TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải tỏa áp lực dòng tiền

Giải tỏa áp lực dòng tiền

Thanh khoản trên TTCK trong những phiên gần đây đã có cải thiện đáng kể. Khảo sát qua một số CTCK đã thấy niềm tin trở lại với nhiều NĐT.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2009 tăng 6,88%, định hướng được kiểm soát ở mức một con số trong năm 2010, tăng trưởng tín dụng 25% so với 2009 song có thể được điều chỉnh linh hoạt nhằm đảm bảo tốc độ tăng GDP 6,5% (cao hơn 1,3% so với 2009), tổng mức đầu tư toàn xã hội rất khả quan… Những thông số đến vào cuối tháng 12 này, phần nào giải tỏa áp lực dòng tiền vốn đè nặng tâm lý NĐT suốt từ đầu tháng 11 tới nay.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tháng 12, CPI tăng 1,38%, đưa chỉ số lạm phát tháng 12 lên 6,52% so với cùng kỳ, lạm phát bình quân 12 tháng năm 2009 lên 6,88% so với năm trước.

Như vậy, Chính phủ đã kiềm chế lạm phát thành công, ở mức dưới 7%. Lo ngại về CPI tăng cao trong tháng 12 sẽ tác động không tốt đến TTCK, có thể dẫn tới việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất cơ bản đã được giải tỏa. Vẫn còn đó một số ý kiến lo lắng rằng, mặt bằng giá cả dịp cuối năm có thể đội lên cao theo quy luật, song đến thời điểm này, thông điệp bình ổn giá cả dịp Tết Nguyên đán của Bộ Công thương tỏ ra khá hữu hiệu.

Trên thị trường xây dựng, chỉ số giá nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng có nhích lên tuy nhiên mức tăng không đáng kể so với diễn biến các mùa hoàn thiện công trình xây dựng trước. Chính phủ trong các cuộc họp gần đây đều nhấn mạnh, mục tiêu khống chế chỉ số lạm phát năm 2010 ở mức một con số. Đây sẽ là cơ sở và chỉ báo để có thể phỏng đoán khả năng điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất cơ bản trong những ngày cuối năm này vẫn ổn định.

Trong khi đó, kinh tế vĩ mô quý cuối cùng của năm được ghi nhận rất lạc quan. Tốc độ tăng trưởng GDP quý IV được thông báo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng hôm 23/12, đạt tới 6,8%, đưa GDP cả năm đạt 5,2%. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất khu vực ASEAN, và là 1 trong 12 nước có tăng trưởng dương trên toàn thế giới.

Đáng chú ý là tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2009 vẫn tương đương 42,7% GDP, tăng 16% so với năm 2008. Đặc biệt, nguồn lực trong nước đóng vai trò quan trọng khi chiếm tới 70% vốn đầu tư toàn xã hội, nước ngoài chiếm 30%, tỷ lệ thất nghiệp chốt cuối năm 2009 gần như không tăng so với năm 2008.

Cũng tại Hội nghị trên, việc Ngân hàng Nhà nước thông báo đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2010 ở mức 25% so với năm 2009 được nhiều ý kiến diễn giải rằng, năm 2010 vay tiền sẽ khó hơn năm nay và siết chặt tiền tệ là hướng đi được lựa chọn. Trên thực tế, trong vòng 3 năm trở lại đây, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chưa bao giờ là “barie cứng” với các ngân hàng mà luôn được cân nhắc, điều chỉnh tùy thuộc diễn biến thực tế. Năm 2007, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 18 - 22%, thực tế đạt 37,8%; năm 2008, chỉ tiêu ban đầu 30%, thực tế là 37,7%.

Bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết, đây là thông điệp điều hành của Ngân hàng Trung ương nhằm đưa ra định hướng khung cho hoạt động tín dụng của các ngân hàng, còn trên thực tế, không có bất cứ quy định hay điều luật nào khống chế ngân hàng làm vậy.

Chỉ đạo Hội nghị ngành ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, yêu cầu về kiểm soát lạm phát là nhiệm vụ trọng tâm, song không phải vì thế mà trong điều hành chính sách tiền tệ lại áp đặt, thắt chặt, bởi nếu “siết” tín dụng thì sẽ không thể đảm bảo có tăng trưởng kinh tế 6,5% cũng như giữ ổn định xã hội.

Trở lại với câu chuyện lãi suất cơ bản, đầu tuần này thị trường rộ lên thông tin Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị tăng lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm. Bên lề Hội nghị ngành ngân hàng, nhiều nhà báo cũng quan tâm tới việc có hay không khả năng Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất cơ bản trước thềm năm 2010? Dự đoán chính sách là việc mạo hiểm, song với diễn biến trên thị trường tiền tệ như hiện nay, lãnh đạo nhiều ngân hàng lớn cho hay chưa có lý do gì để tăng lãi suất cơ bản.

Những ngày cuối cùng của năm 2009 sắp qua, phải chờ ít nhất diễn biến đầu năm 2010, hơn nữa so với lạm phát, lãi suất hiện nay đã thực dương, mức độ huy động vốn cũng đã chạm ngưỡng trần (lãi suất tăng, tiền chảy vào ngân hàng không tăng - PV), tỷ giá ổn định, do vậy, thông tin về tăng lãi suất cơ bản hiện mới chỉ là tin đồn.

Thanh khoản trên TTCK trong những phiên gần đây đã có cải thiện đáng kể, phân tích kỹ thuật cũng cho chỉ báo tương đối lạc quan. Khảo sát qua một số CTCK đã thấy niềm tin trở lại với nhiều NĐT. Từ đầu tuần này, NĐT đã bắt đầu mua vào, song tâm lý còn thận trọng nên chủ yếu chọn lọc các mã có chỉ số đẹp để phòng thủ.

Tính đến phiên 24/12, nhiều mã chứng khoán đã trở lại mức giá cách đây 2 tuần. Rõ ràng, những NĐT nhảy vào bắt đáy và lỡ kẹp hàng có vẻ như lợi thế hơn những NĐT mua đi bán lại liên tục mà chưa kịp “cover” lại hàng.

Từ nay đến thời điểm chốt giá trị tài sản ròng (NAV) cuối năm của các quỹ không còn xa, tháng 12 cũng ghi nhận động thái mua ròng của nhiều quỹ lớn. Biết đâu, Giáng sinh năm nay lại mang nhiều phước lành đến cho các NĐT trên TTCK Việt Nam(!).

Theo Anh Việt
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên