TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giãn thu thuế chứng khoán là nguyện vọng chính đáng

Giãn thu thuế chứng khoán là nguyện vọng chính đáng

Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam kiến nghị lùi thời điểm thu thuế thu nhập từ kinh doanh chứng khoán theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Ông Lê Quốc Dung, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trao đổi với báo giới về vấn đề này.

Cảm nhận của ông trước tình trạng TTCK điều chỉnh giảm sâu như hiện nay?

TTCK đang có những chuyển động đáng phải theo dõi. Trước đây, giá cổ phiếu lên quá cao do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do DN đánh bóng thương hiệu, đưa giá chào sàn lên cao. Những người kinh doanh chứng khoán thì không nắm nhiều thông tin, may rủi là chủ yếu, mua bán theo bầy đàn.

Ngân hàng không điều chỉnh việc bơm tiền vào kinh doanh chứng khoán, trong khi khối CTCK được thành lập quá nhiều… Tất cả những yếu tố đó đẩy thị trường đến một giai đoạn phát triển bong bóng.

Sau đó, Chính phủ đã áp dụng một số biện pháp để đảm bảo an toàn cho hệ thống tài chính. Những biện pháp này đã chặn đà tăng nóng của giá chứng khoán. Tuy nhiên, lúc này, TTCK lại điều chỉnh xuống quá mạnh, do rơi vào thời điểm nền kinh tế thế giới, nền kinh tế trong nước gặp những khó khăn, dẫn đến khó khăn chung của nhiều DN trong kinh doanh.

Trước tình hình này, nhiều cá nhân và một số tổ chức cho rằng, Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ tâm lý thị trường, trong đó có việc lùi thời điểm thu thuế thu nhập từ chứng khoán. Ông có ủng hộ quan điểm này?

Nguyện vọng đó chúng tôi thấy là chính đáng, nhưng trước hết, Nhà nước nên dùng các biện pháp khác sẽ tốt hơn. Về chính sách thuế, chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu vì thuế là chính sách lâu dài, chứ không phải chính sách có thể sửa đổi trong ngày một ngày hai.

Vậy theo ông, các chính sách khác cần đưa ra là gì?

Nhà nước phải minh bạch hóa thị trường cũng như tạo các điều kiện về kỹ thuật để thị trường vận hành tốt hơn. Về phía DN, điều quan trọng là các DN phải tự gượng dậy, khắc phục, vượt qua khó khăn trước mắt thì chứng khoán sẽ lên.

Một số DN có điều kiện nên bỏ tiền ra mua lại chứng khoán để bảo vệ tài sản của mình… Các tổng công ty, tập đoàn lớn, các công ty bảo hiểm có vốn lớn nên tìm mua những chứng khoán có chất lượng tốt để tăng sức cầu cho thị trường.

Về phía nhà đầu tư, nhận thức của người chơi chứng khoán cần phải thay đổi, phải là những người đầu tư bài bản, có chiến lược, không thể mua bán như kiểu xổ số.

Họ phải chủ động trong quyết định kinh doanh của mình chứ không phải trông đợi vào Nhà nước. Kinh doanh chứng khoán phải biết nhìn dài hạn, có lúc xuống thì mới có lúc lên. Lúc này, ai cũng nhao nhao bán ra thì không những người chơi thiệt, lợi ích quốc gia cũng bị ảnh hưởng (nhà đầu tư nước ngoài mua chứng khoán giá rẻ).

Nếu việc thực hiện giãn thu thuế từ đầu tư chứng khoán nhận được sự nhất trí cao thì quy trình thực hiện sẽ như thế nào, thưa ông?

Luật Thuế là do Quốc hội quyết định. Do đó, Chính phủ có thể đề nghị vấn đề giảm thuế suất hay giãn thời gian thu thuế để trình Quốc hội nghiên cứu, xem xét quyết định.

Theo Thanh Đoàn
DTCK

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên