TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc phân tích CTCK Kim Eng: Nắm giữ và bán ngay khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều

Giám đốc phân tích CTCK Kim Eng: Nắm giữ và bán ngay khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều
Ngày giao dịch buổi chiều đầu tiên tại sàn Kim Eng

Giám đốc khối nghiên cứu phân tích CTCK Kim Eng Việt Nam cho rằng rủi ro nhất là thị trường đang ngày càng có xu hướng bị dẫn dắt bởi tin đồn.

Chiều ngày 05/03/2012, CTCP Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (Kim Eng Việt Nam)  đã tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với khách hàng tại Sàn giao dịch của Kim Eng.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng 10% trong tháng Hai vừa qua. Ông Michael Kokalari – Giám đốc khối nghiên cứu phân tích Kim Eng Việt Nam nhận xét:

Trước hết, lạm phát đã thực sự giảm và có xu hướng tiếp tục giảm trong một vài tháng tới. 

Thứ hai, thị trường tăng một phần do kỳ vọng của nhà đầu tư về việc giảm lãi suất cũng như những tin đồn xung quanh việc thâu tóm, sáp nhập trong hệ thống ngân hàng. Cổ phiếu nhóm ngân hàng đã tăng 27%.

Cổ phiếu của các ngân hàng lớn tăng giá mạnh trong một vài tháng qua đã tạo đà rất lớn cho TTCK vực dậy. Kỳ vọng ngân hàng nhỏ trở thành mục tiêu của một cuộc thâu tóm tiếp theo qua đó, giá cổ phiếu của những ngân hàng này sẽ đạt được mức tăng tương đương như mức tăng ấn tượng của Sacombank.

Cuối cùng, Khối nghiên cứu phân tích của Kim Eng Việt Nam cho rằng thị trường còn được củng cố nhờ thông tin về dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài đang quay trở lại với mức giải ngân ròng 100 triệu USD, những thông tin tích cực về thị trường chứng khoán trên toàn thế giới, và về tình hình không đến mức quá bi quan của Châu Âu và Trung Quốc. 

Câu hỏi đặt ra hiện nay là thị trường có khả năng tăng nữa hay không?

Ông Michael Kokalari cho rằng một vài yếu tố sau đây có khả năng giúp thị trường duy trì đà tăng này như: cổ phiếu giao dịch ở mức PE tương đối thấp (5-7 lần), tiền VND đang được giữ ổn định, lạm phát đang trong xu hướng giảm, giá trị giao dịch tăng mạnh.

Tuy nhiên, việc tăng giá hàng loạt các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và điện; lãi suất thực tế vẫn ở mức cao chứ chưa thực sự giảm như những thông tin trên công bố vì doanh nghiệp vẫn rất khó vay được với lãi suất thấp vẫn là quan ngại đối với NĐT;

Và rủi ro nhất là thị trường đang ngày càng có xu hướng bị dẫn dắt bởi tin đồn. Có nhiều cách đầu tư trên TTCK. Tùy tình hình thị trường mà nhà đầu tư áp dụng linh hoạt các phương pháp này.

Vì vậy, theo ông Michael Kokalari và khối phân tích của Kim Eng Việt Nam lúc này là không nên đầu tư CP dài hạn, “mà hành động phù hợp là nắm giữ và bán ngay khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều”.  

Cụ thể hơn, có những nguyên tắc cần nhớ để gia tăng cơ hội kiếm tiền trên thị trường lúc này đó là: (1) đừng đi ngược xu hướng (don’t fight the trend); (2) nắm giữ cổ phiếu nhưng phải sẵn sàng bán thật nhanh khi xu hướng tăng của thị trường kết thúc; và (3) lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư (có chart tốt, chỉ số P/E thấp, hoạt động kinh doanh tốt – đặc biệt là hướng vào tầng lớp tiêu dùng trung lưu, cổ phiếu được nhà đầu tư ngoại quan tâm).

Một số tiêu chí cơ bản để tìm kiếm cổ phiếu có chart tốt: (1) cổ phiếu đang vào xu hướng tăng (đỉnh sau cao hơn và đáy sau cao hơn); (2) đường trung bình (moving average) đi ngang hoặc có xu hướng tăng và giá cổ phiếu đã cắt lên trên đường trung bình; (3) có khối lượng giao dịch gia tăng; (4) chỉ số sức mạnh tương đối (relative strength index) cao hoặc có xu hướng đi lên. 

Các cổ phiếu Khối nghiên cứu phân tích của Kim Eng Việt Nam lựa chọn là HAG; SHB; OGC và HSG.


Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên