TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp cấp bách để "cứu" chứng khoán

Giải pháp cấp bách để "cứu" chứng khoán

Vừa qua, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng và các Bộ, ngành liên quan để triển khai các giải pháp bình ổn và phát triển thị trường.

Trước tình hình thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam giảm mạnh trong thời gian dài, và ngày 21/5 thị trường đóng cửa ở mức 441,75 điểm, giảm 7,49 điểm (-1,67%), rất nhiều nhà đầu tư đã lộ rõ sự bất ổn đối với TTCK cho dù vẫn đang cố gắng nghe ngóng các giải pháp quản lý từ phía Nhà nước.

Báo giới đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Thị Kim Liên - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xung quanh vấn đề này. 

PV: Thưa bà, trước đây, UBCKNN từng có thông tin rằng nếu Vn -Index xuống dưới 500 điểm, UBCK sẽ có kiến nghị nhằm “cứu” TTCK?

Bà Vũ Thị Kim Liên: Trước những diễn biến của TTCK, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng và Thường trực Chính phủ, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để triển khai các giải pháp bình ổn và phát triển thị trường.
 
Trong đó có việc giãn đấu giá và tăng vốn của các doanh nghiệp, Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) mua vào chứng khoán khi giá chứng khoán xuống mạnh và thắt chặt biên độ giao dịch để ổn định tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trước những diễn biến bất lợi của nền kinh tế vĩ mô có tác động tới TTCK như tăng: lãi suất huy động vốn, áp lực bán chứng khoán cầm cố, repo đến hạn, giá dầu liên tục tăng cao, lạm phát tăng... nên TTCK liên tục suy giảm.
 
UBCKNN đang tiếp tục đề xuất lên Bộ Tài chính và Chính phủ những giải pháp cấp bách để ổn định thị trường như:
 
Giãn bớt việc thắt chặt tín dụng với TTCK và bất động sản, hạn chế việc giải chấp chứng khoán, trình Quốc hội lùi thời gian áp dụng thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán, cho phép các ngân hàng nước ngoài được mua cổ phiếu của các ngân hàng niêm yết lên đến 5% nhưng không phải xét chấp thuận của NHNN...

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản sửa Quyết định 238/QĐ-TTg và Quyết định 36/QĐ-TTg về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài theo hướng làm rõ khái niệm về NĐT nước ngoài và phân loại tỷ lệ tham gia của NĐT nước ngoài tại từng loại hình doanh nghiệp, cụ thể là:
 
Đối với công ty niêm yết: tối đa 49%; đối với công ty đại chúng chưa niêm yết áp dụng theo danh mục ngành nghề được quy định, trước mắt áp dụng tỷ lệ 40% theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đối với doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá áp dụng theo tỷ lệ quy định trong quyết định phê duyệt cổ phần hóa...Tuy nhiên nhưng biện pháp này cũng cần có độ trễ nhất định.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng: TTCK đang mất dần tính thanh khoản và rất có khả năng sẽ có đóng băng giao dịch, bà nhận xét gì về vấn đề này?

Bà Vũ Thị Kim Liên: Mỗi giải pháp đưa ra đều có những tác động tích cực và tiêu cực đối với thị trường.
 
Thực tế cho thấy, biện pháp thắt chặt biên độ dao động giá đã có tác động tích cực trong việc hạn chế đà giảm điểm của chứng khoán song cũng làm cho tính thanh khoản của thị trường suy giảm. Tuy nhiên, khả năng đóng băng giao dịch là rất thấp.
 
Diễn biến giao dịch thị trường vừa qua cho thấy nhà đầu tư nước ngoài (NĐT) vẫn duy trì lượng mua vào nhiều hơn bán ra, giá trị giao dịch của NĐT nước ngoài chiếm đến 40% giá trị giao dịch toàn thị trường. Giá trị giao dịch khớp lệnh của cổ phiếu giảm nhưng giá trị giao dịch trái phiếu và quy mô đặt lệnh của NĐT vẫn không giảm.
 
Về dài hạn, TTCK vẫn là một kênh đầu tư tiềm năng theo đánh giá của các định chế tài chính đầu tư chuyên nghiệp.

PV: Để ngăn chặn thị trường tiếp tục giảm sâu, có ý kiến cho rằng cơ quan quản lý nhà nước nên sớm “mở room” đối với NĐT nước ngoài? Bà có bình luận như thế nào?

Bà Vũ Thị Kim Liên: Để thực hiện các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các cam kết quốc tế khác, Việt Nam chắc chắn sẽ phải tiến hành mở cửa TTCK cho NĐT nước ngoài ở mức độ cao hơn.
Bà Vũ Thị Kim Liên: Để thực hiện các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các cam kết quốc tế khác, Việt Nam chắc chắn sẽ phải tiến hành mở cửa TTCK cho NĐT nước ngoài ở mức độ cao hơn.
 
Tuy nhiên, việc nới rộng tỷ lệ tham gia của NĐT nước ngoài vào TTCK cần được cân nhắc kỹ với lộ trình thích hợp để đảm bảo yếu tố ổn định kinh tế và an ninh quốc gia. Hiện nay, Bộ Tài chính đang trình thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản sửa QĐ238 và QĐ 36 với nội dung đã được đề cập trên đây.

PV: UBCK, Bộ Tài chính trả lời thế nào trước băn khoăn của nhà đầu tư về việc có hay chưa đánh thuế đối với nhà đầu tư chứng khoán?

Bà Vũ Thị Kim Liên: UBCKNN đã có tờ trình Bộ Tài chính và có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung danh mục kinh doanh chứng khoán vào đối tượng ưu đãi; cho phép các công ty chứng khoán thành lập trong năm 2006 ( trước ngày Luật chứng khoán có hiệu lực là ngày 1/1/2007) được tiếp tục hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
 
Đồng thời, UBCKNN cũng đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét kéo dài thời gian ưu đãi thuế đối với đầu tư, kinh doanh chứng khoán sau năm 2009.
PV: Cảm ơn bà.

Theo Minh Phương
TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên