TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải trình thông tin - để hiểu hay để cổ vũ giá?

Giải trình thông tin - để hiểu hay để cổ vũ giá?

Thời gian gần đây, tình trạng cổ phiếu tăng trần liên tục trong 5 phiên, nhất là những cổ phiếu mới chào sàn không còn là chuyện hiếm. Theo quy định, DN niêm yết phải giải trình để cung cấp thêm thông tin cho giới đầu tư, nhưng dường như những bản báo cáo như vậy chẳng mấy ai quan tâm, kể cả DN cũng làm cho xong nhiệm vụ. Còn chuyện công bố kết quả sản xuất, kinh doanh quý III thì vẫn lộn xộn và cũng chẳng tuân theo quy định nào.

Từ giải trình hình thức  

Văn bản giải trình nào của DN cũng chỉ nêu những thông tin chung chung đã có trong bản cáo bạch, đồng thời lý giải quá trình tăng giá liên tục của cổ phiếu là do quy luật cung cầu. Đơn cử, văn bản giải trình của CTCP Viễn thông VTC (VTC) mới đây công bố chủ yếu các chỉ tiêu kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm, trong đó đáng chú ý có lợi nhuận sau thuế tăng 191,5% so với cùng kỳ năm trước, với 2,415 tỷ đồng và một loạt dự án như đầu tư xây dựng văn phòng - nhà xưởng tại Khu công nghệ cao TP. HCM... Văn bản giải trình của CTCP Thép Việt - Ý (VIS ) cũng chỉ tập trung vào kết quả kinh doanh quý III vốn được thị trường truyền tai nhau từ cả tuần trước. Gần đây nhất, CTCP Xây dựng số 5 giải trình việc giá cổ phiếu tăng kịch trần từ ngày 19/10 đến 25/10 là do cung cầu thị trường, kết quả sản xuất, kinh doanh đạt tốt, nhà đầu tư tin tưởng vào sự phát triển bền vững của Công ty... Bản giải trình công bố báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh 9 tháng đầu năm 2007 (chưa kiểm toán), với lợi nhuận sau thuế là 45,8 tỷ đồng, đạt 105,28% so với kế hoạch năm 2007. Thực tế, ngoài kết quả kinh doanh 9 tháng (đã công bố), thông tin về dự án đều có trong bản cáo bạch khi Công ty chào sàn.  

Dường như có một bản giải trình mẫu cho các công ty niêm yết và cứ như vậy mà điền thông tin vào. Bản thân nhà đầu tư mong muốn có thêm thông tin để có thể nhận biết, liệu cổ phiếu tăng giá liên tục có hợp lý không, nhưng đọc những bản giải trình từ DN chỉ thấy toàn thông tin cũ, nếu có cũng chỉ là nhấn mạnh đến những "điểm sáng" của DN để giải thích cho quá trình tăng giá. Về phía DN, khi phải giải trình về việc giá cổ phiếu tăng trần liên tục, nhiều DN không biết sẽ phải công bố thông tin gì và nên làm thế nào cho đúng. Giám đốc một công ty đã ở tình cảnh này cho biết, nhận yêu cầu như vậy họ mới xới tung các báo và trang web để học xem DN bạn đã làm thế nào rồi bắt chước cho dễ. Kết quả là những bản giải trình na ná nhau, thị trường chẳng nhận được thông tin gì hữu ích cả.  

Khi nhắc đến chuyện yêu cầu giải trình, giới đầu tư lại kháo chuyện cũ về việc UBCKNN tuyên bố điều tra chuyện làm giá một số cổ phiếu từng được mệnh danh là hiếm như BMC, TCT, SGH, LBM. Mục đích điều tra là xem có các chiêu làm giá hay không khi thị trường đang "nóng". Tuy vậy, đã qua 5 tháng để vụ việc rơi vào quên lãng và những bản giải trình từ DN trở thành việc làm hình thức.  

 

Đến việc công bố thông tin chậm  

Theo ông Fiachra Mac Cana, Tổng giám đốc CTCK VinaSecurities, người đã có nhiều năm kinh nghiệm ở các thị trường quốc tế như Anh, Nhật Bản, các nước không yêu cầu DN niêm yết giải trình biến động giá cổ phiếu, mà chủ yếu là yêu cầu việc công bố thông tin đến nhà đầu tư càng sớm càng tốt. Điều quan trọng nhất đối với cơ quan quản lý là đảm bảo thông tin đến với mọi nhà đầu tư và không để tình trạng nội gián xảy ra.  

Nhưng ở Việt Nam thì sao, tháng 10, tháng 11 là thời điểm công bố kết quả sản xuất, kinh doanh quý III, kế hoạch tăng vốn, phát hành cổ phiếu thưởng… song thông tin đến với nhà đầu tư rất lộn xộn. Theo quy định, các đối tượng công bố thông tin phải lập trang thông tin điện tử và thường xuyên cập nhật thông tin trên trang điện tử đó. Việc công bố thông tin phải được thực hiện đồng thời với việc báo cáo UBCKNN, Sở/Trung tâm GDCK về nội dung thông tin công bố. Song điểm qua một số công ty niêm yết có thể thấy, dường như họ chẳng màng để ý đến yêu cầu này. Trang web của Sudico (SJS) có tin mới nhất đăng từ ngày 2/3/2007; trang web của Dược Hậu Giang (DHG) mới chỉ có báo cáo tài chính quý II; còn Nhiệt điện Phả Lại thậm chí chưa có trang web.  

Chính vì không công bố đồng thời nên mới có chuyện trên thị trường thông tin về lợi nhuận của DN được truyền tai một số nhà đầu tư mà cả tuần sau mới thấy xuất hiện trên trang web của HOSE và HASTC. Còn những trường hợp liên quan đến người có khả năng thực hiện thông tin nội gián (nắm vị trí quan trọng trong công ty hay cổ đông nội bộ) giao dịch mà không công bố thông tin thì xuất hiện nhan nhản. Khi yêu cầu phải giải trình thì đối tượng này luôn tỏ ra "không biết" và chỉ bị cảnh cáo hoặc phạt rất nhẹ.                                                                                  

    
Theo Phong Lan
tinnhanhchungkhoan

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên