TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp khi “đói” vốn

Giải pháp khi “đói” vốn

Phát hành cổ phiếu giá rẻ, vay nặng lãi, vay tiền nhân viên hay vay vốn từ cá nhân... là những cách thức xoay vốn mà nhiều DN đang phải áp dụng. Thế nhưng, trên thực tế không phải DN nào cũng thành công.

Đặc biệt, hiện nay xu hướng DN trong nước tìm đến nguồn vốn của các nhà đầu tư ngoại ngày càng diễn ra nhiều.

Có nên gọi vốn ngoại ?

Vừa qua, xi măng Thăng Long đã đạt được những thỏa thuận bước đầu trong việc bán lại cổ phần cho Cty Gresik (Indonesia). Trong khi đó, dự kiến trong tháng 1/2013, Cty CP BĐS Du lịch Ninh Vân Bay sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm thông qua việc tăng vốn điều lệ lên 905 tỉ đồng bằng cách phát hành riêng lẻ 30 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược đến từ nước ngoài. Mặc dù, rất nhiều DN lựa chọn giải pháp huy động vốn theo con đường này. Nhưng cũng có những DN tỏ ra e ngại và rất cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Bởi theo nhiều ý kiến cho rằng, đây là giai đoạn rất nhạy cảm và DN dễ bị thâu tóm nhất.

Do hầu hết DN của ta đang trong tình trạng ốm yếu, nguồn lực hạn chế còn các DN nước ngoài thì nguồn lực mạnh hơn và tham vọng cũng lớn hơn. Đó là lý do vì sao, rất nhiều DN dù đang vô cùng khó khăn do áp lực trả nợ ngân hàng, cần tiền để duy trì hoạt động kinh doanh nhưng cũng đang phải lưỡng lự, tính toán kỹ lưỡng trước khi lời đề nghị mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài. Vấn đề này đã được các doanh nhân trong chương trình Chìa Khóa Thành công – CEO số 44 với chủ đề “Quản trị tài chính – Giải pháp huy động vốn”, phát sóng lúc 10h sáng Chủ nhật, trên VTV1 ngày 9/12/2012 đưa bàn luận và tìm cách tháo gỡ.

Bàn cách tháo gỡ

Theo CEO của chương trình, trước tiên Cty cần tiến hành đàm phán với ngân hàng để được gia hạn nợ và giảm lãi suất. Đồng thời, tập trung vào các giải pháp giải phóng hàng tồn kho. Đặc biệt, Cty nên hợp tác với đối tác nước ngoài bằng cách bán 19% cổ phần. Nhưng cần có các biện pháp phòng và chống thâu tóm. Sau khi liên kết thành công, Cty sẽ vẫn phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cổ đông mới.

Nếu huy động vốn bằng cách này không thành công thì Cty sẽ tiến hành tái cấu trúc toàn diện. Còn về dài hạn, Cty cần phải định vị lại sản phẩm, có chính sách giá phù hợp. Đồng thời, tăng cường các chính sách hỗ trợ bán hàng cho hệ thống phân phối. Không ngừng tìm kiếm khách hàng và thị trường mới. Với những giải pháp này, CEO đã nhận được sự đồng thuận của các thành viên HĐQT. Nhưng HĐQT lưu ý thêm, Cty cần phải tìm hiểu thêm về lịch sử của đầu tư của đối tác cũng như xác định được mục tiêu đầu tư của họ vào Cty để phòng và tránh bị thâu tóm.

Bên cạnh đó, trước khi bước vào đàm phán với đối tác này, Cty cần phải làm việc với các nhà tư vấn đàm phán, tư vấn Luật để lên khung đàm phán. Quan trọng hơn, cần có biện pháp dự phòng việc đối tác can thiệp vào nội bộ Cty. Đặc biệt là kế hoạch sử dụng hiệu quả khi tăng vốn thành công.

Theo Nguyễn Hằng
DĐDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên