TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp nào tăng tính thanh khoản?

Giải pháp nào tăng tính thanh khoản?

Dư mua trống trơn, dư bán ngập tràn. Những phiên giao dịch có giá trị lên đến cả ngàn tỷ đồng dường như chỉ còn trong hoài niệm.

Phiên giao dịch hôm thứ Hai, ngày 26/5/2008 (phiên gần nhất trước khi sàn TP. HCM phải tạm dừng giao dịch vì sự cố kỹ thuật), sàn TP. HCM chỉ có hơn 5,1 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch, giá trị giao dịch là 313 tỷ đồng.
 
Nhìn lại cách đây chừng 1 năm, phiên giao dịch 1.546 (thứ Hai, ngày 28/5/2007), sàn TP. HCM có 7,183 triệu chứng khoán được giao dịch, giá trị giao dịch đạt gần 849,5 tỷ đồng!

Làm một phép so sánh…lẩn thẩn như vậy, cốt để thấy rõ hơn câu chuyện về tính thanh khoản của thị trường vào lúc này. Rõ ràng là rất kém, chẳng còn sự cân bằng giữa người bán, kẻ mua. Vậy có hướng nào để "cứu" tính thanh khoản?

Nhiều biện pháp đã được các chuyên gia đề cập, từ việc có thể tạo cơ hội cho nhà đầu tư được mua, bán một loại cổ phiếu trong cùng một phiên giao dịch, đến việc mở rộng nghiệp vụ cho nhà đầu tư giao dịch ký quỹ…
 
Tuy nhiên, điểm được coi là "nút thắt" tác động trực tiếp đến tính thanh khoản của thị trường chính là biên độ giao dịch. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu mở biên độ giao dịch về mức cũ (5% với sàn TP. HCM và 10% với sàn Hà Nội), thị trường và nhà đầu tư có thể chịu "cú sốc" ban đầu khi chỉ số VN- Index xuống sâu, nhưng thị trường sẽ dần ổn định khi tính thanh khoản trở lại.

Ông Ngô Phương Chí, Tổng giám đốc BVSC cho rằng, trong tình hình thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư (cả cũ và mới) vẫn đang giữ tiền chờ giá chứng khoán xuống thấp hơn nữa mới mua vào.
 
Vì thế, nếu trả lại biên độ cũ, thị trường dù xuống mạnh, nhưng khi xuống đến mức giá hấp dẫn, nhà đầu tư sẽ không ngần ngại rót tiền.
 
"Việc giữ biên độ như hiện nay chỉ làm kéo dài, làm chậm đà giảm, chứ không hề chặn được đà giảm, khiến người mua chưa muốn mua, người bán không bán được, thị trường đình trệ", ông Chí phân tích.

Đồng quan điểm, ông Trần Thiên Hà, Tổng giám đốc CTCK An Phát cũng cho rằng, việc giữ biên độ hẹp như hiện nay không còn nhiều ý nghĩa với thị trường.
 
Mở biên độ sẽ giúp thị trường lấy lại thăng bằng khi người bán có thể bán được hàng, người mua cũng mua được. Không nhà đầu tư nào lại mua vào khi hầu như đã biết rằng, hôm sau thị trường sẽ tiếp tục xuống.
 
Ông Hà cho hay, CTCK An Phát còn vài chục tỷ đồng, tính toán cho thấy các chỉ số đầu tư đều "đẹp", nhưng cũng không dám mua, vì với tình hình này, sau một tuần có thể lỗ 10%!

Chủ tịch Câu lạc bộ Các nhà đầu tư chứng khoán Trịnh An Huy thậm chí còn đề xuất, có thể bỏ hẳn biên độ giao dịch. Theo ông Huy, quyết định đó có thể là biện pháp mạnh, nhà đầu tư không dễ thích nghi ngay, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được để sớm đưa thị trường về thế cân bằng.
 
"Chỉ số chứng khoán có thể thấp hơn hiện nay, song khi thị trường có tính thanh khoản, giao dịch sôi động trở lại thì mới hy vọng có những đợt tăng điểm và phục hồi, bật lên mạnh mẽ", ông Huy bình luận.

Nhìn một cách công bằng, việc giảm biên độ giao dịch thời gian qua đã phát huy được những mặt tích cực nhất định, song cũng không thể kéo dài quá lâu sự can thiệp bằng biện pháp hành chính bởi thị trường có quy luật của nó.
 
Một khi nhà đầu tư còn bị động với đà đi xuống của thị trường thì niềm tin - điều quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán- sẽ chưa trở lại.
 
Nếu việc mở biên độ giúp thị trường sôi động hơn, cân bằng hơn, nhà đầu tư dần lấy lại niềm tin thì hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, thị trường sẽ phục hồi, bởi lẽ nội lực của các doanh nghiệp niêm yết là khá tốt.

"Kết quả sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết công bố vừa qua cho thấy, chỉ một số ít doanh nghiệp thua lỗ và mức thua lỗ cũng không lớn. Nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, có lãi cao. Đó là nội lực làm cơ sở cho giá cổ phiếu có thể tăng trở lại sau khi mở biên độ" - một chuyên gia tài chính bình luận.
 
Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên