TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm không quá lo, tăng không quá mừng

Giảm không quá lo, tăng không quá mừng

Giữ một tâm lý vững vàng và tỉnh táo trong bối cảnh TTCK diễn biến bất thường và chịu nhiều tác động của những thông tin vĩ mô khó dự đoán như hiện nay là cần thiết với các NĐT.

Nhiều nhà đầu tư đã quá lo sợ trong đợt sụt giảm vừa qua của thị trường mà bán cổ phiếu ở mức giá rẻ để cắt lỗ. Cũng vì quá sợ nên nhiều nhà đầu tư không dám bắt đáy khi giá các cổ phiếu đã giảm về mức thấp.

Nhưng trong hai phiên đầu tuần này, nhiều nhà đầu tư lại cuống quýt mua vào vì sợ chậm chân trong một đợt tăng mới của thị trường. Nét tâm lý này được phản ánh khi lượng cổ phiếu giá rẻ về tài khoản vào ngày T+4 đã được hấp thụ hết và giá các cổ phiếu vẫn tăng mạnh trong ngày hôm qua.

Xét các yếu tố cơ bản hiện nay thì không có gì đáng lo lắm khi thị trường giảm mạnh, nhưng cũng không nên quá mừng mà đua theo thị trường tăng nhanh.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn ổn định. Nhiều doanh nghiệp đã phát hành thêm cổ phiếu thành công nên khá tự chủ về tài chính, không phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Vì thế, giá cổ phiếu giảm về mức giá tương đương giá giai đoạn khủng hoảng là điều vô lý. Thị trường sẽ sớm trả cổ phiếu về mức giá hợp lý.

Nhưng mức giá phù hợp trong giai đoạn này là mức giá với kỳ vọng vừa phải. Các yếu tố kỹ thuật như cân đối cung - cầu, dòng tiền bị ảnh hưởng khi các ngân hàng phải thực hiện tỷ lệ an toàn vốn 9% và hạn chế cho vay chứng khoán vì phải trích lập dự phòng rủi ro cao vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến TTCK từ nay đến cuối năm. Đặc biệt, các nhà đầu tư trung hạn cần lưu ý đến việc Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nâng tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng vào đầu năm sau để có quyết định ra vào thị trường hợp lý, hiện thực hóa lợi nhuận kịp thời.

Nếu tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn trì trệ, không có khởi sắc và tăng trưởng trong nước vẫn "bình bình" như hiện nay thì các yếu tố kỹ thuật trên vẫn có khả năng kìm hãm thị trường. Trong tình huống ngược lại thì các yếu tố kỹ thuật chỉ là "chuyện nhỏ", thị trường sẽ tăng điểm mạnh như hai ngày qua.

Theo Thành Nam
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên