TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gian nan việc giảm phí giao dịch

Gian nan việc giảm phí giao dịch

Để hỗ trợ thị trường trong giai đoạn đặc biệt khó khăn hiện nay, việc giảm phí giao dịch cho CTCK là cần thiết?

Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) đã có văn bản kiến nghị UBCK giảm khoản thu phí giao dịch của Sở GDCK (HOSE) và Trung tâm GDCK Hà Nội (HASTC) đối với các CTCK từ 0,05% như hiện nay xuống còn từ 0,01% đến 0,02%, những thời điểm khó khăn hơn có thể bỏ phí giao dịch.
 
Đâu là cơ sở cho kiến nghị này?
Gian nan
Theo tính toán của các CTCK, hiện nay họ phải nộp ít nhất là 3 khoản phí.
 
Khoản thứ nhất (cố định) là phí sử dụng hệ thống thiết bị được thu hàng năm với mức 20 triệu đồng/năm đối với mỗi công ty; nếu có thêm chi nhánh hoặc phòng giao dịch thì sẽ phải nộp thêm phí cho HASTC và HOSE. Khoản phí này được thu để duy trì đường truyền từ Sở và Trung tâm về các CTCK và chi phí cho đại diện nhập lệnh tại sàn của các CTCK.
 
Khoản phí thứ 2 (không cố định) là phí giao dịch được thu hàng tháng. Đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là 0,05% và trái phiếu là 0,0075% giá trị giao dịch.
 
Khoản thứ 3, các CTCK phải nộp 120 triệu đồng vào Quỹ hỗ trợ thanh toán do Trung tâm Lưu ký quản lý. Bên cạnh mức đóng góp cố định vào quỹ này, hàng năm các công ty phải đóng góp 0,01% trên doanh số giao dịch môi giới tại Sở/Trung tâm của năm liền trước, nhưng không quá 2 tỷ đồng/năm.
 
Với các khoản đóng góp trên, các thành viên chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn và nếu sử dụng sẽ phải chịu lãi suất 0,1%/ngày, trong vòng 5 ngày kể từ ngày sử dụng tiền của Quỹ. Quá thời hạn trên, thành viên phải chịu mức lãi phạt 0,15%/ngày, tính trên số tiền chậm trả.
 
Bên cạnh các khoản phí trên, để duy trì hoạt động, CTCK mới phải đầu tư và thuê đường truyền với khoản đầu tư không nhỏ. Trung bình, mỗi công ty phải bỏ ra xấp xỉ 800 triệu đồng/năm (1 đường truyền chính thức và 1 đường truyền dự phòng).
 
Khi đầu tư ban đầu, phí lắp đặt cũng không dưới 30 triệu đồng. Bên cạnh đó là thuê bao Internet , trả lương nhân viên, chưa kể chi phí thuê địa điểm và nhiều khoản phí phát sinh khác. Tóm lại, tối thiểu mỗi CTCK có chi phí thường xuyên không dưới 2 tỷ đồng/tháng.

Cần sự chia sẻ

Trong khi thị trường suy giảm mạnh, nguồn thu từ phí môi giới giảm là điều hiển nhiên. Dịch vụ tư vấn niêm yết, tư vấn cổ phần hoá, huy động vốn cũng khó kiếm khách hàng do những khó khăn của nền kinh tế và quá trình chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp nhà nước bị đình trệ…
 
Những CTCK tập trung nguồn lực vào mảng tự doanh trong giai đoạn trước đã khó khăn lại càng khó khăn khi các khoản đầu tư bị thua lỗ.
 
Nếu tính giá trị giao dịch ngày 8/5 của cả hai sàn là 329,38 tỷ đồng,, chia cho khoảng 90 CTCK hiện nay thì mỗi CTCK chỉ được khoảng 14,6 triệu đồng phí giao dịch (giả sử mức phí là 0,2% cho cả mua và bán).

"Vẫn biết việc kinh doanh, được - thua là phải chấp nhận theo cơ chế thị trường, không phải lúc thuận lợi thì im lặng mà lúc khó khăn lại kêu gọi sự giúp đỡ. Nhưng để hỗ trợ thị trường trong giai đoạn đặc biệt khó khăn hiện nay, việc giảm phí giao dịch cho CTCK là cần thiết", giám đốc một CTCK mới thành lập nói.

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký VASB cho rằng, việc giảm phí là giải pháp hữu hiệu có tác động đến thị trường. Khi được giảm phí, các CTCK có cơ hội phục vụ tốt và thu hút thêm những nhà đầu tư mới tham gia thị trường.
 
Còn theo ông Lê Hải Trà, Ủy viên HĐQT HOSE, trong bối cảnh thị trường đi xuống, bản thân nguồn thu của HOSE (chiếm phần lớn từ phí giao dịch) cũng đã bị suy giảm rồi. Nếu giảm hơn nữa thì rất khó khăn, bởi hiện nay nhu cầu đầu tư đổi mới công nghệ, hạ tầng đường truyền, đào tạo nhân lực để thị trường vận hành được tốt hơn là rất lớn.
 
Các CTCK là những đơn vị cung cấp dịch vụ nên họ sẽ phải tính toán kỹ để đưa ra các mức phí giao dịch sao cho có lợi nhất. Còn đối với HOSE, đã là một DNNN thì việc thu phí như thế nào theo quy định của Bộ Tài chính. Nếu việc giảm phí được quy định thành văn bản thì chúng tôi cũng sẽ tuân theo.
 
Theo Thanh Đoàn
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên