặt mua được thực hiện dàn trải trong thời gian từ khoảng tháng 3 đến tháng 7 dưới cả phương thức giao dịch thỏa thuận và giao dịch báo giá. Lượng cổ phiếu lớn như trên chỉ cần được đặt mua một cách đều đặn thì hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng tăng giá kéo dài.

Theo anh Hiền, một nhà đầu tư lâu năm tại công ty chứng khoán thủ đô, hiện tượng một số cổ phiếu đi ngược lại xu hướng giảm của thị trường không phải là điều hiếm cả với thị trường thế giới nói chung và Việt Nam. Đơn cử như trường hợp của BMC hồi tháng 3 và tháng 5 năm 2007. Và cũng khó có thể lý giải cho diễn biến tăng giá này của cổ phiếu, do giá cổ phiếu nhiều khi tăng hoặc giảm trước cả khi thông tin được công bố. Đây cũng chính là một yếu tố bất ngờ và hấp dẫn của thị trường chứng khoán.

Dù sao bất kể nguyên nhân tăng giá là gì đi nữa, thì khi mà các blue chip đang giảm giá mạnh và mất đi sự hấp dẫn với các nhà đầu tư, nhiều nhà đầu tư cá nhân có lý khi hướng sự chú ý tới các penny chip.

Theo Xuân Hoà
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên